Chuyên gia phân tích: Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Chuyên gia phân tích: Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dungMới đây, Tân Hoa Xã đưa tin khí dung (aerosol) có thể giúp virus corona mới phát tán rộng nếu người hít phải hạt bụi khí chứa loại virus này.

Mới đây, Tân Hoa Xã đưa tin khí dung (aerosol) có thể giúp virus corona mới phát tán rộng nếu người hít phải hạt bụi khí chứa loại virus này.

Virus corona truyền nhiễm qua khí dung – Xác nhận thêm con đường lan truyền của virus corona mới (NCP)

Theo đó, Zeng Qun, cục phó Cục dân sự Thượng Hải, cho biết tại cuộc họp báo hôm 8/2, khí dung mang tên gọi hóa học là Aerosol hay còn coi là sol khí, là những giọt bụi nước hòa vào không khí. Theo vị chuyên gia này, loài người cũng có thể có thể dễ dàng nhiễm nCOV nếu hít phải khí dung chứa loại virus này.

Chuyên gia phân tích: Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung - Hình 1

Con người có thể đơn giản nhiễm nCOV nếu hít phải khí dung chứa loại virus này.

Thông tin này hiện đang khiến mọi người cực kì hoang mang. Nhiều người đang đặt ra nghi vấn liệu sống trong môi trường có sương mù, hơi nước cao như thời điểm hiện nay thì khí dung khuếch tán trong môi trường có khả năng truyền nhiễm bệnh cho người khác hay không. Chưa kể, lúc nhân loại ho, hắt xì có khả năng tạo nên khí dung hay không. Nếu có thể thì nguy cơ truyền nhiễm virus corona mới thật sự khiến chúng ta không khỏi rùng mình.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), aerosol hay chính là sol khí (son khí, xon khí). Đây là hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng, trong không khí hoặc chất khí khác. Aerosol có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc từ con người.

Ở xuất xứ tự nhiên, aerosol là dạng sương mù, dịch tiết của rừng, mạch nước phun. Ở xuất xứ nhân tạo, aerosol là sương mù do ô nhiễm, bụi, ô nhiễm không khí, khói. Thông thường, aerosol thường để chỉ dạng phun-xịt sol khí, ví dụ như trong ứng dụng kĩ thuật sơn, bình xịt cho các người bệnh hen suyễn.

Chuyên gia phân tích: Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung - Hình 2

Hơi thở của người bệnh nhiễm virus corona khi thở ra cũng đều có aerosol, có khả năng tạo điều kiện cho virus lây truyền và truyền nhiễm cho người xung quanh nếu không đảm bảo đúng kỹ thuật điều trị.

Các ứng dụng kỹ thuật khác của aerosol bao gồm rải thuốc trừ sâu, máy hô hấp nhân tạo, kỹ thuật cháy nổ. Các bệnh lây nhiễm qua hệ hô hấp với các hạt nhỏ trong khí thở và những hạt bụi nhỏ lơ lửng với đường kính động học nhỏ hơn 10 micromet, có tiềm năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, cũng được coi là aerosol.

Vị chuyên gia này khẳng định: “Aerosol xuất hiện ở khắp mọi chỗ trong tự nhiên và cchính mình chúng ta cũng đều có khả năng tạo ra aerosol. Aerosol trong ứng dụng y khoa là một cách thức chữa bệnh xem là “khí dung”. Theo đó, các thầy thuốc sử dụng máy khuếch đại thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạch hệ hô hấp trên hoặc dưới cho bệnh nhân. Hơi thở của bệnh nhân nhiễm virus corona khi thở ra cũng có aerosol, có khả năng tạo điều kiện cho virus lây truyền và truyền nhiễm cho người xung quanh nếu không đảm bảo đúng kỹ thuật điều trị”.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, điều kia cũng có nghĩa là, một bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới cũng có thể có thể tạo nên khí dung lây truyền con virus này cho những người ở gần mình. Khí dung được tạo nên giúp người bệnh hít thở, trong quá trình điều trị bằng kháng sinh… loại khí này dễ dàng lan truyền từ người đang nằm điều trị đến những người bao quanh trong khoảng cách khoảng 2m trở lại.

Chưa kể, virus corona còn có thể hiện hữu trong bầu khí dung, máy và bề mặt các đồ dùng bao quanh người bệnh, nguy cơ truyền nhiễm do tiếp xúc bề mặt cũng tương đối cao. Đó chính là nguyên nhân nhân viên y tế cũng đều có nguy cơ mắc bệnh do virus corona mới cực cao nếu không tuân thủ cẩn mật quy trình kỹ thuật khống chế kháng khuẩn.

Chuyên gia phân tích: Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung - Hình 3

Một bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới có thể tạo ra khí dung lây lan con virus này cho các người ở gần mình.

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, aerosol cũng đều có thể lan truyền qua không khí nhưng ở dưới dạng hạt sương nhỏ. Những hạt sương nhỏ được tạo nên từ máy khí dung cũng có thể bay trong không khí, người ở gần khi hít phải với nồng chiều cao sẽ được nguy cơ lây nhiễm bệnh hệ hô hấp nói chung, truyền nhiễm virus corona mới nói riêng.

“Aerosol trong tự nhiên không khiến hại cho sức khỏe con người. Nó chỉ gây hư tổn lúc đó là khí dung tạo ra trong công đoạn hô hấp của người nhiễm bệnh. Thêm nữa, nhiều người hiện nay đang hiểu nhầm khí dung là bụi khí. Đây là nhận định sai lầm hoàn toàn bởi theo khí dung không có khả năng bay lung tung trong không khí thông thường và ứng dụng của khí dung chỉ dùng trong cơ sở y tế”, TS Trần Hồng Côn khẳng định.

Đây là phát giác mới khiến nhiều người hiểu lầm, thêm hoang đem về virus corona, xuất phát từ việc nhìn nhận chưa đúng. Thêm nữa, phát giác cũng là điều chúng ta cần chú trọng hơn nữa khi triển khai xông khí dung để chữa trị cho bệnh nhân, tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona mới.

Để phòng tránh nguy cơ truyền nhiễm do aerosol tạo nên trong quá trình hô hấp cho người bị viêm hệ hô hấp nói chung, chuyên gia khuyên mỗi người bệnh chỉ nên dùng một bầu khí dung, tuyệt đối không dùng chung từ 2 người trở lên vì sẽ đẩy nguy cơ truyền nhiễm bệnh. Khí dung trong buông bệnh có một số người mắc bệnh ở khoảng cách 2m trở lại sẽ tạo điều kiện phát tán virus từ hô hấp bệnh nhân ra bao quanh theo con đường khí dung nên trong y tế luôn phải có hạn khí dung, khi tiến hành luôn phải tuân thủ quy trình kỹ thuật để kiểm soát nhiễm khuẩn. Nói chung càng có hạn khí dung càng tốt, trừ lúc đấy là chỉ định bắt buộc của bác sĩ.

Theo baodansinh

Trong khi toàn cầu đang lo sợ viêm đường phổi Vũ Hán, đã từng có một vị thầy thuốc hy sinh bản thân mình để cứu con người tránh khỏi đại dịch SARS

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, thượng hải.,bệnh hen suyễn,sương mù,ô nhiễm không khí,virus corona,pgs.ts trần hồng côn,hạt bụi khí,sol khí,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Chuyên gia phân tích: Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo