Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm… cục phân

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm… cục phânBọ phân là loài khá truyền thống và lãng mạn, con đực luôn nhường nhịn và yêu chiều con cái.

Bọ phân là loài khá truyền thống và lãng mạn, con đực luôn nhún nhường và yêu chiều con cái.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 1

Bọ phân hay mang tên khác là bọ hung, là một nhóm các loài bọ cánh cứng thuộc họ Scarabaeoidea, bộ Bọ cánh cứng. Sở dĩ có cá tên là bọ phân bởi loài này sống trên phân, cho dù đi đâu chúng cũng lăn theo một cục phân bự.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 2
(Nguồn Africa Geographic)

Thực tế, bọ phân thích ăn chất thải của động vật ăn cỏ nhất, tuy vậy chúng lại bị thu hút bởi chất thải của động vật ăn tạp bởi chất thải của động vật ăn tạp có mùi “hấp dẫn” hơn.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 3
(Nguồn Africa Geographic)

Thân hình bọ phân thô thiển, đầu dạng cái mai, chân trước dạng cái xẻng và đầu nhọn hơi cong. Cấu tạo cơ thể này hết sức phù hợp cho công việc của chúng mà không phải dùng hết sức lực.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 4
(Nguồn Africa Geographic)

Khi phát giác ra chất thải, bọ phân sẽ dùng đầu tương tự cái xẻng và chân trước để xúc phân ướt và đất ướt gộp lại cùng nhau rồi ve thành dạng cầu để đơn giản đẩy về hướng trước hơn. Mặc dù càng đẩy viên phân sẽ càng to nhưng bọ phân vẫn kiên nhẫn di chuyển bất chấp mọi chướng ngại vật.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 5
(Nguồn Africa Geographic)

Khi đẩy viên phân, thường thì bọ phân bố ở phía đằng trước và lấy chân sau đẩy viên phân về hướng sau theo kiểu bò lùi lại, bọ phân mẹ bám ở phía bên cục phân, để mặc cho ông bố đẩy viên phân.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 6
(Nguồn Africa Geographic)

Chỉ khi chọn được địa chỉ thích hợp, vợ chồng bọ phân mới dừng lại, đào đất chỗ dưới viên phân tạo thành cái lỗ và lấp viên phân lại. Sau đó, bọ phân mẹ sẽ đào một chiếc lỗ trên viên phân, đẻ trứng vào chỗ này rồi cẩn thận lấp lớp đất dày sao cho cuối cùng bằng với mặt đất mới thôi.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 7

Tiếp đó chúng lại vội vàng làm viên phân thứ hai ở chỗ khác để đẻ trứng. (Nguồn Africa Geographic)

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 8
(Nguồn Africa Geographic)

Sở dĩ bọ phân bố mẹ phải cẩn thận như vậy bởi những viên phân chính là chất dưỡng chất trang bị cho con non sắp ra đời. Chúng muốn những con non được ra đời với sự chuẩn bị tốt nhất. Những viên phân này còn được xem là bóng ấp của bọ phân.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 9
(Nguồn Africa Geographic)

Đặc biệt, những quả bóng ấp này thường nặng gấp 50 lần khối lượng cơ thể của bọ phân. Kỷ lục được ghi nhận là có 1 con bọ phân bổ đã đẩy bóng ấp nặng gấp 1141 lần khối lượng của nó. Điều đó tương đương với một người nặng 90kg đẩy một chiếc xe tải 102 tấn.

Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm... cục phân - Hình 10
(Nguồn Africa Geographic)

Thêm một điều thú vị khác về loài bọ cánh cứng lạ lùng này, bọ phân là loài khá truyền thống, ngay cả trong cách sinh hoạt gia đình. Những con bọ phân mẹ thường ở nhà chăm sóc đàn con nhỏ khi đang bọ phân bổ đi tìm đồ ăn nuôi cả gia đình.

Đinh Ngân

Theo Kiến thức

“Sốc” nặng những chiêu “ân ái” kỳ quái của động vật

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, chăm sóc,vợ chồng,gia đình,cơ thể,sinh hoạt,trọng lượng,bọ cánh cứng,vội vàng,đẻ trứng,đàn con nhỏ,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Cuộc sống viên mãn của loài vật cả đời ôm… cục phân được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo