Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?Để có thể kiểm tra được toàn diện hơn nữa năng lực trình độ kỹ năng của người tham gia dự tuyển công chức Bộ Nội vụ đề xuất trường hợp thi vòng 2 bằng hình thức kết hợp cả thi viết và thi phỏng vấn

Để có thể kiểm tra được toàn diện hơn nữa năng lực, trình độ, nghiệp vụ của người tham gia dự tuyển công chức, Bộ Nội vụ đề xuất tình huống thi vòng 2 bằng hình thức kết hợp cả thi viết và thi phỏng vấn.

Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới? - Hình 1

Đề xuất kết hợp cả thi viết và phỏng vấn khi tuyển dụng công chức. (Ảnh minh họa)

Cách thức thi cử công chức

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, thi cử công chức được thực hành theo 2 vòng.

Vòng 1, thi trắc nghiệm trên máy tính. Nếu không có đủ điều kiện thì thực hiện thi trên giấy.

– Phần 1: 60 câu hỏi kiến thức chung về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, quản lý hành chánh Nhà nước, chủ trương, đường lối của Đảng… Thời gian thi là 60 phút.

– Phần 2: 30 câu ngoại ngữ là một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của địa thế việc làm. Thời gian thi là 30 phút.

– Phần 3: 30 câu hỏi tin học theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi cũng chính là 30 phút.

Đặc biệt, với các địa thế có đòi hỏi kỹ năng là ngoại ngữ thì người dự tuyển không phải thi ngoại ngữ ở vòng 1 này, nếu yêu cầu nghiệp vụ là tin học thì không phải thi tin học ở phần 1 này.

Vòng 2, thi môn chuyên môn chuyên ngành

Ở vòng này, người dự thi có thể phải thi phỏng vấn hoặc thi viết theo quyết định của người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức về kiến thức, năng lực, nghiệp vụ thực thi công vụ của người dự tuyển theo yêu cầu của địa thế việc làm cần tuyển dụng:

– Phỏng vấn: Thời gian thi là 30 phút;

– Thi viết: Thời gian thi là 180 phút.

Như vậy, với quy định hiện nay, người dự tuyển công chức phải trải qua 2 vòng thi. Trong đó, vòng 1 thi trắc nghiệm với tổng thời gian của 3 phần là 120 phút, vòng 2 cũng có thể có thể thi viết hoặc vấn đáp tùy vào quyết định của người đứng đầu bộ phận tuyển dụng.

Sắp tới, thi công chức sẽ khó hơn?

Từ 1/7/2020, Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức sửa đổi sẽ có hiệu lực. Kéo theo đó là những quy định hướng dẫn chi tiết Luật Cán bộ, công chức hiện hành sẽ không còn thích hợp trong tình hình mới. Bởi vậy, Bộ Nôi vụ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. So các quy định hiện hành, Dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung mới quan trọng.

Cụ thể, trong kế hoạch tuyển dụng, Dự thảo quy định xác định số lượng vị trí việc làm cần tuyển theo từng ngạch công chức trong phạm vi chỉ tiêu biên chế được giao (số lượng vị trí cách làm thuộc nhóm chuyên môn, kỹ năng dùng chung; con số địa thế cách làm thuộc đội chuyên môn, kỹ năng chuyên ngành; số lượng địa thế cách làm thuộc đội hỗ trợ, phục vụ).

Đồng thời, xác định con số vị trí cách làm thực hiện việc thi cử riêng đối với các người dân tộc thiểu số; con số địa thế việc làm thực hiện việc xét tuyển (nếu có) đối với 3 nhóm đối tượng (người dân tộc thiểu số; người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc; người cam đoan làm việc 5 năm ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo).

Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bộ phận có thẩm quyền quản lý công chức sắp xếp công tác đối với các người đạt kết quả thi nhưng không trúng tuyển do hết tiêu chí tại cơ quan sử dụng nhưng cơ quan sử dụng khác có chỉ tiêu nhưng vẫn không có một số người trúng tuyển.

Theo Tờ trình của Bộ Nội vụ, việc quy định người đăng ký dự tuyển có bằng tốt nghiệp tại cơ sở giáo dục bài bản hoặc cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện chương trình huấn luyện chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học mà tương ứng với yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học quy chế tại tiêu chí nghiệp vụ nghiệp vụ của ngạch công chức theo yêu cầu của địa thế việc làm đăng ký dự tuyển thì không đòi hỏi phải có chứng từ ngoại ngữ, tin học nhằm mục đích giảm thiểu các quy định về hành chính.

Từ đó, bảo hiểm thực hành Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; đồng thời, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục tăng cường triển khai Đề án ngoại ngữ theo quy chế của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008.

Bên cạnh đó, nội dung thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2) tại kỳ thi tuyển công chức hiện nay thực hành theo hình thức thi viết hoặc thi phỏng vấn. Tuy nhiên, để cũng có thể kiểm tra được toàn diện hơn nữa năng lực, trình độ, nghiệp vụ của người tham dự dự tuyển công chức, Bộ Nội vụ đề nghị trường hợp thi vòng 2 bằng hình thức phối hợp cả thi viết và thi phỏng vấn và thang điểm chấm thi của thi viết và thi vấn đáp là 50 điểm (tổng của hai hình thức đây là 100 điểm). Thời gian thi viết là 180 phút và thời gian thi vấn đáp là 30 phút.

Để tăng cường hơn nữa tính sáng tỏ của kỳ tuyển dụng, nâng ngạch, Dự thảo Nghị định bổ sung quy định không sắp xếp làm thành viên Hội đồng, thành viên cơ quan giúp việc của Hội đồng tuyển dụng, nâng ngạch đối với những người có quan hệ là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ hoặc con nuôi của người dự thi hoặc những người đang trong thời hạn giải quyết kỷ luật hoặc đang thi hành hình định kỷ luật.

Hoàng Mai

Theo Người đưa tin

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ ban bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT trong tháng 3-2020

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tiếng anh,nga,tiếng pháp,tiếng trung quốc,thi viết,bộ nội vụ,thi tuyển công chức,tuyển công chức,tiếng đức,thi phỏng vấn,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo