Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi khi thụ tinh trong ống nghiệmTrong thời gian 14 ngày đầu sau chuyển phôi, trước khi có thể xét nghiệm beta, mẹ có thể chú ý những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi để dự đoán trước kết quả.

Trong thời gian 14 ngày đầu sau chuyển phôi, trước lúc có thể xét nghiệm beta, mẹ có thể chú ý những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi để dự báo trước kết quả.

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Đã có rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn biết ơn bác sĩ Robert G. Edwards – cha đẻ của cách thức thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này được triển khai thành đạt từ năm 1978 trong những loại ống nghiệm thông thường, do vậy mới có tên là thụ tinh trong ống nghiệm.

Các chuyên gia sẽ giúp trứng được thụ tinh bên phía ngoài cơ thể của người phụ nữ. Cụ thể là trứng được nuôi cấy trong môi trường phòng thử nghiệm với điều kiện đặc biệt. Sau khi trứng thụ tinh và phát triển thành hợp tử, nó lại được đưa trở lại trong cơ thể bà mẹ và bắt đầu hành trình mang bầu như bình thường.

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm - Hình 1

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp được không ít cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Tên khoa học của cách này gọi là In vitro fertilisation (viết tắt là IVF). Đây là phương pháp chữa trị hiếm muộn cho các cặp vợ chồng bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng ít, yếu hoặc dị dạng, tinh trùng không có tinh trùng, đã thực hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều đợt đều thất bại, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, người xin trứng hoặc xin tinh trùng.

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là bước kế đến trong quy trình thụ tinh trong ống thử (IVF). Thông thường, chuyển phôi sẽ được thực hiện 48 giờ sau khi trứng và tinh dịch được thụ tinh nhưng hiện giờ các bác sĩ cũng có thể trữ phôi đông lạnh và chuyển sau nếu gia đình yêu cầu.

Thường có 2 cách chuyển phôi: dựa theo chu kì tự nhiên hoặc lên chương trình trước với phôi đông lạnh. Đối với các người rụng trứng tự nhiên thì sẽ thực hiện chuyển phôi sau khoản thời gian rụng trứng 2-3 ngày, lệ thuộc vào tuổi phôi lúc bắt đầu đông lạnh. Đối với chuyển phôi đông lạnh có lên chương trình, bạn sẽ dùng estrogen để ức chế qui trình rụng trứng tự nhiên. Cách này giúp tăng chiều dày lớp nội mạc trong tử cung nơi phôi sẽ khiến tổ. Progesterone bơm âm đạo cũng được dùng làm bổ trợ lớp nội mạc này. Bạn sẽ được sử dụng các dòng hormone này trong 2 tuần trước khi bắt đầu chuyển phôi. Dùng progesterone được 4-5 ngày thì sẽ thi hành quy trình chuyển phôi.

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm - Hình 2

Thông thường, sau chuyển phôi 14 ngày, mẹ mới cũng có thể xét nghiệm beta. (Ảnh minh họa)

Những triệu chứng mang thai sau chuyển phôi

Thông thường, sau khi chuyển phôi tươi hoặc phôi trữ được thụ tinh trong ống thử khoảng 14 ngày, các bác sĩ sẽ yêu cầu banj làm xét nghiệm máu đo nồng độ hormone beta hCG (thường gọi tắt là đo beta) để xem phôi có xây tổ thành đạt hay không. Tuy nhiên, bạn có thể chú ý ngay những triệu chứng có thai sau chuyển phôi dưới đây để cẩn trọng hơn khi chăm sóc bản thân.

1. Bụng dưới có cảm giác đau nhói, nặng bụng

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong công đoạn di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Trong một số trường hợp, phôi thai làm tổ trong tử cung sẽ làm bạn thấy bụng dưới nặng và đau ê ẩm (đau nhẹ). Đây cũng là một trong số triệu chứng có thai sau chuyển phôi tiêu biểu nhất. Trong khoảng thời gian này, bạn nên hạn chế đi lại, lên xuống bậc thang hay quan hệ vợ chồng để phôi thai cũng đều có thể bám chặt vào tử cung.

2. Căng tức ngực

Sau khi chuyển phôi thành công, người phụ nữ sẽ cảm thấy căng tức bên ngực, và thấy ngực càng ngày càng to dần lên theo sự gia tăng kích cỡ của thai nhi. Nếu chị em quan sát kỹ hơn, có thể giám sát thấy hai bên ngực to không đồng đều, cũng có thể có thể là bên trái to hơn bên phải hoặc ngược lại bên phải to hơn bên trái.

3. Cảm giác nóng trong người vì thân nhiệt tăng lên

Thân nhiệt tăng lên sau khi trứng đã làm tổ thành công là một trong số triệu chứng có thai sau chuyển phôi và cũng đều có thể gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai. Nguyên nhân của hiện tượng đây là do: sự gia tăng tỷ suất trao đổi chất trong cơ thể để phục vụ công đoạn nuôi dưỡng thai nhi; và sự thay đổi nồng độ hóc môn thời kỳ mang thai.

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm - Hình 3

Đau bụng dưới là một trong số dấu hiệu có bầu sau chuyển phôi hay thấy nhất. (Ảnh minh họa)

4. Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi, bởi nó phải hoạt động hùng cường tăng cường hơn rất nhiều so với lúc chưa mang bầu để chuẩn bị tốt nhất cho sự tiến lên của thai nhi.

5. Ra huyết trắng hoặc ra chảy máu âm đạo

Lượng hormone cao hơn mức bình thường cũng khiến bạn gặp phiền hà vì âm đạo khi nào cũng ẩm ướt, không dễ chịu trong vài ngày đầu. Sau đó, trong qui trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây nên vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

Theo Khampha

Ra huyết trắng nhiều có phải là có thai không?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, dấu hiệu,mang thai,thụ tinh trong ống nghiệm,đau bụng dưới,cơ thể mệt mỏi,căng tức ngực,dấu hiệu có thai,ra huyết trắng,ra xuất huyết âm đạo,kiến thức giới tính,thông tin kiến thức giới tính, kiến thức giới tính nam, kiến thức giới tính nữ, chuyện yêu, chuyện chăn gối, chuyện vợ chồng, chuyện khó nói, sức khỏe sinh sản, chuyện phòng the

Bài viết Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo