Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hayĐể dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi con vào lớp 1 thì cha mẹ phải thực sự kiên nhẫn bởi bé vẫn còn trong tuổi ăn, tuổi chơi, khó có thể tập trung để học bài. 

Để dạy bé đánh vần ghép chữ trước lúc con vào lớp 1 thì phụ huynh phải thực sự kiên nhẫn bởi bé vẫn còn trong tuổi ăn, tuổi chơi, khó cũng có thể có thể tập trung để học bài.

Rất nhiều bố mẹ hoang mang không biết phải làm làm sao để kèm con chuẩn bị vào lớp 1 học thật hiệu quả. Chắc chắn chẳng thể ngày nào cũng bắt con “mài mông” cả ngày chỉ để học đánh vần, ghép chữ, đặc biệt là bấy lâu bé chẳng mấy khi bị gò bó như vậy cả.

Không ít mẹ còn dạy bé ghép vần vào lớp 1 bằng phương pháp “nhồi cấp tốc” thật nhanh chóng nhưng cuối cùng lại chẳng mang đến hiệu quả nào. Vậy phải dạy bé cách đánh vần, ghép chữ trước lúc chuẩn bị vào lớp 1 thế nào đây?

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ đơn giản

Dạy bé làm quen với mặt chữ và dấu câu

Trước khi dạy bé ghép vần vào lớp 1, điều trước mắt là bé càng phải thuộc dấu câu và mặt chữ. Thay vì chỉ yêu cầu bé phải học thuộc chữ và dấu câu, bố mẹ có thể sử dụng những bộ đồ chơi nhiều màu sắc thật sống động để bé tiếp thu nhanh hơn. Sau đó, trong khi chơi, lâu lâu bố mẹ lại hỏi “đây là chữ gì” hoặc “đây là dấu gì”.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể “thay đổi chiến thuật” bằng cách cho con chơi trò chơi câu cá trước. Trước tiên, mẹ hãy chọn 1 chữ cái nào đó rồi để con câu con cá có dán chữ đó, sau đó lại đổi lại. Đó cũng là động lực để con thích thú học hơn mà không quên chữ nào.

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay - Hình 1

Trước khi dạy bé ghép vần vào lớp 1, điều trước mắt là bé cần phải thuộc dấu câu và mặt chữ. (Ảnh minh họa)

Dạy bé ghép vần từ những chữ dễ dàng nhất

Để bé ngay từ lần thứ nhất đã dễ tiếp thu hơn, có một phương pháp dạy bé ghép vần đơn giản và thân mật nhất là ghép những chữ bé thường hay gọi hoặc nói hàng ngày như bố mẹ, bà, cái ghế, con mèo, cái bàn, cái ghế, con gà, bếp ga, đồ chơi, anh, em…

Mỗi khi đánh vần và ghép được từ nào đó, mẹ lại giúp bé tập viết thật đẹp lên mảnh giấy nhỏ rồi dán vào đồ vật. Nếu được nhìn thấy những mảnh giấy đã ghép, chắc chắn bé sẽ cực kỳ thích thú. Ngoài ra, ngay từ đầu, mẹ không nên dạy bé những từ quá xa lạ, không thông dụng, lại khiến bé khó tưởng tượng, nhất là những từ dài, từ phức tạp như “ưu”, “uơ”, “uyên”, uya, oong, oăc,…

Dạy bé học đánh vần qua những trò chơi yêu thích

Những trò chơi được bé yêu thích sẽ khiến bé thấy thoải mái, hào hứng và giúp con tiếp thu nhanh chóng hơn. Chẳng hạn khi bé đang chơi đồ chơi nào đó, phụ huynh có thể dạy bé cách đánh vần tên của món đồ đó. Việc này sẽ giúp bé vừa cũng đều có thể đánh vần, vừa hình dung được dáng vẻ thực tiễn của từ ngữ đó.

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay - Hình 2

Những trò chơi được bé yêu thích sẽ khiến bé thấy thoải mái, hào hứng hơn. (Ảnh minh họa)

Để ôn luyện những từ bé vừa đánh vần xong, phụ huynh dạy bé ghép từ bằng cách chơi trò chơi “tìm những chữ cái bị mất”, chẳng hạn như “gà” thì chỉ còn “…à”, và cho bé 2 chữ cái như “d”, “g” hoặc vài chọn lựa khác và hỏi bé từ nào thì thích hợp để bé chọn và ghép. Khi bé chọn sai, bố mẹ hãy khuyến khích bé chọn lại, nếu bé chọn đúng, cha mẹ hãy vỗ tay để động viên tinh thần bé.

Rèn luyện mỗi ngày và thời gian học ngắn

Thời gian dạy bé ghép vần lớp 1 hoặc đánh vần tốt nhất chỉ nên khoảng 10 phút/ ngày hoặc cho bé học tình cờ nếu bé đang ở gần bảng chữ cái. Việc dạy học cũng cần được phải được thi hành mỗi ngày, học thời gian quá dài sẽ khiến bé mệt mỏi , việc học sẽ không có hữu hiệu cao. Trẻ 5,6 tuổi thường không tập trung và ghi nhớ mau chóng những gì mình học. Vì vậy, cha mẹ nên dành thêm những khoảng thời gian để dạy lại các bài học cũ cho bé giúp bé ôn luyện.

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay - Hình 3

Dạy bé học là cả một qui trình mà phụ huynh luôn phải kiên nhẫn. (Ảnh minh họa)

5 quy tắc khi dạy bé đánh vần ghép chữ dành riêng cho phụ huynh

– Hãy thực thụ kiên nhẫn đối với trẻ, tuyệt đối không nôn nóng, không sử dụng bạo lực.

– Hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý con sẽ vừa học, vừa chơi trước lúc vào lớp 1.

– Hãy luôn khen ngợi và khuyến khích trẻ, có như vậy con mới thoải mái để học và tiếp thu.

– Hãy luôn nhớ, dạy bé ghép vần vào lớp 1 chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiều việc cha mẹ cũng có thể có thể làm để giúp con phát triển ngôn ngữ.

– Hãy đều đặn vừa học vừa ôn tập.

Dạy bé đánh vần ghép chữ từ khi mới bắt đầu thích nghi cho tới khi thành thạo nếu không có cách thức hợp lý sẽ khó vô cùng. Nhưng nếu cha mẹ biết rằng đặc tính của trẻ nhỏ là: học mà chơi, chơi mà học, không thích ép buộc, gò bó, trẻ mới thực thụ hứng thú và nhớ lâu thì lại không cầu kỳ trong việc dạy bé học.

Người thầy 'đặc biệt' gieo chữ trên lòng hồ Trị An

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học bài,đánh vần,dấu câu,con vào lớp 1,ghép chữ,đánh vần ghép chữ,dạy bé đánh vần,làm quen với mặt chữ,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo