Chương trình chất lượng cao: Phải đúng như tên gọi

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Chương trình chất lượng cao: Phải đúng như tên gọiThông tư 232014TTBGDĐT khẳng định mục đích đào tạo chất lượng cao CLC trình độ ĐH là Nâng cao chất lượng đào tạo trình độ ĐH ở những cơ sở đào tạo có đủ điều kiện nhằm đào tạo nguồn nhân lực có tính cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và thế giới

Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT khẳng định mục tiêu đào tạo chất lượng cao (CLC) trình độ ĐH là: “Nâng cao chất lượng huấn luyện trình độ ĐH ở những cơ sở huấn luyện có đủ điều kiện nhằm huấn luyện nguồn nhân công có sức cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và thế giới”.

Chương trình chất lượng cao: Phải đúng như tên gọi - Hình 1

Ảnh minh họa/INT

Thông tư này đã hợp pháp hóa cho một số chương trình CLC thí điểm trước đấy và tạo điều kiện cho nhiều trường ĐH mở hệ CLC về sau. Ở cả trường công lẫn tư, sau Thông tư 23, tốc độ tăng trưởng chương trình CLC so với chương trình đại trà diễn ra khá nhanh. Như Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM đến giờ đã có 5/11 ngành tuyển sinh CLC, chỉ tiêu từ 300 thí sinh (năm 2012) đến nay đã chiếm 1/3 tổng chỉ tiêu. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM huấn luyện 17 chương trình CLC/39 chương trình đào tạo, chiếm tỷ lệ gần 44%. Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chương trình đại trà có 39 ngành thì hệ CLC cũng theo sát đến 26 ngành.

Chương trình huấn luyện CLC đã đem lại những hữu hiệu tích cực trong việc đổi mới, nâng lên chất lượng dạy học đáp ứng yêu cầu hội nhập. Ở những trường thi hành nghiêm túc Thông tư 23, chất lượng huấn luyện đã được xã hội tín nhiệm, tỷ lệ có cách làm của sinh viên sau tốt nghiệp ở một số trường khá cao, có nơi cao hơn cả hệ đại trà.

Đặc biệt, trong bối cảnh học phí đại học còn thấp, nguồn thu từ các chương trình CLC giúp các trường đầu tư cải thiện được điều kiện cơ sở vật chất dạy học, phòng thí nghiệm; nâng lên thu nhập cho đội ngũ, tránh tình trạng chạy máu chất xám. Việc thực hành tốt loại hình CLC cũng góp phần tăng khả năng cạnh tranh của các trường ở trong nước cũng giống quốc tế. Nhiều chương trình CLC của các trường đã tuyển sinh được sinh viên nước ngoài.

Tuy vậy, việc tăng trưởng quá nóng của mô hình CLC cũng đặt ra nhiều vấn đề cần suy nghĩ. Do tiêu chuẩn hệ CLC nằm trong tổng tiêu chí tuyển sinh của tất cả các hệ nên các trường càng tăng tỷ lệ này, đặc biệt là ở trường công đồng nghĩa thu hẹp tỷ lệ hệ đại trà, ảnh hưởng đến cơ hội của sỹ tử muốn học hệ này. Nhiều quan điểm về vấn đề công bằng dạy dỗ cũng được đề ra từ thực tiễn này.

Một hiện trạng đáng quan ngại khác, kế bên những trường làm tốt công tác đào tạo CLC, vẫn có không ít nơi thực hiện chưa tốt quy định. Sức hút học phí CLC quá rộng nên vì đảm bảo về mặt tài chính, một số cơ sở huấn luyện đã định ra những mức điểm chuẩn đầu vào thấp hơn hẳn so với đại trà để tranh thủ nguồn tuyển. Không chỉ thấp 1 – 2 điểm, có ngành, có nơi điểm chuẩn CLC còn thấp hơn trên 5 điểm so với đại trà.

Đầu vào hạn chế hơn hệ đại trà, lại đòi hỏi cao về tiếng Anh nên nhiều sinh viên không đuổi kịp chương trình. Có trường, vì để chạy theo năng lực còn hạn chế của sinh viên, sau vài năm đào tạo bằng tiếng Anh, lại quay về dạy bằng tiếng Việt. Thực trạng này đã khiến dư luận nghi ngại về ba chữ CLC. Đến nỗi, ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) đã kêu lên rằng: “Không thể coi là CLC mà là chương trình dịch vụ cao, vì rớt chương trình đại trà thì lại vào chương trình CLC!”.

Phát triển các chương trình CLC là hướng đi đúng trong bối cảnh đổi mới, hội nhập dạy dỗ đại học nhưng chính sách học phí lại cực thấp như hiện nay. Những hiện diện phát sinh trong thực tiễn thực hiện chương trình CLC đòi hỏi phải có sự kiểm soát và giám sát chặt chẽ.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đưa tuyển sinh CLC vào Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 hay tăng cường hậu kiểm, kiểm định chất lượng các chương trình CLC là những động thái cần thiết về mặt quản lý để đảm bảo đào tạo CLC đúng như tên gọi. Về phía mình, các trường đại học được quyền phát huy vai trò tự chủ trong tuyển sinh, thành lập chương trình huấn luyện nhưng cùng lúc cũng phải đảm bảo trách nhiệm tuân thủ các quy chuẩn chất lượng và trách nhiệm trước xã hội.

Tâm An

Theo giaoducthoidai

Lệch chuẩn chương trình chất lượng cao – Bài 3: Kiểm soát để phát triển đúng hướng

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đại học,tiếng anh,học phí đại học,thị trường lao động,đh sư phạm kỹ thuật tp.hcm,đh tôn đức thắng,đh tài chính marketing tp.hcm,hội nhập kinh tế,đào tạo chất lượng cao,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Chương trình chất lượng cao: Phải đúng như tên gọi được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo