Cảnh báo “thủ phạm” gây nguy hiểm cho trẻ em ẩn náu trong nhiều món đồ chơi

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cảnh báo “thủ phạm” gây nguy hiểm cho trẻ em ẩn náu trong nhiều món đồ chơiGiáo sư Stephen Powis, giám đốc y tế của NHS England, kêu gọi các bậc cha mẹ hãy cảnh giác những thời điểm mà chắc chắn sẽ có nhiều pin hơn xung quanh trẻ em.

Giám đốc NHS cảnh báo các bố mẹ: “Phải dấu thật kỹ, xa tầm với của trẻ” để không khiến nguy hiểm cho chúng.

Giáo sư Stephen Powis, giám đốc y tế của NHS England, kêu gọi các bậc cha mẹ hãy cảnh giác những thời điểm mà chắc chắn sẽ có nhiều pin hơn xung quanh trẻ em.

Chúng được tìm thấy trong ánh sáng lễ hội, thiệp Giáng sinh âm nhạc và đồ chơi đèn nháy và điều khiển từ xa.

Chúng được gọi là ‘pin đồng xu’, chúng có thể đốt một lỗ trong cổ họng và dẫn đến chảy máu nội bộ thảm khốc và tử vong chỉ trong hai giờ.

Vào tháng 9, cô bé hai tuổi, Elsie-Rose, đến từ Sheffield đã suýt chết sau khi nuốt phải một viên pin có khả năng bị lấy ra từ một món đồ chơi.

Vừa qua, cô bé Shayazaki Carmichael năm tuổi, đến từ Melbourne, đã bị hôn mê trong sáu tháng trước khi phát giác ra một cục pin ở cổ họng.

Cảnh báo thủ phạm gây nguy hiểm cho trẻ em ẩn náu trong nhiều món đồ chơi - Hình 1

Elsie-Rose hai tuổi ở Barnsley, may mắn sống sót sau khi đến bệnh viện vì đau bụng, các bác sĩ đã tìm thấy một cục pin đe dọa đến tính mạng cô bé trong cổ họng.

Cảnh báo thủ phạm gây nguy hiểm cho trẻ em ẩn náu trong nhiều món đồ chơi - Hình 2

Elsie-Rose đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa phố xá Leeds để phẫu thuật nguy cấp sau khi nuốt phải một nút pin

Giáo sư Powis cho biết: ‘Đối với trẻ mới biết đi, pin nút cũng có thể trông giống như đồ ngọt và được tìm thấy trong bất cứ cái gì từ đồ chơi, thiệp Giáng sinh âm nhạc và đồ trang trí lễ hội, vì thế chúng tôi muốn đảm bảo rằng bố mẹ ý thức được sự nguy hiểm của những loại pin có khả năng gây chết người này.

“Cách tốt nhất để bảo quản trẻ con chỉ dễ dàng là để pin xa tầm tay trẻ con và đáp ứng rằng bất kỳ đồ chơi nào cần pin đều được khóa chắc chắn ở ngăn chứa pin.

Nếu bạn cho là đứa bạn cũng đều có thể đã nuốt phải pin, hãy khẩn trương đưa chúng đến A & E và chuyên viên NHS của chúng tôi – hàng nghìn người sẽ thay ca vào ngày Giáng sinh – sẽ được mặt để chăm bẵm con bạn.’

Elsie-Rose đã được đưa ngay đến bệnh viện đa khoa phố xá Leeds để phẫu thuật khẩn cấp vào đầu năm nay khi cô nuốt phải một nút pin.

Mẹ của cô, Kirsty Duffy, 29 tuổi bảo rằng cô được yêu cầu hôn con gái mình ‘lần cuối cùng’ trước khi được đưa vào phẫu thuật cứu sống.

Cảnh báo thủ phạm gây nguy hiểm cho trẻ em ẩn náu trong nhiều món đồ chơi - Hình 3

Ảnh chụp x-quang cho thấy pin đã ở đỉnh thực quản của Elsie-Rose, nằm quanh vùng ngực

Tình trạng của Elsie-Rose lúc ấy đã rất gần với cái chết đến nỗi mẹ của cô, Kirsty Duffy được đòi hỏi trao cho cô ‘nụ hôn cuối cùng’ trước khi cô trải qua một ca phẫu thuật để lấy pin lithium cỡ penny ra khỏi ngực.

Đầu tiên được tiên lượng là một đồng xu hóa ra là một pin lithium được nuốt trôi vào đến đỉnh thực quản của cô bé, nằm quanh vùng ngực.

Đầu năm nay, Tổ chức Điều tra An toàn Chăm sóc Sức khỏe đã ban hành một báo cáo có năm khuyến cáo về an toàn để tránh mọi trường hợp tựa như diễn ra với Elsie-Rose. Bao gồm việc cải thiện thiết kế và an toàn pin đồng xu, và bổ trợ phát hiện lâm sàng đối với trường hợp nuốt pin.

Các trợ lý và chuyên gia y tế nên có sự hỗ trợ và chỉ dẫn để phát giác các dấu hiệu của việc nuốt phải pin.

Nuốt phải pin nhỏ đôi khi có thể tránh bị phát hiện hoặc được chuẩn đoán nhầm với những triệu chứng của một bệnh khác. Trẻ em thường bị chẩn đoán nhầm với viêm nhiễm do ói mửa hoặc viêm amidan liên tiếp do đau họng.

Lời khuyên được đưa ra sau khi một bé gái ba tuổi giấu tên vô tình nuốt phải pin 23mm vào tháng 12 năm 2017 mà không được phát hiện cho tới lúc khám nghiệm tử thi sau khi chết.

Cô bé đã trở nên nôn mửa, đau dạ dày, đau họng và các bác sĩ chẳng thể nhìn thấy viên pin trong sáu trước đây khi chết, và được kê đơn thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan hai lần.

Pin lithium làm xói mòn mô và gây ra lỗ rò – một con đường thất thường – giữa thực quản và động mạch chủ – động mạch lớn từ tim – dẫn đến chảy máu bên trong ‘thảm khốc’.

Hai tuần trước, cô Kirra Carmichael, mẹ của một bé gái năm tuổi sống sót khi nuốt phải pin, đã nói với những bậc phụ huynh nên tuyệt đối tránh mua đồ chơi chạy bằng pin.

Cô kể rằng con gái của cô, Shayazaki Carmichael bị bệnh không rõ nguyên do và xuống cân trong sáu tháng và cuối cùng các bác sĩ đã chụp X-quang và tìm thấy một viên pin bị nuốt.

NHS Anh đã khuyên các bậc bố mẹ nên tuân theo phía dẫn của Hiệp hội Phòng chống Tai nạn Hoàng gia (RoSPA) về cách bảo vệ trẻ con khỏi những cục pin nhỏ.

RoSPA khuyên các bậc bố mẹ nên đảm bảo rằng các sản phẩm sử dụng pin nút có những ngăn có thể khóa được để trẻ nhỏ khó mở chúng ra.

Ashley Martin, cố vấn y tế công cộng RoSPA cho biết: “Chúng tôi sẽ khuyến khích mọi người cảnh giác trong việc đáp ứng rằng mọi thứ các mặt hàng có chứa pin nút được tránh xa trẻ nhỏ”.

“Giáng sinh là thời điểm cần đặc biệt chú trọng vì có rất nhiều sản phẩm mới lạ có chứa pin nút, bao gồm thẻ âm nhạc và đồ trang trí chạy bằng pin ở quanh nhà.

Điều quan trọng cần nhớ là các mặt hàng này còn cũng có thể gây hại như thế nào nếu trẻ nhỏ nhặt và nuốt phải”.

“Pin nút” hoặc “pin đồng xu” cũng đều có thể gây chết người nếu nuốt phải. Một giám đốc NHS đã cảnh báo các bậc cha mẹ hãy cảnh giác trong khoảng thời gian Giáng sinh vì các loại pin này được tìm thấy trong đồ chơi và đồ trang hoàng lễ hội.

Cảnh báo thủ phạm gây nguy hiểm cho trẻ em ẩn náu trong nhiều món đồ chơi - Hình 4

Làm thế nào để giữ cho trẻ tránh được việc nuốt pin và cần động thái như làm sao nếu chúng nuốt phải pin?

• Hãy nói rằng đồ chơi và các mặt hàng khác sử dụng pin nút, chẳng hạn như các thiết bị điện tử nhỏ, có ngăn chứa pin có thể khóa. Điều này có nghĩa là chúng an toàn cho trẻ em sử dụng vì pin đã bị khóa.

• Hãy thận trọng hơn với các vật phẩm kể cả thiệp chúc mừng âm nhạc, nến không bị cháy và điều khiển từ xa vì chúng không có ngăn có khóa. RoSPA khuyên rằng trẻ nhỏ không nên được phép tiếp cận với những mặt hàng này nếu ngăn chứa pin không an toàn.

• Đảm bảo rằng pin dự phòng được khóa và pin đã sử dụng được giải quyết đúng cách.

• Nếu trẻ nuốt phải pin, hãy tức thì đưa chúng đến bệnh viện.

• Đừng để trẻ ăn hoặc uống bất kể cái gì trong lúc chờ trị liệu và đừng cố làm cho chúng bị ốm.

Theo dailymail/Trí Thức Trẻ

4 tác hại nguy hiểm của khói thuốc lá đối với trẻ em

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trẻ em,hôn mê,cổ họng,điều khiển từ xa,món đồ chơi,thiệp giáng sinh,đồ chơi đèn nháy,pin đồng xu,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Cảnh báo “thủ phạm” gây nguy hiểm cho trẻ em ẩn náu trong nhiều món đồ chơi được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo