Cột mốc mới trong chỉnh sửa gene CRISPR chống ung thư

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cột mốc mới trong chỉnh sửa gene CRISPR chống ung thưCác nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc hiệu chỉnh hệ thống miễn dịch của 3 bệnh nhân ung thư bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR mà không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Các nhà khoa học Mỹ đã thành đạt trong việc hiệu chỉnh hệ thống miễn dịch của 3 bệnh nhân ung thư bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR mà không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Cột mốc mới trong chỉnh sửa gene CRISPR chống ung thư - Hình 1

Ảnh minh họa

Đây được gọi là một cột mốc mới của kỹ thuật khoa học đang cách mạng hóa lĩnh vực nghiên cứu y sinh vật học trên thế giới.

Nghiên cứu được thi hành trên 3 người bệnh ung thư đã ngoài 60 tuổi. Hai người trong số họ mắc đa u tủy xương – một dạng ung thư máu, và người thứ 3 mắc sarcoma – một dạng ung thư hình thành trong mô liên kết hoặc mô mềm. Bệnh của họ đã tiến triển nặng đến nỗi mọi thứ các cách thức chữa trị truyền thống như phẫu thuật và hóa xạ trị đều thất bại.

Những kết quả của thời kì đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng đối với kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR đã được công bố trên tạp chí Science ngày 6/2.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania (UPenn) của Mỹ đã tách các tế bào T rời khỏi máu của các bệnh nhân nói trên và sử dụng CRISPR để xóa khỏi các tế bào này những gien có thể can thiệp khả năng chống ung thư của hệ thống miễn dịch, như khắc chế khả năng nhận diện tế bào ung thư và có nguy cơ gây nên tác dụng phụ trên cơ thể người bệnh.

Tiếp đó, các nhà khoa học đã cấy một loại virus đặc biệt vào các tế bào T, nhằm hỗ trợ tế bào T tấn công một loại protein dễ thấy trên các tế bào ung thư có tên “NY-ESO-1″, và truyền các tế bào trở lại vào cơ thể người bệnh theo đường tĩnh mạch.

CRISPR đang được biết đến như 1 công nghệ chỉnh sửa gene nhanh nhất, cực rẻ và chuẩn xác nhất. Kỹ thuật này cấp phép các nhà khoa học thay đổi từng ký tự trên nhiễm sắc thể của bộ gien.

Tuy đây cột mốc trên chỉ mới là một bước đệm và chưa thể chứng tỏ được rằng CRISPR cũng đều có thể được phần mềm để ngăn chặn các tế bào ung thư – trên thực tế, một trong những bệnh nhân được thí nghiệm đã tử vong và chứng bệnh ung thư tình tiết nghiêm trọng hơn ở hai người còn lại – nhưng cuộc thử nghiệm đã khẳng định rằng kỹ thuật này không độc hại.

Trưởng nhóm nghiên cứu Edward Stadtmauer cho biết: “Đây là một kỹ thuật di truyền tế bào phức tạp nhất từng được thực hiện từ trước đến nay. Đó là bằng chứng cho biết chúng ta có thể chỉnh sửa gien các tế bào này 1 cách an toàn”.

Theo ông, liệu pháp tế bào T – trong đó hệ thống miễn dịch của 1 người được khai thác để tiêu diệt khối u – đã là một bước đột phá lớn trong thập kỷ qua, nhưng “thật không may, ngay khi với công nghệ kia cũng có nhiều bệnh nhân không đáp ứng”. Do đó, ý tưởng của tập thể nhóm nghiên cứu là phối hợp hai cách tiếp cận tiên tiến nhất hiện giờ để làm giúp các tế bào T trở nên hùng mạnh hơn.

Thanh Phương

Theo TTXVN/baotintuc

Triển vọng mới trong trị liệu đau mãn tính

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, ung thư,phẫu thuật,ung thư máu,hệ thống miễn dịch,bệnh nhân ung thư,khoa học mỹ,công nghệ chỉnh sửa gene,hóa xạ trị,nghiên cứu y sinh học,đa u tủy xương,chỉnh sửa gene crispr,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Cột mốc mới trong chỉnh sửa gene CRISPR chống ung thư được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo