Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh nCoVChiều 8-2, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sau buổi kiểm tra một số địa điểm dự kiến bố trí làm cơ sở cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV, các đơn vị được hướng dẫn về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh.

Chiều 8-2, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sau buổi kiểm tra một số địa chỉ dự kiến sắp xếp làm cơ sở cách ly phòng trừ bệnh dịch nCoV, các đơn vị được chỉ dẫn về các tình huống tách biệt phòng trừ dịch bệnh.

Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV - Hình 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến khảo sát một số địa điểm cách ly, chữa trị nhằm phòng chống bệnh dịch nCoV

Cụ thể, đối với những tình huống nhập cảnh, bao gồm người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày có dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ nhiễm nCoV tức thì tách biệt tuyệt đối, trị liệu tại các cơ sở điều trị.

Người từ 16 tuổi trở lên cần cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (đối với các trường hợp có triệu chứng lâm sàng nặng), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trường hợp dưới 16 tuổi sẽ được tách biệt và trị liệu tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Khi các bệnh viện này vượt khả năng thu dung, Bệnh viện 199 – Bộ Công an sẽ là đơn vị thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân.

Đối với các người nhập cư đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong khoảng 14 ngày, không có triệu chứng nghi nhiễm nCoV,những trường hợp này càng phải được tính như trường hợp bị bệnh và tiến hành khoanh vùng tách biệt ngay Trung tâm Phụng dưỡng người có công (64 Phan Tứ, quận Ngũ Hành Sơn). Địa điểm này đã được UBND TP Đà Nẵng chọn làm cơ sở phục vụ công tác tách biệt phòng chống dịch bệnh nCoV của thành thị và áp dụng các giải pháp tuyệt đối không nên để lây nhiễm trong số cơ sở cách ly.

Đối với những người nhập cư tới từ hoặc đi qua 30 tỉnh, phố xá khác của Trung Quốc, không có dấu hiệu nghi nhiễm nCoV, các trường hợp sẽ thực hành tách biệt tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng và nhất quyết không nên để các tình huống này rời khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và chạm với những người xung quanh.

Những người sống trong gia đình, làm việc trong những cơ sở lưu trú có người bị cách ly cần thi hành các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc chạm với những người bị tách biệt và với bên ngoài.

Nếu trong thời gian cách ly, các trường hợp này có những dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ thì áp dụng cách ly theo quy chế đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV.

Đối với những người nhập cư tới từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không thuộc 31/31 tỉnh, phố xá của Trung Quốc, các tình huống này sẽ không áp dụng các giải pháp cách ly; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn tự theo dấu sức khỏe và thông báo cho bộ phận y tế, nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm nCoV, cần áp dụng các biện pháp giám sát, điều tra dịch tễ, triển khai các hoạt động giải quyết theo quy định.

Tính đến 13 giờ một tháng 8-2, Đà Nẵng đang theo dấu 38 trường hợp nghi nhiễm nCoV, trong đấy có 2 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng, 36 tình huống tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Các người bệnh đều có sức khỏe đã tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Cộng dồn đến nay, tại TP Đà Nẵng đã theo dõi 143 trường hợp tại bệnh viện, trong đấy có 105 trường hợp đã xuất viện, gồm 26 người quốc tế và 79 người Việt Nam. Hiện thành phố chưa xuất hiện tình huống dương tính với nCoV.

Ngày 6-2, Bộ Y tế có khuyến cáo phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại nơi làm việc.

Cụ thể, người lao động cần tăng cường vệ sinh cá nhân, đều đều rửa tay bằng xà bông và nước sạch trong tối thiểu 20 giây. Trong trường hợp không có xà bông và nước sạch thì dùng các mặt hàng vệ sinh tay có có cồn (ít nhất 60% cồn); Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt xì hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV - Hình 2

Người lao động hạn chế chạm với những người mắc bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần phải có phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc

Đồng thời, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể thao giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng lên thể trạng; Hạn chế chạm với những người bị bệnh hệ hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong tình huống cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu lộ sốt, ho, khó thở,… thì cần thông báo cho người dùng lao động, người làm thuê tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, tách biệt và trị liệu kịp thời.

Đối với những người dùng lao động, các đơn vị cần bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các mặt hàng vệ sinh tay có có cồn (ít nhất 60% cồn); Duy trì vệ sinh sạch sẽ, đều đều lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các vật dụng tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,… bằng các chất rửa tẩy thường thì như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thường thì khác; Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc;

Ngoài ra, có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thi hành đầy đủ các khuyến nghị của Bộ Y tế khi có những biểu lộ mắc bệnh hoặc chạm với những người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc ngay tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với các trường hợp nghi mắc bệnh (nếu được); Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ,… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và chỉ dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại những khu vực tiếp xúc, giao dịch.

Khi có tình huống nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho bộ phận y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).

XUÂN QUỲNH

Theo SGGP

Bộ Y tế chỉ dẫn phòng lây nhiễm virus corona tại nơi làm việc

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,bộ y tế,rửa tay bằng xà phòng,sở y tế đà nẵng,bệnh viện đà nẵng,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,phòng chống dịch bệnh ncov,cách ly người nghi nhiễm ncov,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo