Chỉ có bữa ăn, làm gì có “bữa học” mà hoàn trả học phí khi nghỉ vì nCoV

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Chỉ có bữa ăn, làm gì có “bữa học” mà hoàn trả học phí khi nghỉ vì nCoVViệc học online sẽ chỉ được thực hiện ở những môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… còn những môn đặc thù như Mỹ thuật, Thể dục thì không.

Việc học online sẽ chỉ được thực hiện ở những môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… còn những môn đặc trưng như Mỹ thuật, Thể dục thì không.

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc ban bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Thực hiện Chỉ thị đạo của Chính phủ, Công văn hỏa tốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn bộ học sinh, sinh viên nhiều cấp ở không ít tỉnh, thành toàn quốc được phép nghỉ học liên tiếp 2 tuần sau Tết Nguyên đán, cụ thể từ ngày 3 – 16/2/2020 để phòng, chống dịch.
Việc cho học trò nghỉ học kéo dài để phòng chống bệnh dịch lây lan là rất kịp thời. Tuy nhiên, điều này cũng có những ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, chế độ của giáo viên.
Đến nay, nhiều nhà giáo gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam băn khoăn rằng, việc nghỉ dài để phòng chống dịch nCoV như vậy thì giáo viên đang công tác tại những trường đào tạo có được trả lương trong thời gian nghỉ do dịch bệnh hay không? Nếu có thì lương được tính như ra sao?

Chỉ có bữa ăn, làm gì có bữa học mà hoàn trả học phí khi nghỉ vì nCoV - Hình 1

Nghỉ phòng dịch Corona, nhiều nghề giáo bộ môn bị cắt lương (Ảnh minh họa: Nguồn giaoduc.net.vn)

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiệu trưởng một trường tiểu học tư thục (đề nghị không nêu tên) tại Hà Nội cho hay, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV để giúp học trò củng cố kiến thức và luyện chuyên môn tự học, nhà trường đã tiến hành hình thức học online cho học sinh.
Theo đó, tùy theo từng môn học, giáo viên bộ môn sẽ đăng tin giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử, tài liệu tham khảo và giao bài tập cho học sinh. Đồng thời mọi thắc mắc của phụ huynh và học trò liên quan đến môn học đều được giáo viên giải đáp thông qua những phương tiện bổ trợ như điện thoại, mạng internet.
Tuy nhiên việc học online sẽ chỉ được thi hành ở những môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… còn lại những môn đòi hỏi nghiệp vụ đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục là chẳng thể dạy online được, tức là giáo viên được nghỉ công tác chuyên môn.

“Dù học sinh được nghỉ, không phải đến trường nhưng nhà giáo các bộ môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… không hề nhàn mà khó nhọc hơn nhiều, bởi phải nhanh chóng phải thích ứng với bối cảnh mới khi đang vẫn nỗ lực bảo hiểm thi hành công tác giáo dục 1 cách tốt nhất mà việc thành lập các bài giảng online cũng cần nhiều thời gian và công sức.

Do đó hàng ngũ giáo viên này vẫn được nhận 100% lương (trong đó cả về phụ cấp đứng lớp) như bình thường.
Còn đối với nghề giáo các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục thì nhà trường sẽ chi trả 70% lương”, vị hiệu trưởng thông tin.

Đồng thời, hiệu trưởng này cũng cho hay, trong thời gian học sinh nghỉ vì bệnh dịch thì nhà trường hoàn lại lại tiền ăn, tiền xe cho phụ huynh.

Trong khi đó, một hiệu trưởng trường tư thục khác chia sẻ, trong thời gian nghỉ vì dịch nCoV toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều được hưởng nguyên lương tháng 2/2020 như bình thường.

Lý giải thêm về điều này, vị này cho rằng: “Thời gian nghỉ này, có nhiều nhà giáo vẫn làm việc, giảng dạy nhưng cũng đều có nhiều người không tuy vậy nhà trường trả nguyên lương cho mọi thứ cán bộ, giáo viên, chuyên viên để họ đảm bảo cuộc sống, yên tâm công tác.

Tuy nhiên, để đảm bảo chương trình năm học, khi phải dạy bù thì sẽ không được trả thêm lương”.

Khi phóng viên thắc mắc về việc học sinh nghỉ thì có được trả lại học phí thì hiệu trưởng này chia sẻ rằng: “Thời gian nghỉ 1-2 tuần, cho dù có thể kéo dài hơn nếu tình hình dịch bệnh chưa suy giảm tuy nhiên có một điều chắc chắn là trường nào cũng phải đảm bảo xong xuôi chương trình năm học.

Thiếu chương trình thì nhà trường sẽ dạy bù, học bù, chứ không để treo kiến thức sang niên học kế tiếp. Chúng ta chỉ tính bữa cơm chứ chẳng ai đi tính bữa học do đó học phí không được hoàn trả lại còn tiền ăn thì dĩ nhiên sẽ có gửi lại phụ huynh”.

Thùy Linh

Theo giaoduc.net

Đào tạo online cho giáo viên dạy online giữa dịch virus corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tiếng anh,môn thể dục,môn toán,học online,tiếng việt,môn mỹ thuật,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch ncov,2019-ncov,học sinh nghỉ học ngừa ncov,giáo viên bộ môn bị cắt lương,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Chỉ có bữa ăn, làm gì có “bữa học” mà hoàn trả học phí khi nghỉ vì nCoV được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo