Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràngĐể sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, người dân có thể tiến hành định kỳ nội soi đại tràng, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân…

Để sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, người dân có thể triển khai định kỳ nội soi đại tràng, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân…

Theo thầy thuốc Hồ Hoàng Nam, khoa Nội soi-Thăm dò chức năng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, ung thư đại trực tràng là một bệnh lý ung thư đường ruột rất phổ biến. Trong xã hội tối tân ngày nay, do ung thư đại trực tràng có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống, sinh hoạt nên tỷ suất bị bệnh ngày càng gia tăng.

Không thể dự phòng tận gốc nhưng cũng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bằng phương pháp khám sàng lọc và kiểm soát các nhân tố nguy cơ cũng đều có thể thay đổi được.

Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng - Hình 1

Hiện nay, tỷ suất mắc ung thư đại trực tràng gia tăng do bệnh liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Các cách thức giúp phát giác cả polyp và ung thư đại trực tràng:

– Nội soi đại tràng sigma ống mềm:

Đây là kỹ thuật đột nhập cũng có thể đánh giá trực tiếp tổn thương và can thiệp sinh thiết khối u hoặc cắt bỏ các polyp.

– Nội soi đại tràng:

Kỹ thuật này đánh giá toàn bộ ruột già và trực tràng, có thể sinh thiết khối u hoặc cắt bỏ các polyp nếu phát hiện.

– Chụp khung ruột già cản quang:

Đây là kỹ thuật không xâm nhập, nếu chụp mà phát giác hoặc nghi ngờ ung thư đại trực tràng thì vẫn còn phải triển khai soi đại tràng để chẩn đoán xác định.

– Chụp cắt lớp vi tính đại tràng:

Đây là kỹ thuật không xâm nhập, dùng trong các trường hợp người bệnh không thích hoặc chẳng thể nội soi đại trực tràng ống mềm. Tuy nhiên chẳng thể sinh thiết khối u hoặc cắt polyp.

Các phương pháp chỉ để phát hiện ung thư đại trực tràng:

Xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân (Fecal occult blood test): do các polyp lớn và đặc biệt các khối u đại trực tràng có rất nhiều các mạch máu (mạch nuôi). Chúng dễ dẫn đến tổn thương khi chà xát với phân, gây chảy máu vi thể (hiếm lúc nhìn thấy bằng mắt thường) và máu này sẽ dính theo phân đi ra ngoài.

Đây là xét nghiệm đơn giản, dễ tạo với kinh phí thấp, có thể triển khai tại nhà. Tuy nhiên, máu trong phân có thể do nhiều nguyên nhân không trùng lặp như polyp, ung thư, viêm loét đại trực tràng, trĩ… Do đó nếu xét nghiệm dương tính bắt buộc phải nội soi đại trực tràng để chẩn đoán xác định.

Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (Fecal immunochemical test): phát giác hemoglobin protein là phần tử trong hồng huyết cầu của người. Xét nghiệm này còn chưa phổ biến tại Việt Nam.

Xét nghiệm DNA trong phân (stool DNA test): phát giác các bất thường AND do đột biến gen của các tế bào ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm này cũng không được thông dụng tại Việt Nam.

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong lâu năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ. tại Bệnh viện K căn bệnh này đã được chẩn đoán ở cả các người bệnh 20 tuổi.

Các dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Theo bác sĩ Nam, ung thư đại trực tràng thời kì sớm các triệu chứng âm thầm, kín kẽ nên rất khó phát hiện. Do vậy, khi có 1 trong những dấu hiệu sau, chúng ta nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám:

– Sự hỗn loạn đại tiện như tiêu chảy, táo bón nối dài hoặc đi phân mỏng và dẹt như lá lúa.

– Cảm giác buồn đi ngoài thường xuyên, đi ngoài không hết phân.

– Đại tiện ra máu lẫn với phân, đại tiện phân màu đen.

– Đau bụng thường xuyên.

– Mệt mỏi thường xuyên.

– Sút cân không rõ nguyên nhân

Hà An

Theo dantri

Ung thư đại trực tràng có do di truyền?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, chế độ ăn uống,ung thư đại trực tràng,ung thư đường tiêu hóa,nội soi đại tràng,triệu chứng ung thư đại trực tràng,bác sĩ hồ hoàng nam,bệnh viện ung bướu hà nội,sàng lọc ung thư đại trực tràng,xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo