Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khi dùng smartphone mà ai cũng có thể mắc phải

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khi dùng smartphone mà ai cũng có thể mắc phảiNgoài những tai nạn do việc mải nhìn vào smart phone khi đang làm việc khác thì các căn bệnh do lạm dụng nó đang khiến nhiều người phải đau đầu.

Ngoài những tai nạn do việc mải nhìn vào smart phone trong lúc hoạt động khác thì những chứng bệnh do lạm dụng nó đang khiến nhiều người phải đau đầu.

Chấn thương do mải xem điện thoại

Theo một nghiên cứu cho biết, kể từ năm 2007, sau khi iPhone ra mắt, con số chấn thương đầu liên quan đến smart phone tăng mạnh

“Chiếc điện thoại không thuần tuý là điện thoại nữa mà đã trở thành nền tảng di động. Nó khiến mọi người không còn chú ý đến những gì xung quanh”, Boris Parkshover, nhà phẫu thuật đầu và cổ tại trường y học Rutsgers, New Jersey, người sáng tác của nghiên cứu cho biết.

Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khi dùng smartphone mà ai cũng có thể mắc phải - Hình 1

Đã có rất nhiều hiểm họa diễn ra do việc vừa đi vừa nhìn điện thoại.

Các số liệu từ 1998-2017 liên quan đến những chấn thương do sử dụng điện thoại, được thống kê tại khoảng 100 bệnh viện trên toàn nước Mỹ cho thấy có 2.501 vụ chấn thương liên quan tới điện thoại. Khoảng 40% trong những này thuộc về người trẻ (13-29 tuổi), và chấn thương thông dụng nhất là vết cắt.

Chấn thương do sử dụng điện thoại có thể đến trực diện từ chiếc smartphone như khi người sử dụng đánh rơi điện thoại vào mặt, hoặc gián tiếp gây ra vì mất tập trung. Trẻ em dưới 13 tuổi là đối tượng bị chấn thương trực diện nhiều nhất, trong khi người trên 50 tuổi thường bị gián tiếp.

Ông Parkshover nhận định các chấn thương gián tiếp, do mất tập trung khi sử dụng điện thoại là đáng lo ngại nhất. Nạn nhân cũng đều có thể gặp họa khi dùng điện thoại trong khi tản bộ hoặc lái xe. Trong số các tai nạn, có tới 90 trường hợp người dùng mất tập trung vì chơi Pokemon Go.

Tai biến về mắt

Đã có nhiều trường hợp những người lớp trẻ phải nằm viện do bị tai biến về mắt như mù màu, suy giảm thị lực, mắt lé… chỉ vì sử dụng điện thoại di động quá nhiều.

Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khi dùng smartphone mà ai cũng có thể mắc phải - Hình 2

Tai biến về mắt tăng nhiều do việc sử dụng smart phone quá nhiều- Ảnh minh hoạ.

Trường hợp điển hình là một cô nàng họ Liu 16 tuổi ở Đài Loan đã bị mù màu sau kỳ nghỉ hè. Bệnh nhân cho thấy cô đã dành hơn 10h mỗi ngày để sử dụng smart phone. Vào kỳ nghỉ cô cho dù còn thường nghịch điện thoại trắng đêm.

Một bé gái 4 tuổi khác ở Thái Lan còn mắc bệnh mắt lười (suy giảm thị lực), hai mắt không hoạt động cùng nhau và bị lé do được phụ huynh cho xem điện thoại di động từ năm 2 tuổi.

Các thầy thuốc khuyên mọi người nên sử dụng điện thoại ít hơn 5h mỗi ngày và sẽ cho mắt nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi 30 phút sử dụng. Không cho trẻ dưới 2 tuổi chơi các thiết bị điện tử. Bởi nếu tiếp xúc quá sớm với những thiết bị điện tử, trẻ sẽ đơn giản sa đà vào đó, khó từ bỏ và phải đương đầu với nhiều hậu quả về lâu dài.

Đau khớp xương

Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khi dùng smartphone mà ai cũng có thể mắc phải - Hình 3

Sử dụng điện thoại sáng dạ đều đặn trong một tư thế không tốt sẽ gây ra các triệu chứng cơ xương khớp.

Tư thế điển hình khi dùng điện thoại sáng dạ (hoặc các thiết bị cầm tay màn hình cảm ứng khác) thường là tư thế không tốt: Chúng ta thường giữ công cụ bằng một hoặc hai cánh tay dưới tầm mắt, cúi nhìn xuống thiết bị và sử dụng ngón tay cái để chạm vào màn hình. Kiểu sử dụng này khiến người dùng ở một tư thế khó chịu như cúi cổ về phía đằng trước trong thời gian dài.

Việc sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên, cũng giống chuyển động lặp đi tái diễn của các ngón tay trong 1 tư thế không tốt, đã được chứng tỏ là các yếu tố chính gây ra các triệu chứng cơ xương khớp. Các dấu hiệu cơ xương khớp mới đầu xuất hiện chỉ là cảm giác mỏi, khó chịu, nếu nặng hơn có thể xuất hiện những cơn đau thoáng qua ít khi ta để ý đến, dần dần sẽ trở thành đau mạn tính, giảm chức năng vận động của gân cơ. Các địa thế tổn thương không những diễn ra ở cổ gáy mà còn ở không ít khu vực khác của cơ thể cho dù là vai, khuỷu tay, cánh tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay cái.

Minh Khôi (T/h)

Theo ĐS&PL

Món ăn thuốc dành cho người mắt kém

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, smart phone,suy giảm thị lực,mù màu,chấn thương đầu,pokemon go,lạm dụng smart phone,chấn thương do sử dụng điện thoại,bệnh mắt lười,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khi dùng smartphone mà ai cũng có thể mắc phải được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo