Đảm bảo nguồn kinh phí để các cơ sở giáo dục tổ chức lựa chọn SGK

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Đảm bảo nguồn kinh phí để các cơ sở giáo dục tổ chức lựa chọn SGKHiện nay, các trường học tại huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đang tích cực triển khai công tác lựa chọn sách giáo khoa để đảm bảo chọn được bộ sách phù hợp, kịp thời khi bắt đầu năm học 2020-2021.

Hiện nay, các trường lớp tại huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đang tích cực triển khai công tác lựa chọn sách giáo khoa để đảm bảo chọn được bộ sách phù hợp, kịp thời khi bắt đầu niên học 2020-2021.

Đảm bảo nguồn kinh phí để các cơ sở giáo dục tổ chức lựa chọn SGK - Hình 1

Ảnh minh họa/internet

Hỗ trợ, tư vấn, quan sát việc chọn sách giáo khoa

Theo chỉ dẫn của Bộ GD&ĐT, cơ sở dạy dỗ phổ thông có vai trò quyết định trong quá trình chọn lựa sách giáo khoa. Vậy để lưạ chọn được sách giáo khoa thích phù hợp với tiêu chí quy định tại Điều 3 của thông tư này, bà Nguyễn Thị Phong Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoan Hạ (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ), mỗi cơ sở giáo dục phổ thông cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Thông tư 01/2020/TT-BGDDT của Bộ GD&ĐT và những quy định cụ thể tiêu chí chọn lựa sách giáo khoa của UBND tỉnh cũng giống các văn bản hướng dẫn có liên quan khác.

Đồng thời, thành lập hội đồng chọn lựa sách theo như hướng dẫn tại Điều 4,5,6 của thông tư. Hội đồng làm việc theo đúng nguyên lý được quy định. Tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở dạy dỗ phổ thông phải theo đúng quy trình được Bộ GD&ĐT hướng dẫn.

Sau khi đã chọn lựa được danh mục sách giáo khoa để sử dụng trong cơ sở dạy dỗ phổ thông thì cần công bố công khai và niêm yết tại cơ sở giáo dục phổ thông trước khi bắt đầu niên học mới ít nhất 4 tháng. Báo cáo kết quả chọn lựa sách giáo khoa với Phòng GD&ĐT.

“Cơ sở dạy dỗ phổ thông chịu trách nhiệm chỉ dẫn giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh sử dụng sách giáo khoa theo quy chế của nước pháp luật; đồng thời, phải có trách nhiệm trước bộ phận quản lý giáo dục, học sinh, bố mẹ học trò về quyết định lựa chọn sách của mình” – bà Nguyễn Thị Phong Lan nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc tiến hành chọn lựa sách giáo khoa trên địa bàn, đại diện phòng GD&ĐT huyện Thanh Thủy nhấn mạnh tới việc thành lập văn bản chỉ dẫn các cơ sở giáo dục trên địa phận thực hành lựa chọn sách giáo khoa theo như đúng nguyên tắc, quy trình, đáp ứng lộ trình và phù hợp với nhu cầu và điều kiện, phong tục tập quán của địa phương, đơn vị theo như đúng chỉ dẫn của Bộ GD&ĐT.

Cùng với đó, lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghiên cứu kĩ chương trình các môn học, danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong số cơ sở giao dục phổ thông ban hành theo văn bản số 4507/QĐ-BGD&ĐT ngày 21/11/2019 của Bộ GD&ĐT. Yêu cầu các cơ sở giáo dục đăng ký mua đủ các cuốn sách giáo khoa Bộ GD&ĐT đã kiểm duyệt để cán bộ quản lý, nhà giáo nghiên cứu từ đấy tiếp cận các nội dung sách giáo khoa và biết được ý tưởng của người sáng tác khi thể hiện chương trình trong sách giáo khoa. Làm tốt công tác tư vấn, tuyên truyền đến phụ huynh yên tâm cho con em học cuốn sách giáo khoa mà hội đồng lựa chọn.

Phòng GD&ĐT cũng sẽ thành lập các tổ tư vấn, giám sát, kiểm tra việc thực hành lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục để các cơ sở giáo dục lựa chọn được sách giáo khoa đảm bảo đúng quy định và phù hợp với điều kiện và yêu cầu thực thực tế của địa phương. Tổng hợp báo cáo kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục báo cáo UBND huyện và Sở GD&ĐT.

Đảm bảo nguồn kinh phí để các cơ sở giáo dục tổ chức lựa chọn SGK - Hình 2

Các đơn vị cùng vào cuộc, không những cơ sở giáo dục

Nhận định, Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT đã có các định hướng khá cụ thể trong việc thành lập Hội đồng, tổ chức và lựa chọn sách giáo khoa ở mỗi cơ sở giáo dục, ông Nguyễn Minh Tường – Bí thư huyện ủy huyện Thanh Thủy cho biết:

UBND huyện đã chỉ đạo phòng GD&ĐT trong việc tham vấn chọn SGK đáp ứng thích hợp theo yêu cầu cầu của địa phương; đồng thời đề xuất chi phí để triển khai chương trình dạy dỗ phổ thông (GDPT) mới một cách hiệu quả nhất, đảm bảo các điều kiện về đội ngũ và thiết bị tối thiểu theo quy định. Trong đó phải đáp ứng yêu cầu về lựa chọn và tập huấn đội ngũ giáo viên một cách đầy đủ nhất.

Cùng với đó, thành lập Ban lãnh đạo cấp huyện; xây dựng kế hoạch hoạt động, phát hành văn bản hướng dẫn các phòng, ngành, các bộ phận chuyên môn trực thuộc UBND huyện tham gia nghiên cứu các văn bản chỉ dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT để chỉ huy các cơ sở giáo dục trên địa bàn lựa chọn sách giáo khoa phụ hợp.

“Triển khai công tác lựa chọn sách giáo khoa mới, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị liên quan thực hành chức năng niệm vụ của mình. Theo đó, phòng GD&ĐT hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các cơ sở dạy dỗ trên địa phận thực hiện chọn lựa sách giáo khoa quy định của Bộ GD&ĐT.

Phòng Kế hoạch- Tài chính: Cân đối nguồn chi phí để đảm bảo nguồn chi phí để các cơ sở giáo dục tổ chức chọn lựa sách giáo khoa.

Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện: Thông tin tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân, giúp nhân dân và cha mẹ hiểu đúng chính sách của nhà nước về đổi mới giáo dục phổ thông, một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, từ đó yên tâm cho con em bắt chước bộ sách giáo khoa đã được hội đồng của các cơ sở dạy dỗ lựa chọn” – ông Nguyễn Minh Tường chia sẻ.

Hải Bình

Theo giaoducthoidai

Sách giáo khoa mới: Cách tiếp cận từ địa phương

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học sinh,phú thọ,sách giáo khoa,cơ sở giáo dục phổ thông,cha mẹ học sinh,huyện thanh thủy,sgk lớp 1,lựa chọn sgk,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Đảm bảo nguồn kinh phí để các cơ sở giáo dục tổ chức lựa chọn SGK được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo