Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối Gối hạc là cây thuốc nam có nhiều công dụng rất quý, một trong những tác dụng quý nhất của cây là điều trị bệnh phong tê thấp và bệnh rong kinh.

Gối hạc là cây thuốc nam có nhiều công hiệu rất quý, một trong những tác dụng quý nhất của cây là trị liệu bệnh phong tê thấp và bệnh rong kinh.

Cây gối hạc còn có tên là kim lê, bí đại… Tên khoa học của cây là Leea rubraBlume.

Mô tả hình dáng: cây mọc thành bụi, dạng cây dây leo, lá có răng cưa, hoa màu đỏ, quả chín có màu đỏ đen.

Khu vực phân bố: cây gối hạc mọc ở đa số các tỉnh miền núi nước ta. Hàng năm vào những tháng ngày đông người dân thường đào rễ cây về rửa sạch, phơi khô làm thuốc.

Cây gối hạc là một vị thuốc nam được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền, cây có một số tác dụng chính như sau:

– Điều trị đau nhức xương khớp.

– Điều trị phong tê thấp.

– Điều trị rong kinh.

Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối - Hình 1

Đối tượng sử dụng:

– Cây thường được dùng cho người già bị đau nhức xương khớp, người bị phong tê thấp.

– Dùng cho phụ nữ bị chứng rong kinh kéo dài (dân gian rất hiệu quả).

Cách dùng và liều dùng:

1. Cách sắc uống: ngày dùng 15 – 20g (củ hoặc thân cành khô) sắc với 1,2 lít nước uống trong ngày.

2. Cách ngâm rượu gối hạc: 1kg củ khô, cây khô ngâm với 3 – 4 lít rượu, ngâm 30 ngày là dùng được. Ngày uống 2 – 3 ly nhỏ trong mọi bữa cơm (rượu gối hạc thường được dùng cho những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp và phong tê thấp).

Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối - Hình 2

Bài thuốc trị thấp khớp sử dụng vị gối hạc:

Thấp khớp tính: rễ gối hạc, ké đầu ngựa mỗi loại 16g; lá bạc thau (sao vàng), lá cây đơn đỏ (đơn mặt trời), lá cây đơn tướng quân mỗi loại 12g, dây kim ngân (10g) và lá thông (8g). Nếu tính phong nhiều thì bỏ thêm vòi voi (16g), kinh giới (12g). Nếu hàn nhiều thêm tỳ giải (16g), thổ phục linh(16g). Sử dụng 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày.Uống trước bữa ăn.

Thấp khớp mạn tính: rễ gối hạc, rễ bươm bướm, tầm gởi cây ruối, găng bầu, nam đằng (sao vàng) mỗi loại 12g; rễ rung rúc và tơ mành mỗi loại 8g; củ thiên tuế 16g. Nếu kém ăn thì bỏ thêm ý dĩ 20g. Nếu huyết kém thêm vương tôn (rễ gấm) 16g.Sắc thuốc với 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày.Uống trước bữa ăn.

Chữa sưng tấy, đau bắp chuối hay phong thấp sưng đầu gối: lấy rễ gối hạc 40 – 50g sắc uống mỗi ngày. Hoặc kết phù hợp với những vị thuốc khác: rễ gối hạc 30g, cỏ xước hay ngưu tất, rễ gấc, tỳ giải, mỗi vị 15g, cũng sắc uống ngày một thang, chia 3.

Lưu ý: cây gối hạc được khuyến nghị không sử dụng cho người cao tuổi có thận yếu, phụ nữ đang mang bầu và phụ nữ đang nằm ở phía trong thời kỳ cho con bú. Bởi việc dùng thuốc ở những đối tượng này có khả năng sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải những rủi ro, tác dụng không mong muốn.

Bs. TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH

Theo SK&ĐS

Bị thoái hóa khớp gối, cần thế nào?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đau nhức xương khớp,thoái hóa khớp gối,cây thuốc nam,bệnh rong kinh,điều trị thoái hóa khớp gối,cây gối hạc,công dụng cây gối hạc,bệnh phong tê thấp,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo