Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoVBệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) là cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam công bố điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Cuộc chống dịch của các bác sĩ bắt đầu từ ngày 28 Tết.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) là cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam ban bố trị liệu cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Cuộc chống dịch của các thầy thuốc bắt đầu từ ngày 28 Tết.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 1

Tối 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp), lúc các chuyên viên khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, đang khẩn trương làm việc và chuẩn bị tận hưởng kỳ nghỉ Tết bên gia đình, bất ngờ, một cuộc điện thoại gọi đến từ Hệ thống báo động bệnh truyền nhiễm. Khoa được thông báo chuẩn bị tiếp nhận hai người bệnh người Trung Quốc nghi ngờ nhiễm virus corona, luôn phải được cách ly ngay. Mọi kế hoạch tận gốc thay đổi tính từ lúc sau cuộc điện thoại này.

Hơn nửa tháng điều trị, chăm nom hai bệnh nhân Trung Quốc dương tính với nCoV là từ thời gian không khi nào quên trong ký ức của cán bộ, nhân y tế Bệnh viện Chợ Rẫy. Dù đã qua nhiều lần chống dịch nguy hiểm, lần này, các chuyên viên y tế vẫn chưa khỏi lo lắng. Bởi loại virus này còn có độc lực rất cao và chưa có phác đồ điều trị.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 2

“Chúng tôi đã có biết bao đợt chinh chiến trong số trận dịch bệnh, từ dịch cúm gia cầm H1N1, hay dịch SARS, MERS… tuy nhiên, đây là cuộc chiến áp lực nhất và để lại trong mỗi người nhiều xúc cảm xúc nhất”, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực diện chữa trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc mắc nCoV chia sẻ.

Bác sĩ Hùng cho biết điều khiến họ áp lực là hai ca bệnh mang chủng virus corona mới, biến thể so với SARS hay MERS. Chúng lại có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh và từ người sang người lại chưa xuất hiện phác đồ điều trị. Điều này khiến cho chuyên viên y tế dù đã được trang bị tâm thế, hiểu biết vẫn có chút cảm xúc lo lắng.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 3

Lãnh đạo khoa Bệnh Nhiệt đới cho là thầy thuốc là một nghề được tôi rèn qua nhiều trải nghiệm và kiến thức. Hơn thế, tập thể khoa đã cùng chinh chiến qua nhiều lần dịch nên luôn mang tâm thế sẵn sàng cho bất kể dịch bệnh nào.

Ngay khi hai bệnh nhân vào khu cách ly, tập thể hơn 30 y bác sĩ, nhân viên chụp X-quang tại giường, đội ngũ vệ sinh… có chuyên môn cao của khoa đã được kêu gọi để phân luồng, chia lịch trực, tách biệt và theo dấu người bệnh.

Dù lịch trực Tết đã được bố trí trước đó, song, vì tính chất quan trọng của căn bệnh, các nhân viên y tế vẫn chấp nhận thay đổi lịch trực, tăng ca. Sáng 29 tháng Chạp, hai bệnh nhân đều được xác định dương tính với nCoV.

Bác sĩ Hùng chia sẻ khó khăn đầu tiên trong việc chữa trị cho hai người bệnh này chính là họ rất e ngại khi vào khu điều trị. Người cha không nói được tiếng Việt hay tiếng Anh, lại có phản ứng dữ dội, không tuân thủ điều trị, tháo ga trải giường và không chịu mặc quần áo bệnh nhân.

Trong khi đó, đứa con nói tiếng Anh không nhiều, lại có tâm lý không chấp nhận mình cũng mang bệnh. Các bác sĩ phải mất không ít thời gian thuyết phục người con trong quá trình điều trị. Sự chăm sóc tận tình của nhân viên y tế đã khiến hai người bệnh dần tin tưởng, đồng ý hợp tác.

“Họ nhiễm chủng virus hoàn toàn mới, không có bất kì ai hiểu rằng cách điều trị, chẳng những riêng Việt Nam mà cả ngoài nước cũng vậy. Chúng tôi phải chọn lựa cách thức trị liệu thay đổi phác đồ theo từng cốt truyện sức khỏe của người bệnh.

Ngoài tập trung điều trị, nhân viên y tế phải đảm bảo sự kỹ lưỡng trong các quy trình để né mang mầm bệnh ra ngoài. Trong các ổ dịch, mọi người đều chạy ra xa, còn chúng tôi là những người trực diện phải xông vào”.

Về quá trình trị liệu cho hai bệnh nhân này, thầy thuốc Hùng cho thấy nCoV hiện chưa hiện hữu phác đồ chữa trị chính thống, do đó, khuyến nghị chung vẫn chính là điều trị hỗ trợ, vệ sinh phòng bệnh và mở cửa thông thoáng. Hai người bệnh được súc họng bằng dung dịch sát khuẩn giảm đời sống virus corona, giảm nhiễm khuẩn.

Theo bác sĩ Hùng, đây là điểm mới trong phác đồ điều trị dựa trên kinh nghiệm và bằng chứng khoa học về chăm nom người bệnh nhiễm virus, các tư liệu quốc tế và khuyến nghị của Tổ chức Y tế ngoài nước (WHO) cũng chưa từng đề cập.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 4

Sau lâu ngày thay phiên chăm sóc, điều trị, tình trạng bệnh nhân Li ZiChao chuyển biến tốt và nhận kết quả xét nghiệm âm tính. Đến ngày 30/1, bệnh viện lại tiếp tục hứng chịu thành quả với kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 của người cha.

“Đó là chỉ là bước khởi đầu. Vui mừng có, hạnh phúc có, nhưng không vì vậy mà chúng tôi cho phép mình lơ là. Công tác chăm sóc, điều trị cho hai bệnh nhân vẫn tiến hành theo như đúng quy trình để hướng đến mục tiêu cao nhất: Cả hai cha con đều khỏi bệnh”, bác sĩ Hùng nói.

Do tình hình người bệnh có cải thiện, nhân viên y tế thay phiên thăm khám 3 lần mỗi ngày thay vì 4 lần như những ngày đầu tiếp nhận. Mỗi ngày, bệnh nhân được lấy sinh hiệu 4 lần, đem cơm nước 3 lần và đã được bổ trợ vận động, đi lại.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 5

Với mong muốn góp thêm tin tức vào bức tranh dịch tễ toàn cầu, các y thầy thuốc tại Viện Pasteur và Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định viết báo cáo về hai bệnh nhân người Trung Quốc gửi đến tạp chí y học The New England Journal of Medicine.

PGS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết sau 5 mùa thu thập tài liệu, phản biện các câu hỏi của chuyên gia, bản báo cáo được đăng tải. Điều này thể hiện năng lực dịch tễ và năng lực kết hợp nhịp nhàng của các bác sĩ. Đây là báo cáo về tình huống lây nhiễm nCoV từ người sang người đầu tiên ngoài Trung Quốc và cũng chính là công trình đầu tiên tận gốc được nghiên cứu và thực hiện bởi nhóm thầy thuốc Việt Nam.

The New England Journal of Medicine là “Kinh thánh y khoa” của ngoài nước – nơi đăng nhiều công trình nghiên cứu quan trọng về lâm sàng trên thế giới. Mỗi tuần có hàng nghìn bài báo được gửi về NEJM nhưng chỉ 5% trong những kia được xuất bản. Việc bác sĩ được đứng tên tác giả của một nghiên cứu lâm sàng về y học là niềm kiêu hãnh của ngành y Việt Nam.

Trước những cố gắng của tập thể chỉ huy bệnh viện, chỉ đạo các khoa, bác sĩ điều trị, điều dưỡng và chuyên viên y tế, ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định khen thưởng các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM, vì đã nỗ lực cấp cứu và điều trị, chữa trị thành đạt cho hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm bệnh đầu tiên ở Việt Nam. Trước ngày người bệnh xuất viện, các thầy thuốc cho thấy đã đảm bảo 100% người bệnh không truyền nhiễm cho người khác.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng nhận định Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm rất tốt khâu cách ly, điều trị. Không có chuyên viên y tế nào bị truyền nhiễm chéo trong bệnh viện.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 6

Thậm chí, các thầy thuốc còn chăm sóc rất tốt cho hai bệnh nhân này. Trong những ngày Tết, với người bệnh người nước ngoài mang tâm tư xa nhà, sự quan tâm, động viên của y thầy thuốc là điều quan trọng để bổ trợ tinh thần người bệnh.

PGS Lương Ngọc Khuê cho biết hiện nay, mọi thứ người bệnh nhiễm nCoV điều trị tại những cơ sở khám, chữa bệnh tiến triển rất khả quan, nhiều người bệnh được ra viện và không có chuyên viên y tế bị lây nhiễm chéo. “Chúng tôi mong muốn người dân hết sức bình tĩnh, yên tâm. Hiện nay, mọi thứ ca bệnh chúng ta tận gốc có thể kiểm soát được và có khả năng chữa khỏi”, PGS Khuê khẳng định.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 7

Ngày ra viện, Li ZiChao ngượng ngùng trước đông đúc phóng viên và ống kính. Vẫn mang khẩu trang và giữ khoảng cách thuộc mọi người, anh gửi lời cảm ơn đến Bộ Y tế, chính phủ Việt Nam và các bác sĩ.

Anh cho thấy chính sự quan tâm, hỗ trợ bao gồm cả mặt thể chất lẫn tinh thần của các bác sĩ chính là nhân tố giúp gia đình an tâm điều trị. Anh xúc động trước sự chu đáo của chỉ huy bệnh viện khi đồng ý cho cha con anh được ở phòng riêng, chăm bẵm và động viên tinh thần nhau. Li ZiChao bắt tay, cảm ơn từng người trong suốt gần 2 tuần đã luôn túc trực cạnh bên anh.

Cho đến ngày Li ZiChao xuất viện, điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm – người trực tiếp chăm nom người bệnh vẫn còn rưng rưng xúc động khi nhớ lại công việc bon chen của gần 2 tuần qua.

Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV - Hình 8

Mỗi ngày của điều dưỡng Tâm đều bắt đầu bằng việc thay trang phục bảo hộ, sau đó, vệ sinh phòng cách ly, mở cửa thông thoáng và chỉ dẫn người bệnh vệ sinh cá nhân. Công vấn đề này lập lại 3 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 3 tiếng.

“Từ đầu, tôi đã xác định làm thật kỹ các bước để đảm bảo không mang mầm bệnh ra ngoài. Nếu không may nhiễm bệnh, mình cũng không còn sợ hãi gì nữa mà chỉ gắng gượng đừng để lây nhiễm cho người thân, đồng nghiệp”, điều dưỡng Tâm chia sẻ.

BSCKI Nguyễn Ngọc Sang, người trực diện trị liệu cho hai bệnh nhân cho biết hầu như trong suốt kỳ nghỉ Tết, các bác sĩ phải thay phiên nhau trực chiến để chăm sóc, cổ vũ tinh thần của người bệnh, kể cả việc ăn uống. Họ là người ngoại quốc lại ở khu tách biệt nên rất hoang mang và đều đều tìm thầy thuốc để trao đổi.

“Có những y thầy thuốc vừa ra ngoài thay xong đồ bảo hộ, anh Li ZiChao lại gọi tìm. Thế là mất khoảng 20-25 phút, chúng tôi thay lại trang phục bảo hộ để vào phòng tách biệt trao đổi và khích lệ bệnh nhân. Thời gian đó, chúng tôi dùng mọi cách thức để nói chuyện với họ mà nhiều đặc biệt là ngôn ngữ hình thể”, thầy thuốc Sang nhớ lại.

Ngày đầu tiên ông Li Ding và Li ZiChao vào khu cách ly, gian bếp chưa kịp chuẩn bị phần ăn, mỗi lần vào thăm khám, các thầy thuốc trong khoa sẽ hỏi hai bệnh nhân muốn ăn gì, sau đó tranh thủ đi mua cho họ.

“Có lần, người bệnh Li ZiChao muốn ăn thanh long, trong đêm, chúng tôi đã hỏi mua cho anh ấy. Tất cả các điều ấy là để cho bệnh nhân tin mình. Nếu họ không tin mình, mình không thể làm cái gi được. Đây là những trải nghiệm quý giá mà không phải nhân viên y tế nào cũng có thể có được”, thầy thuốc Sang kể lại.

Một trong hai người bệnh nhiễm virus corona trước mắt tại Việt Nam đã xuất viện trong sự sung sướng của y thầy thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Người cha đang tiến triển khả quan và có thể sớm nhận được tin vui.

Mùa dịch bệnh chắc chắn sẽ qua đi, duy chỉ có tinh thần thép và bước chân vững vàng vào phòng tách biệt của y thầy thuốc sẽ vẫn tiếp tục mãi.

Theo Zing

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW chia sẻ hiểu biết trị liệu nCoV

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,bệnh viện chợ rẫy,nhân viên y tế,pgs lương ngọc khuê,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch ncov,2019-ncov,pgs. phan trọng lân,điều trị khỏi ncov,điều trị bệnh nhân dương tính với ncov,ts.bs lê quốc hùng,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Cuộc gọi đêm 28 Tết ở bệnh viện đầu tiên điều trị người nhiễm nCoV được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo