Cảnh báo 3 chiêu lừa đảo khi giao dịch mua bán hàng online, cả người mua và người bán đều có thể dính bẫy

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cảnh báo 3 chiêu lừa đảo khi giao dịch mua bán hàng online, cả người mua và người bán đều có thể dính bẫyDịp lễ tết như 142 hay 83 là lúc các chiêu lừa đảo dễ thực hiện do thị trường cung cấp mặt hàng giá trị cao làm quà tặng

Với các chiêu lừa đảo trong mua bán hàng online này, người không hiểu rõ giao dịch ngân hàng rất dễ mắc bẫy.

Cảnh báo 3 chiêu lừa đảo khi giao dịch mua bán hàng online, cả người mua và người bán đều có thể dính bẫy - Hình 1

Mua bán hàng online là một phương thức hiệu quả, mau chóng và tiện dung vô cùng.

Dịp lễ tết như 14/2 hay 8/3 là khi các chiêu lừa đảo dễ thực hiện do thị trường cung cấp mặt hàng giá trị cao làm quà tặng.

Tiện lợi từ buôn bán online rất rõ nhưng người bán và người mua đều cần phải cẩn trọng với những chiêu lừa đảo trong kinh doanh online kẻo “mất tiền oan”.

1. Rút lại lệnh chi sau khi gửi hình chụp chuyển tiền thành công

Mới đây, chị M. là người bán hàng online đã chia sẻ về tình huống của chị để cảnh tỉnh những người bán đồ online khác: “Tôi bán nước hoa, mỹ phẩm xách tay nên dịp 14/2 và 8/3 này rất đông khách. Nhiều người là khách quen nhưng cũng có khách lạ hoàn toàn. Để tạo điều kiện cho khách ở xa, tôi thường chấp nhận hình ảnh chuyển tiền thành đạt rồi gửi hàng đi theo đường chuyển phát nhanh.

Lần này, có một khách nam hỏi thăm rất nhiệt tình, nhờ tư vấn loại nước hoa và set đồ trang điểm nào xịn nhất, thơm và quyến rũ để tặng vợ. Anh ta tỏ ra là người có tiền, không tiếc tiền miễn là làm hài lòng vợ. Tôi cũng tư vấn nhiệt tình. Đến lúc phải trả hơn 20 triệu, anh ta chụp màn hình ủy nhiệm chi chuyển khoản thành đạt nhưng 2 tiếng sau tôi vẫn chưa nhận được tiền.

Lúc này anh ta mới nói: ‘Quên mất, anh chuyển tiền bình thường chứ không phải dịch vụ 24/7. Chiều thứ 6 rồi nên thứ 2 em mới nhận được tiền. Em tạo điều kiện được không? Tuần sau anh đi công tác nước ngoài rồi nên tranh thủ tặng vợ sớm’.

Ai nỡ chối từ khách hàng ấy! Tôi đồng ý và vẫn chuyển hàng đi. Thứ 2 vẫn chưa nhìn thấy tiền về, thứ 3 ra ngân hàng mới biết không hề có giao dịch từ khách hàng này”.

Cảnh báo 3 chiêu lừa đảo khi giao dịch mua bán hàng online, cả người mua và người bán đều có thể dính bẫy - Hình 2

Ảnh minh họa

Trường hợp của M. mắc phải chính là chiêu thức lừa đảo mới. Theo như phóng viên tìm hiểu, đối với dịch vụ chuyển tiền tại quầy của ngân hàng, nếu khách hàng làm tra soát báo giao dịch sai, cần hủy giao dịch, ngân hàng sẽ hỗ trợ khi chưa hạch toán chuyển tiền đi. Trường hợp này, sau ủy nhiệm chi chuyển tiền, người đàn ông ấy rất cũng có thể có thể đã rút lại lệnh chi.

Người bán hàng online cần đặc biệt cẩn thận, không chấp nhận hình ảnh ủy nhiệm chi đối với khách hàng lạ để giảm thiểu rủi ro mất hàng.

2. Giả mạo màn hình chuyển tiền online thành công

Trường hợp thứ 2 khiến người bán thiếu kinh nghiệm bị lừa là người tiêu dùng giả mạo tin nhắn chuyển tiền thành công. Người mua chụp màn hình chuyển tiền online thành đạt (hình ảnh giả mạo) đã chỉnh sửa hoặc hình ảnh trùng phù hợp với số chi phí giao dịch cũ. Người bán có thể mắc bẫy rất dễ nếu người mua từng mua đợt thứ hai cùng mặt hàng, cùng giá, do nhiều ngân hàng không hiển thị ngày thực hành giao dịch trên thông báo thành công.

Cảnh báo 3 chiêu lừa đảo khi giao dịch mua bán hàng online, cả người mua và người bán đều có thể dính bẫy - Hình 3

Ảnh minh họa

H. là một người bán đồ online, khách hàng đã mua vài lần cô thường tạo điều kiện ship hàng trước lúc tiền về, chỉ cần chụp màn hình chuyển tiền thành công.

Do một số ngân hàng không có dịch vụ 24/7 hoặc khách hàng chọn nhầm vào loại chuyển tiền thường, tiền không chuyển sau 17h hàng ngày và cuối tuần.

“Chính vì thói quen này, tôi đã biết thành khách hàng lừa đảo hơn 10 triệu vì lô hàng gấp đôi giống hệt nhau. Cô ta nhắn là mua dùng thích quá nên mua tặng chị gái một đơn tương tự.

Sau 2 ngày không thu được tiền, mình ra ngân hàng kiểm tra mới biết không hề có số chi phí ấy vào tài khoản. Cô gái mua hàng đã block facebook của mình, chặn số điện thoại. Mình tìm mọi cách gọi vào số điện thoại ấy nhưng vẫn không có bất kì ai nghe máy, tệ hơn là facebook kia cũng chính là facebook ảo rất ít thông tin”, H. chia sẻ.

Đối với tình huống này, người bán cần cẩn thận, phủ nhận ship hàng khi tiền chưa về tài khoản.

3. Lộ thông tin người mua, bên bán khác ship hàng nhái

Chị Q. là một nhân viên công sở bị dính chiêu lừa đảo này. Chị Q. đã mua nước hoa của 1 người bán quen đúng dịp người bán đi du lịch châu Âu. Khi hàng được ship đến, chị Q. thanh toán tiền mặt hơn 3 triệu mà không kiểm tra hàng.

Theo lời chị Q. thì chị không ngờ có trường hợp shop bị cướp khách, người ship hàng đến là 1 bên khác và đã giao nước hoa giả. Lúc nhận hàng nhanh chóng khó kiểm tra lại chất lượng nước hoa, khi sử dụng chị thấy nước hoa có nhiều vẩn đục, mùi nhạt và nhanh bay màu nên đã liên lạc lại ngay với shop quen. Lúc này, người bán hàng mới thông báo là chưa giao hàng vì mới về nên còn chưa kịp chia đơn.

Trường hợp như chị Q. gặp phải không ít, đặc biệt đối với các lô hàng mà người tiêu dùng cung cấp tin tức trên facebook số điện thoại và địa điểm nhận hàng. Để giảm rủi ro này, người mua nên cung cấp thông tin qua tin nhắn hoặc inbox riêng của người bán.

Theo nhipsongviet

Mua hàng online đến phát chán vẫn để dành “núi tiền”, bạn cần nằm lòng 5 tuyệt chiêu

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, quà tặng,mẹo vặt,chiêu lừa đảo,chuyển tiền,mất tiền oan,mẹo mua sắm,giao dịch ngân hàng,mua bán hàng online,chuyển tiền online,sáng tạo,góc sáng tạo, mẹo vặt, chế tạo, chế biến, thủ công, mỹ nghệ, đan lát, nấu ăn, thường thức, gia đình, tiết kiệm, khéo tay, hay làm, ngày lễ, món ngon, vật lạ, khéo léo, vật dụng, tiết kiệm, món lạ, vật lạ, tranh tài, ngon bổ rẻ, bắt mắt, dễ thương

Bài viết Cảnh báo 3 chiêu lừa đảo khi giao dịch mua bán hàng online, cả người mua và người bán đều có thể dính bẫy được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo