Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ FacemashMark Zuckerberg là nhà sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của mạng xã hội Facebook – đây là điều mà nhiều người biết. Nhưng cách thức mà Mark Zuckerberg xây dựng một doanh nghiệp truyền thông xã hội đạt thành công rực rỡ như hiện tại thì không nhiều người biết. Hãy đọc câu chuyện này để xem anh ấy đã làm điều đó như thế nào.

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của mạng xã hội Facebook – đây là điều mà nhiều người biết.

Nhưng phương pháp mà Mark Zuckerberg thành lập một doanh nghiệp truyền thông xã hội đạt thành công rực rỡ như ngày nay thì không nhiều người biết. Hãy đọc câu chuyện này để xem anh ấy đã làm điều đó như thế nào.

Mark Zuckerberg sinh ngày 14/05/1984 tại White Plains, New York và được nuôi dưỡng tại Dobbs Ferry. Anh chào đời trong một gia đình có học thức, ngay từ nhỏ Zuckerberg đã có hứng thú với lập trình máy tính.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 1

Vào năm 12 tuổi, Zuckerberg đã tạo nên một chương trình nhắn tin mang tên là Zucknet. Anh sử dụng chương trình này để giữ liên lạc giữa các phòng nha khoa của cha mình. Biết được thực lực của Zuckerberg, bố mẹ anh đã thuê một gia sư lập trình để kèm cặp khi anh học trung học và đăng ký cho anh vào một trường lớp danh tiếng ở New Hampshire.

Sau khi tốt nghiệp tại trường đào tạo ở New Hampshire, Zuckerberg đã đăng ký vào trường Đại học Harvard – một ngôi trường danh tiếng có nhiều thiên tài công nghệ từng xuất thân từ đây.

Có sự nghiệp nhờ… Facebook

Tại trường Đại học Harvard, Mark Zuckerberg được biết đến như 1 “gã” lập trình máy tính tài năng. Vào niên học thứ hai, anh đã xây dựng được hai chương trình: CourseMatch và FaceMash. Cả hai chương trình đều nhanh chóng trở nên phổ biến, nhưng sau kia đã bị nhà trường đóng cửa vì cho rằng… không phù hợp.

Nhưng với tài năng và tiếng vang của mình, Zuckerberg tiếp tục bắt tay với các người bạn của anh để có một trang mạng xã hội cấp phép sinh viên Harvard kết nối với nhau. Trang web chính thức đi vào hoạt động từ tháng 06/2004 dưới cái tên ”The Facebook”.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 2

Điều bất ngờ xảy ra sau năm học thứ hai, Zuckerberg đã quyết quyết định mang The Facebook ra ngoài khuôn viên ký túc xá và anh quyết định bỏ học để dành toàn thời gian xây dựng The Facebook.

Vào cuối năm 2004, trang mạng xã hội này đã đạt được một triệu người dùng đăng ký sử dụng. Với lượng người sử dụng tham gia mạng xã hội liên tực tăng ở mức đột phá, The Facebook đã thu hút được sự chú ý của nhiều công ty đầu tư mạo hiểm.

Và cuối cùng, Zuckerberg đã chuyển đến Thung lũng Silicon vào năm 2005. The Facebook thu được khoản đầu tư mạo hiểm trước mắt từ công ty Accel Partners với con số tiền 12.7 triệu USD (khoảng gần 300 tỷ đồng, theo tỷ giá hiện nay). Lúc này trang web vẫn chỉ mở cho sinh viên trường Ivy League sử dụng.

Đến cuối năm 2005, Facebook mới chính thức mở ra cho mọi thứ sinh viên của các trường khác sử dụng, từ đó đạt được con số 5.5 triệu người dùng. Cũng thời điểm này, Facebook bắt đầu nhận được lời đề nghị mua lại từ Yahoo và Microsoft, nhưng Mark Zuckerberg không đoái hoài điều đó.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 3

Quyết định minh mẫn của Zuckerberg đã đem đến những số lượng không tưởng cho Facebook. Ngày 30/10/2019, Facebook ban bố lợi nhuận Q3/2019. Theo đó, công ty báo cáo số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trung bình đạt 1.62 tỷ vào tháng 09/2019, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số người sử dụng hoạt động mỗi tháng đạt 2.45 tỷ, tăng 8% so với năm trước.

Mark Zuckerberg có tài sản ròng ước lượng trị giá 78 tỷ USD tính đến ngày 29/01/2020. Với tầm ảnh hưởng của mình, Zuckerberg đã ký Cam kết Giving – anh sẽ quyên góp tối thiểu 50% giá trị tài sản ròng của mình cho các hoạt động từ thiện trước lúc chết.

Trước đó, vào năm 2010, Zuckerberg đã tham dự quyên góp hơn 100 triệu USD để giúp đỡ trường lớp Newark ở New Jersey. Và khi cô con gái đầu lòng (tên Max) chào đời, Zuckerberg và người vợ Priscilla Chan đã đã viết một bức thư ngỏ cho con. Nội dung bức thư là lời cam kết sẽ cho đi 99% số cổ phiếu Facebook trong suốt thời gian còn sót lại của cuộc đời.

Thế nhưng nhiều người đã chỉ trích phương pháp mà Zuckerberg quyên góp gia sản của mình. Thực chất quỹ từ thiện mà Zuckerberg và Chan quyên góp là một công ty trách nhiệm hữu hạn được hai người thành lập, chứ không phải một tổ chức từ thiện. Công ty này cấp phép hai người có quyền khống chế và điều hành linh hoạt hơn khối tài sản mình cho đi, thay vì cách quyên góp truyền thống.

Mục đích của công ty là phục vụ cho các hoạt động phi lợi nhuận, đầu tư tư nhân và tham gia vào các hoạt động chính trị. Không giống như các quỹ từ thiện khác, các tập đoàn hoặc công ty tham gia không phải báo cáo quyên góp tài chính.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 4

Bên cạnh vụ lùm xùm về vấn đề từ thiện, Mark Zuckerberg còn phải điều trần trước Quốc hội (tháng 44/2018) về xì-căng-đan Facebook bị phát hiện chia sẻ tin tức cá nhân của người sử dụng với công ty Cambridge Analytica. Forbes đã trích dẫn câu chuyện Cambridge Analytica và Facebook ngày càng không có khả năng bảo quản người dùng khỏi lạm dụng và tin tức sai lệch.

Dĩ nhiên, thuyền lớn thì sóng lớn, Mark Zuckerberg vẫn tĩnh tâm lèo lái con thuyền Facebook đi tới những thành công to lớn hơn. Tính đến ngày 30/01/2020, Facebook có vốn hóa thị trường là 598 tỷ USD. Trong đó, Zuckerberg sở hữu hơn 375 triệu cổ phiếu của Facebook và nắm giữ 60% quyền biểu quyết trong công ty.

Có tình yêu nhờ… Facemash

Xuyên suốt hành trình thành lập Facebook của Mark Zuckerberg luôn có sự xuất hiện của một người phụ nữ, đây chính là Priscilla Chan (vợ của Mark, một cô gái gốc Hoa). Dưới đây là những hình ảnh đẹp xuyên suốt cuộc đời của Zuckerberg và vợ trong hơn 17 năm qua. Cùng xem lại hành trình làm tổ ấm của họ.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 5

Priscilla Chan và Mark Zuckerberg gặp nhau khi đang đứng xếp hàng chờ vào nhà tắm tại một bữa tiệc ở Đại học Harvard vào năm 2003. Bữa tiệc được tổ chức bởi người anh em Alpha Epsilon Pi của Zuckerberg và Chan đã được mời đến đó.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 6

”Anh ấy là một anh chàng ngốc nghếch và hiếm khi ra ngoài”, Chan chia sẻ với tờ The New Yorker. ”Tôi còn nhớ anh ấy có những cốc bia dán đoạn mã lập trình C . Đó giống như 1 trò đùa tại trường đại học, nhưng lại có một sức hấp dẫn lạ kỳ.”

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 7

Chan tiết lộ trong đợt trước mắt gặp Zuckerberg, cô nghĩ anh cũng có thể có thể thể bị đuổi khỏi trường vì trò chơi mà anh tạo ra: Trang web đánh giá độ hấp dẫn của các sinh viên trong trường, có tên là ”Facemash” . Đây là trò đùa mà Zuckerberg làm khi anh học năm hai tại trường Harvard và cũng chính là trò giúp anh trở lên nổi tiếng.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 8

Bản thân Zuckerberg cũng mong muốn bị đuổi khỏi Harvard khi gặp Chan. Trong buổi lễ trao bằng đại học của trường Harvard vào năm 2017, Zuckerberg cho biết: ”Tôi sẽ bị đuổi học sau ba ngày nữa, vì vậy chúng tôi cần nhanh chóng hẹn hò.”

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 9

”Nếu không không có Facemash, tôi đang không gặp được Priscilla”, Zuckerberg phát biểu trong buổi lễ trao bằng của trường Harvard. Cô ấy là người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, do vậy có thể nói Facemash là thứ quan trọng nhất mà mình đã tạo nên trong xuốt thời gian tôi theo học tại Harvard.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 10

Trong buổi hò hẹn đầu tiên, Zuckerberg đã nói với Chan: ”Thà đi hò hẹn với tôi còn hơn anh về nhà ôn thi xong xuôi kỳ”, Chan chia sẻ trong 1 cuộc vấn đáp với Today Show năm 2014.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 11

Chan là một trong các người dùng đầu tiên tham dự Facebook, vào ngày 05/02/2004.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 12

Zuckerberg chính thức bỏ học tại Harvard vào mùa thu năm 2005 sau 2 năm theo học để tập trung xây dựng Facebook. Anh chuyển đến Palo Alto, California, đây cũng chính là chỗ Facebook mở công sở làm việc đầu tiên.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 13

Năm 2007, Chan tốt nghiệp Harvard, sau đó theo Zuckerberg đến California theo học ngành Y tại trường Đại học California, San Francisco vào năm 2008. Cô thuê một căn hộ gần nơi Zuckerberg làm việc để anh cũng có thể đến thăm cô vào dịp cuối tuần.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 14

Ngay từ các ngày đầu trong mối quan hệ, Chan đã đề ra một số quy tắc cẩn mật vì Zuckerberg quá chú tâm vào Facebook. Chan đòi hỏi một tuần anh phải bỏ ra một ngày, ít nhất 100 phút để ”cách ly” Facebook.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 15

Chan đã ở bên Zuckerberg trong những thời khắc quan trọng nhất, thời điểm mà Yahoo! gửi lời đề nghị mua lại Facebook với mức giá 1 tỷ USD vào năm 2006. Chan nói với The New Yorker rằng đó là khoảng thời gian căng thẳng nhất của Zuckerberg: ”Chúng mình đã có 1 cuộc chuyện trò quan trọng về hợp đồng của Yahoo!. Chúng tôi gắng gượng bám sát những mục đích của mình và những gì chúng tôi thích làm trong cuộc sống, đó là những điều đơn giản.”

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 16

Khi còn là sinh viên Y khoa tại Đại học California, Chan đã chuyển vào ở chung cùng Zuckerberg tại khu phố College Terrace của Palo Alto vào tháng 09/2010. Zuckerberg đã chia sẻ trên Facebook: ”Priscilla Chan sẽ chuyển đến vào cuối tuần này. Bây giờ chúng tôi có gấp đôi mọi thứ, nếu bạn cần bất kỳ thiết bị gia dụng, bát đĩa, ly… hãy đến và lấy chúng trước lúc chúng tôi cho hết chúng đi.”

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 17

Zuckerberg và Chan sau đó đã mua 1 căn hộ 5 phòng ngủ với giá 7 triệu USD tại thành thị Palo Alto vào tháng 05/2011. Zuckerberg sau kia đã mua thêm bốn căn nhà xung quanh với giá 43 triệu USD để mở rộng nơi cư trú.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 18

Vào tháng 03/2011, Chan và Zuckerberg đã nhận nuôi một chú chó Puli lông cừu mà họ đặt tên là Beast.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 19

Vào cùng khoảng thời gian trên, cặp đôi Chan và Zuckerberg đã chính thức tạo mối quan hệ trên Facebook.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 20

Vào tháng 05/2012, Zuckerberg và Chan làm lễ kết hôn, chỉ vài vài ngày sau khi Chan tốt nghiệp trường Y và đây cũng là lần thứ nhất Facebook phát hành cổ phiếu ra công chúng. Cặp đôi mời 100 vị khách và tổ chức 1 cách đơn giản ở phía sân sau căn hộ của Zuckerberg.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 21

Cặp đôi mới cưới đã thưởng thức tuần trăng mật tại Rome và Ý, kỳ nghỉ khá giản dị. Họ bị phát giác khi đang dùng bữa tại McDonald.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 22

Không lâu sau khi thưởng thức tuần trăng mật, Zuckerberg đã mua thêm 1 ngôi nhà tại khu phố Dolores Heights, San Francisco với mức giá 10 triệu USD. Anh đã chi thêm 1.6 triệu USD để sửa sang lại căn hộ này.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 23

Zuckerberg và Chan đã tận hưởng một số chuyến đi du lịch đến Hawaii. Vào tháng 10/2014, cặp đôi đã chi hơn 100 triệu USD để mua hai mảnh đất rộng trên đảo Kauai để bảo vệ sắc đẹp tự nhiên nơi đây.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 24

Vào tháng 07/2015, Zuckerberg đã chia sẻ trên Facebook rằng Chan đang mang thai. Trước đó, Chan đã từng bị sảy thai đến ba lần.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 25

Chan đã hạ sinh một bé gái vào tháng 12/2015, Zuckerberg và Chan đã quyết định đặt tên cho cô bé là Max (viết tắt của Maxima).

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 26

Để chào đón cô con gái ra đời, cặp vợ chồng phát biểu xây dựng một công ty mới mang tên Chan Zuckerberg Initiative, với sứ mạng ”thúc đẩy tiềm năng và bình đẳng của con người”. Chan và Zuckerberg cam kết sẽ quyên góp 99% cổ phần Facebook của họ cho công ty trên. Lúc này Chan đã nghỉ làm thầy thuốc để kết thúc được toàn thời gian điều hành công ty mới.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 27

Vào năm 2016, cặp đôi tuyên bố sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào công ty Chan Zuckerberg với mục tiêu trị liệu tất cả các bệnh trên toàn thế giới. Họ mong muốn chữa tất cả các bệnh mà cô con gái cũng có thể có thể mắc trong tương lai.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 28

Cùng nhau, cặp đôi đã trao tặng hàng trăm triệu USD cho quỹ từ thiện. Họ cũng đã ký vào Cam kết Giving, trao tặng một nửa số tài sản trong suốt cuộc đời: ”Chúng tôi sẽ dành cả đời mình để bảo đảm thế hệ tương lai sẽ có các cơ hội lớn để phát triển.”

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 29

Giám đốc điều hành Facebook cũng đầu tư 100 triệu USD giúp sức trường đào tạo gặp khó khăn tại Newark, New Jersey. Vào năm 2015, Chan và Zuckerberg đã kiến lập một ngôi trường tiểu học tại Palo Alto, một ngôi trường dành cho học trò ở không ít khu vực có mức thu nhập thấp.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 30

Vào năm 2015, cặp đôi cũng đã quyên góp 75 triệu USD cho 1 bệnh viện tại San Francisco. Sau đó, bệnh viện này đã đổi tên thành Bệnh viện đa khoa Zuckerberg San Francisco và Trung tâm chấn thương Zuckerberg.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 31

Vào tháng 08/2017, Chan và Zuckerberg mừng đón cô con gái thứ hai, được đặt tên là August (mang nghĩa tháng Tám). Zuckerberg đã nghỉ làm hai tháng để giúp vợ chăm con.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 32

Zuckerberg và Chan đã cùng nhau đi du ngoạn qua khắp thế giới, họ quyết định nghỉ hai tuần mỗi năm để đi du lịch. Cặp vợ chồng đã đi tới Dubai, Mumbai và Trung Quốc, cũng là chỗ sinh sống của gia đình Chan. Zuckerberg đã dành nhiều thời gian để học tiếng mẹ đẻ của Chan.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 33

Vào năm 2016, Zuckerberg và Chan đã có 1 chuyến đi tới Rome, nơi họ gặp Đức giáo hoàng Phanxico tại Vatican. Zuckerberg đã trao tặng cho giáo hoàng một loại hình phi cơ không người lái thu nhỏ của Facebook.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 34

Zuckerberg đã tiêu hơn 1 triệu USD tiền quỹ của Facebook cho mục đích du lịch cá nhân vào năm 2018. Vào tháng 05/2018 lúc đi du ngoạn tại Châu Âu, anh đã đăng lên bài viết với nội dung kỷ niệm 7 năm ngày cưới với Chan.

Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash - Hình 35

Vào năm 2018, Zuckerberg đã tiêu hao 20 triệu USD cho mục tiêu thuê vệ sĩ và an ninh cá nhân, số tiền này được Facebook chi trả.

Theo Thế Giới Di Động

Facebook kiếm tiền như làm sao?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, facebook,doanh nghiệp,sự nghiệp,new york,mark zuckerberg,truyền thông,mạng xã hội,thành công,nhà sáng lập,facemash,white plains,thế giới số,cung cấp các thông tin công nghệ liên quan đến máy tính, điện thoại, mạng, phần mềm, bảo mật, email, hacker, virut….

Bài viết Câu chuyện thành công của Mark Zuckerberg: Sự nghiệp từ Facebook, Tình yêu từ Facemash được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo