Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ HánDịch bệnh do virus corona gây nên khiến nhiều người lo lắng và hoảng sợ, thắc mắc liệu dịch bệnh sẽ đi về đâu và liệu đến bao giờ nó mới thực sự chấm dứt… Dưới đây là lời dự báo của các chuyên gia y tế Mỹ.

Dịch bệnh do virus corona gây ra khiến nhiều người lo âu và hoảng sợ, thắc mắc liệu dịch bệnh sẽ đi về đâu và liệu đến bao giờ nó mới thực sự chấm dứt… Dưới đây là lời dự đoán của các chuyên gia y tế Mỹ.

Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán - Hình 1

Bệnh viêm đường phổi cấp do virus corona (2019-nCoV) mới gây nên bắt đầu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm 2019. Tính đến ngày 8/2, bệnh dịch đã cướp đi mạng sống của 724 người trên toàn cầu, trong đấy 722 trường hợp là người Trung Quốc, lây nhiễm cho hơn 34.000 người trên 26 quốc gia.

Dịch bệnh khiến nhiều người lo âu và hoảng sợ, thắc mắc liệu bệnh dịch sẽ đi về đâu và liệu đến lúc nào nó mới thực sự chấm dứt.

Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán - Hình 2

Nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán chụp ảnh. Ảnh: Reuters

Trang Business Insider – một trang báo điện tử Mỹ đã đăng lên lời dự đoán của các chuyên gia y tế công cộng rằng bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên có thể sẽ diễn ra theo 3 cái kết sau:

1. Sự bùng phát có thể được khống chế thông qua các can thiệp y tế và nó sẽ hoàn toàn biến mất, giống như những gì đã diễn ra với đại dịch SARS trước đây.

2. Các chuyên gia sẽ tìm ra vắc xin đặc trị cho dịch bệnh.

3. Virus corona cũng đều có thể không bao giờ chấm dứt, nó sẽ trở nên phổ biến như bệnh cúm mùa.

Theo 2 vị chuyên gia y tế công cộng nổi tiếng tại Mỹ, cái kết thứ 3 rất có thể sẽ xảy ra, nghĩa là loại virus corona mới này không bao giờ thực thụ biến mất.

Dưới đây là 3 cách mà dịch coronavirus cũng đều có thể diễn ra trong thời gian tới:

Kết quả 1: Dịch bệnh do virus corona gây nên sẽ không lúc nào đích thực xong xuôi

Theo các nhà nghiên cứu tại Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 1 người nhiễm coronavirus có thể truyền cho 1,4 – 2,5 người khác. Đồng thời, WHO cũng từng tuyên bố coronavirus là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế vào ngày 30/1 vừa qua.

Theo ông Amesh Adalja, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins: 2019-nCoV nằm ở phía trong “gia đình” virus corona cho dù là OC43, 229E, HKU1 và NL63, mọi thứ đều là loại virus tồn tại vĩnh viễn trên toàn cầu. Chúng gây nên bệnh cảm lạnh thông thường, tuy nhiên đôi lúc loại virus này cũng gây nên bệnh viêm phổi, khiến loài người tử vong trong số trường hợp hiếm gặp.

Vì vậy ông Adalja đánh giá, 2019-nCoV cũng có thể cũng sẽ giống các “thành viên trong gia đình” corona của mình, sẽ hiện hữu vĩnh viễn. Như vậy cùng nghĩa với việc, dịch bệnh viêm đường phổi cấp do virus corona gây nên sẽ không khi nào thực thụ kết thúc.

Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán - Hình 3

– Nếu hiện hữu mãi mãi, coronavirus cũng có thể có thể sẽ gây ra bệnh giống cảm cúm theo mùa:

Trong trường hợp đó, 2019-nCoV có thể sẽ không xuất hiện vào mùa nắng mà sẽ phát triển mạnh vào mùa thu và kỳ đông mỗi năm.

Thực tế, 4 loại coronavirus kia cũng có thể có độ thời vụ, nguyên do bởi “virus gây cúm thường hùng cường hơn, cũng có thể sống lâu trong không khí hơn khi nhiệt độ trở lạnh” , ông Amanda Simanek, nhà dịch tễ học tại Đại học Wisconsin ở Milwaukee trả lời trên Insider.

Thế nhưng, ông Stephen Morse, nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia lại cho là không như cúm, coronavirus không có khả năng biến hóa mỗi mùa. Các gen của virus cúm thay đổi thông qua một quá trình coi là trôi dạt kháng nguyên và mỗi đột biến nhỏ tạo nên một loại virus cúm mới, làm cho hệ thống miễn dịch của chúng ta phải bắt đầu chiến đấu từ đầu. Đó là nguyên nhân tại sao vắc-xin cúm không phải lúc nào cũng hiệu quả.

“Nói chung, coronavirus ít bị đột biến hơn cúm” , ông Morse nói.

– Nếu hiện hữu mãi mãi, cũng đều có thể coronavirus trong tương lai sẽ vẫn yếu hơn virus cúm:

Ngoài ra, các chuyên gia cũng tiên lượng rất cũng đều có thể virus cororna trong thời gian tới sẽ vẫn trở nên nhẹ hơn cả bệnh cúm, tuy nhiên theo anh Morse, ông sẽ cực kỳ ngạc nhiên nếu điều đó xảy ra. Và nếu điều ấy xảy ra thật thì cũng bắt buộc phải mất một khoảng thời gian dài.

Kết quả 2: Nhờ sự can thiệp của y tế, virus corona sẽ hoàn toàn biến mất

Sự bùng phát 2019-nCoV tựa như như đại dịch SARS năm 2003, cụ thể là: Cả hai đều là coronavirus có nguồn gốc từ dơi, cả 2 đều có bắt nguồn từ động vật sang đứa ở các chợ bán thịt động vật hoang dã Trung Quốc, hai virus này đều có khoảng 80% DNA giống nhau. Vì vậy, rất có thể dịch viêm đường phổi cấp do virus cororna gây nên cũng sẽ có kết thúc giống như SARS.

SARS là đại dịch đã giết chết 774 người và truyền nhiễm hơn 8.000 người từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 7 năm 2003. Nó đã biến mất vào năm 2004 nhờ sự làm việc siêng năng của của các y bác sĩ bằng phương pháp theo dõi, chẩn đoán, cách ly những người nhiễm SARS.

Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán - Hình 4

Một thầy thuốc đang đeo mặt nạ. Ảnh: Getty

Ngoài ra, nhờ bộ phận chức năng ra quyết định có hạn đi lại, tổ chức các chiến dịch tin tức công cộng và sàng lọc tại sân bay mà dịch bệnh đã được đẩy lùi. Đáng nói, đây cũng là cách mà Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn cầu đang tiến hành để xử lý virus corona.

Tuy nhiên, điều các nhà nghiên cứu lo ngại là SARS vốn dĩ ít lan truyền hơn hẳn so với coronavirus. Nguyên nhân bởi corona cũng có thể lây lan ngay cả khi bệnh nhân không có triệu chứng.

Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán - Hình 5

Kết quả 3: Thế giới sản xuất ra vắc xin đặc trị và virus corona sẽ bị xóa khỏi

Ông Stephen Morse và Amesh Adalja cho rằng, cũng đều có thể ngoài nước sẽ sản xuất ra một loại vắc xin đặc trị để kiểm soát dứt điểm 2019-nCoV.

“Hiện, có rất nhiều giải pháp can thiệp để kiểm soát virus cororna đến khi chúng tôi tìm thấy vắc xin” , ông Morse nói.

Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán - Hình 6

Ảnh minh họa.

Hiện, có 5 công ty dược phẩm hàng đầu là Johnson & Johnson, Regeneron Enterprises, GlaxoSmithKline, Moderna và Gilead Science đã công bố kế hoạch nghiên cứu và phát triển các phương pháp chữa trị virus mới.

Một số nước cũng đang phát triển vắc xin dựa theo mã di truyền của coronavirus. Hiện, các nhà nghiên cứu đang trong thời gian đánh giá hiệu quả của các loại vắc xin này.

Dù việc đưa vắc xin ra thị trường vốn là một qui trình khó khăn và phải mất nhiều năm, ví dụ như vắc xin Ebola phải mất 20 năm để sản xuất nhưng ông Anthony Fauci, giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm của Viện Y tế Quốc gia lại tiết lộ rằng bộ phận này đang hợp tác với Moderna để nhanh chóng phát triển vắc xin trị coronavirus.

Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán - Hình 7

Ảnh: Reuters.

“Vượt qua mọi khó khăn, chúng tôi sẽ thử nghiệm loại vắc xin này cho người trong vòng 2,5 tháng nữa”, ông Fauci tuyên bố.

Theo Insider /Trí Thức Trẻ

[Infographics] So sánh các chủng thuộc họ virus corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,tổ chức y tế thế giới,thành phố vũ hán,virus corona,chuyên gia y tế mỹ,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,2019-ncov,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Chuyên gia Mỹ dự đoán 3 cái kết có thể sẽ xảy ra đối với virus corona Vũ Hán được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo