Chỉ cần quan sát thói quen xì hơi, bạn sẽ biết ngay cơ thể đang khỏe mạnh hay có nhiễm bệnh gì hay không

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Chỉ cần quan sát thói quen xì hơi, bạn sẽ biết ngay cơ thể đang khỏe mạnh hay có nhiễm bệnh gì hay không Mỗi kiểu xì hơi sẽ là dấu hiệu riêng của cơ thể đang lên tiếng là bình thường hay không được khỏe. Vì vậy, việc nhận biết được chính xác kiểu xì hơi sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe bản thân hiện tại.

Mỗi kiểu xì hơi sẽ là dấu hiệu riêng cho cơ thể đang lên tiếng là bình thường hay không được khỏe. Vì vậy, việc nhận hiểu rằng chuẩn xác kiểu xì hơi sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe bản thân hiện tại.

Theo trang Ettoday, Đài Loan, xì hơi là một cảnh báo sức khỏe, nó có liên quan khăng khít tới thói quen ăn uống và điều kiện thể chất. Việc dị ứng hay là không dung nạp một số loại thực phẩm cũng có thể có thể gây ra các dấu hiệu như xì hơi. Thông qua một số kiểu xì hơi thông dụng sau đây, bạn cũng đều có thể tự nhận biết được tình hình sức khỏe bản thân hiện tại như thế nào.

1. Xì hơi không mùi, không có tiếng

Hơi xì ra là một loại khí làm từ hydro, oxy, carbon dioxide, nito, đôi lúc là metan, chúng đều không có mùi. Nếu bạn có thói quen ăn uống tốt, ít nhai kẹo cao su, ít uống nước có ga, nhai chậm trong khi ăn, bạn sẽ nhận ra mỗi khi xì hơi đều là khí “thân thiện” với môi trường đó là không có mùi và cũng không phát ra tiếng.

Chỉ cần quan sát thói quen xì hơi, bạn sẽ biết ngay cơ thể đang khỏe mạnh hay có nhiễm bệnh gì hay không - Hình 1

Điều này được nghĩ là do mọi thứ khí trong cơ thể được thải ra và một lát và là kết quả của việc tích trữ trong vài giờ. Lý do khiến hơi xì ra không có mùi là vì chúng ta ăn các loại thực phẩm từ thực vật như đậu, măng tây, chuối và chất xơ từ rau củ, khi xì hơi sẽ thải ra một lượng khí lớn là một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

2. Xì hơi có cảm giác nóng rát hậu môn

Những người thích ăn đồ cay cần lưu ý trạng thái này. Khi ăn đồ cay, cơ thể nhận chất capsaicin như 1 loại năng lượng nhiệt và nó sẽ lây truyền xuống hậu môn.

Cảm giác xì hơi này giống như cảm giác nóng rát hậu môn do tiêu chảy liên tục, làm cho chuyện ngồi trở nên khó khăn vô cùng. Để giảm thiểu dấu hiệu này, bạn cần ăn ít đồ cay nóng, gắng gượng tiêu thụ nhiều rau, trái cây chứa chất xơ hoặc kiểm soát chậm việc ăn đồ cay để cơ thể thích nghi dần.

3. Xì hơi trong khi ăn

Đôi khi trong khi ăn bạn có thể bất ngờ xì hơi không kiểm soát. Đây là một phản ứng sinh lý bình thường vì đường tiêu hóa cần phải nhường không gian cho thức ăn vừa nạp vào. Bác sĩ gọi đây là phản xạ Gastrocolic (phản xạ bao tử – đại tràng). Vì vậy, mọi người chẳng càng phải lo lắng.

Chỉ cần quan sát thói quen xì hơi, bạn sẽ biết ngay cơ thể đang khỏe mạnh hay có nhiễm bệnh gì hay không - Hình 2

Xì hơi khi đang ăn là một phản ứng sinh lý bình thường vì đường ruột cần phải nhường không gian cho thức ăn vừa nạp vào.

4. Xì hơi có mùi thối, không có tiếng: Vi khuẩn đường ruột phát triển

Sự phân bố các vi loại vật trong đường ruột bị mất thăng bằng sẽ dẫn tới chứng khó tiêu, tạo ra mùi hăng khó chịu. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn probiotic và men vi sinh được bổ sung sẽ giúp hòa hợp vi khuẩn có hại. Ngoài mùi xì hơi thối, nếu đi cùng với triệu chứng như đầy hơi, mệt mỏi, buồn nôn, xuống cân đột ngột, ra máu hậu môn thì đây là dấu hiệu của vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức. Điều này có thể liên quan tới một số căn bệnh như bệnh Celiac (không dung nạp gluten) hoặc bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng).

Chỉ cần quan sát thói quen xì hơi, bạn sẽ biết ngay cơ thể đang khỏe mạnh hay có nhiễm bệnh gì hay không - Hình 3

Ngoài ra, nếu xì hơi có mùi thối trong im lặng thì đường ruột của bạn đang có vấn đề. Nguyên nhân của kiểu xì hơi này là vì ăn nhiều thực phẩm chứa lưu huỳnh như hành tỏi, trứng, thịt, rau cải. Ngoài ra hãy chú trọng đến chế độ ăn Fodmap (thực phẩm thuộc nhóm tinh bột kém hấp thụ và có khả năng lên men cao). Những loại đồ ăn thuộc chế độ ăn kiêng này còn cũng có thể khiến cho ruột non khó hấp thu, vì vậy sẽ gây đầy hơi ở ruột. Nếu thường xuyên xì hơi có mùi thối trong im lặng, bạn nên điều tiết lại thói quen ăn uống của mình để cải thiện đường tiêu hóa.

5. Xì hơi có mùi lẫn tiếng nổ to

Đối với những người xì hơi to và có mùi thối, đó là có thể là do cơ thể của họ không dung nạp với thực phẩm đã ăn. Trường hợp xì hơi này xuất hiện nhiều ở những người không dung nạp đường sữa và mắc bệnh Celiac, vì cơ thể của họ thiếu các enzyme giúp tiêu hóa thực phẩm.

Will Bulsiewicz, một chuyên gia sức khỏe đường ruột ở Mỹ đã cho thấy khi cơ thể tích lũy một lượng khí và không xì hơi trong thời gian dài, nó sẽ làm việc xì hơi như 1 quả bom nổ.

Phan Hằng

Mỗi ngày xì hơi hơn chục lần, cô gái 27 tuổi được chẩn đoán ung thư ruột, bác sĩ cảnh báo mọi người về dấu hiệu chưa được bỏ qua!

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đài loan,kẹo cao su,thói quen ăn uống,đánh rắm,xì hơi,nước ngọt có ga,thói quen xì hơi,thực phẩm gây xì hơi,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Chỉ cần quan sát thói quen xì hơi, bạn sẽ biết ngay cơ thể đang khỏe mạnh hay có nhiễm bệnh gì hay không được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo