Chuyện cuối tuần: Vì sao người Việt không có thói quen lập di chúc?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Chuyện cuối tuần: Vì sao người Việt không có thói quen lập di chúc?Chuyện cuối tuần chủ đề di chúc với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Luật sư Trương Thị Hòa sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ Bảy (8/2) trên kênh VTV9.

Chuyện cuối tuần chủ đề “di chúc” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Luật sư Trương Thị Hòa sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ Bảy (8/2) trên kênh VTV9.

Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện cuối tuần chủ đề “di chúc” là luật sư Trương Thị Hòa, thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, bà có 1 công sở luật riêng, là người tham dự nhiều vụ ly hôn đình đám của triệu phú và giới nghệ sĩ cũng giống nhiều vụ án nổi tiếng khác.

Chuyện cuối tuần: Vì sao người Việt không có thói quen lập di chúc? - Hình 1

Tham gia Chuyện cuối tuần cùng đạo diễn Lê Hoàng, luật sư Trương Thị Hòa cho biết, ở quốc tế người dân có thói quen lập di chúc trước lúc qua đời. Tuy nhiên, phần đông người Việt ít làm di chúc trước khi mất vì sợ xui. Sau này khi chứng kiến nhiều vụ gia đình, anh em mâu thuẫn, cho dù đánh chém nhau vì phân chia tài sản, nhiều gia đình Việt Nam hiện nay đã nghĩ đến việc lập di chúc. Độ tuổi thường thì của người Việt khi lập di chúc là 60, 65. Nhưng nay thì một số người trẻ có điều kiện ở tuổi ngoài 40 cũng từng nghĩ đến lập di chúc sớm.

Luật sư Trương Thị Hòa cho biết, lập di chúc phải hết sức cẩn thận về câu từ, bởi nếu không sẽ cực kỳ dễ nảy sinh rắc rối. Nữ luật sư lấy thí dụ một gia đình nọ, ông bố khi chết đi lập di chúc chia ngôi nhà 3 tầng cho ba người con, con trai tầng trệt, con gái tầng kế, con gái lớn ở tầng cao nhất. Ban đầu, khi ông mất đi, ba đứa con rất vui tươi thi hành đúng theo di chúc. Tuy nhiên, sau đó, nảy sinh mâu thuẫn, người con dâu tại tầng dưới không thích cho hai chị gái đi ngang qua nhà vì cho rằng, đó là gia sản của mình. Cuối cùng, cả ba phải tới công sở luật sư để phân định lại. Cũng có trường hợp khác, có một số người lập di chúc xong chưa chết nhưng con cái đã lấy di chúc đi phân chia tài sản. Chính vì thế, việc lập di chúc phải hết sức rõ ràng, cẩn thận và nên có công sở luật sư giúp đỡ để tránh bị sai lầm về câu chữ, pháp lý.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, hiện tại, với sự cải cách tư pháp, việc lập di chúc không còn là điều khó khăn. Người dân chỉ cần đến phường, gặp cán bộ tư pháp kí vào di chúc rồi lưu lại. Thậm chí, ngay cả khi bị bệnh, không lên phường được thì có thể nhờ cán bộ tư pháp đến nhà rồi kí vào di chúc cũng được. Trước đây, khi lập di chúc luôn phải khám sức khỏe, tuy nhiên, hiện tại chẳng cần thiết. Thậm chí, luật sư Trương Thị Hòa còn cho biết, cũng có thể lập di chúc bằng miệng, và trong 5 ngày sau khi lập di chúc bằng miệng thì phải xác nhận chữ kí. Tuy nhiên, nếu sau khi lập di chúc miệng 3 tháng mà chưa qua đời thì không còn giá trị, phải lập lại di chúc mới.

Chuyện cuối tuần chủ đề “di chúc” sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ Bảy (8/2) trên kênh VTV9.

Theo vtv

Thanh Bạch lý giải vì sao MC có những lúc nói lời sáo rỗng, lố bịch trên sàn diễn

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đạo diễn lê hoàng,di chúc,luật sư trương thị hòa,chuyện cuối tuần,kênh vtv9,chương trình chuyện cuối tuần,show chuyện cuối tuần,show việt chuyện cuối tuần,show việt,tổng hợp – tuyển tập show việt nam, game show việt. show truyền hình nam hay nhất, mới nhất

Bài viết Chuyện cuối tuần: Vì sao người Việt không có thói quen lập di chúc? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo