Các loại đèn báo không thông dụng nhưng lái xe phải biết khi điều khiển xe ô tô

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Các loại đèn báo không thông dụng nhưng lái xe phải biết khi điều khiển xe ô tôDù không thường xuyên xuất hiện nhưng 5 loại đèn báo lỗi dưới đây lại rất quan trọng và bất cứ lái xe nào cũng phải biết để tránh những hư hỏng, trục trặc bất ngờ khi đang di chuyển trên đường.

Dù không thường xuyên xuất hiện nhưng 5 loại đèn báo lỗi dưới đây lại rất quan trọng và bất cứ lái xe nào cũng phải biết để né những hư hỏng, trục trặc bất ngờ khi đang di chuyển trên đường.

Mỗi đèn báo trên bảng điều khiển của xe điều mang một ý nghĩa, chức năng riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của những đèn báo này, ngay khi đối với những tài xế hiểu biết lâu năm.

1. Đèn báo bật Cruise Control (ga tự động)

Hệ thống điều khiển chân dẫm ga tự động (Cruise Control) rất phổ biến, hệ thống này giúp người lái sẽ thoải mái, dễ chịu hơn khi di chuyển trong những hành trình dài, ở những quãng đường vắng hay trên cao tốc… Những bác tài mới hoặc với những dòng xe lạ lần thứ nhất lái khi bạn vô tình bật hệ thống này mà không hay biết thì dựa vào đèn sáng trên táp-lô để tắt Cruise Control.

Các loại đèn báo không thông dụng nhưng lái xe phải biết khi điều khiển xe ô tô - Hình 1
Đèn báo bật Cruise Control

Thường sẽ có 3 loại ký hiệu cho đèn cảnh báo này gồm: ký hiệu hình đồng hồ có 1 mũi tên chỉ xuống ở mép ngoài, ký hiệu dạng chữ “A/D”, ký hiệu chữ “CRUISE “.

2. Đèn bugi sấy

Do cấu tạo và đặc tính vận hành của động cơ diesel (máy dầu), đối với xe dùng động cơ này thì sau khi đậu (đỗ) thời gian dài hay qua đêm thì xe sẽ khó khởi động hoặc không khởi động được. Lúc đó người lái phải sấy nóng buồng đốt trước khi khởi động.

Trên những xe ô tô hiện nay thường sẽ có 2 cách sấy buồng đốt gồm: sấy nóng bằng phương pháp bật chìa khóa ở vị trí nhà cung cấp đã bố trí. Cách khác dùng nút bấm ở những xe có chuẩn bị nút nhấn (thường là xe tải).

Các loại đèn báo không thông dụng nhưng lái xe phải biết khi điều khiển xe ô tô - Hình 2
Đèn bugi sấy

Khi bật chìa khóa đến địa thế sấy, hoặc bấm nút và giữ trong khoảng 7 – 10 giây, khi đèn báo này thắp sáng trên bảng điều khiển có tức là buồng đốt xe đã được sấy nóng. Lúc đó, xe sẽ khởi động như bình thường.

3. Đèn báo thiếu nước rửa kính

Khi đèn này xuất hiển thị trên bảng điều khiển có nghĩa là nước rửa kính đã cạn dưới mức cho phép, luôn phải bổ sung nước rửa kính ngay. Vì với các quãng đường nhiều khói bụi như: đoạn đường đang thi công sửa chữa, vùng ngoại ô, không được trải nhựa, hay trời đang mưa mà đúng lúc nước rửa kính bị thiếu thì thật phiền nhiễu vì tầm nhìn người lái sẽ bị hạn chế, rất nguy hiểm.

Các loại đèn báo không thông dụng nhưng lái xe phải biết khi điều khiển xe ô tô - Hình 3
Đèn báo thiếu nước rửa kính

Cách bổ sung nước rửa kính cũng rất đơn giản. Bạn mở nấp ca-pô lên, tìm bình chứa nước. Để phân biệt với các bình khác như bình nước làm mát, dầu trợ lực lái, dầu phanh, thông thường nhà cung cấp sẽ kí hiệu trên nắp bình nước rửa kính, tựa như kí hiệu trên báo trên táp-lô.

4. Đèn báo nước trong lọc dầu động cơ (lọc sơ cấp)

Cũng như đèn bugi sấy, đèn báo nước trong lọc dầu chỉ xuất hiện trên những dòng xe sử dụng động cơ diesel.

Đèn báo này còn có tượng trưng hình cốc lọc, có màu cam hoặc vàng. Nếu đèn này sáng sau khi động cơ đã khởi động có tức là có nước lẫn trong nhiên liệu, mức nước trong lọc đã vượt ngưỡng cho phép. Gặp trường hợp này cần mở lọc dầu ra vệ sinh cho sạch nước và lắp vào. Nếu không hết thì thay lọc mới.

Các loại đèn báo không thông dụng nhưng lái xe phải biết khi điều khiển xe ô tô - Hình 4
Đèn báo nước trong lọc dầu động cơ (lọc sơ cấp)

Tuy không ảnh hưởng lập tức đến xe, nhưng phải khắc phục lỗi này triệt để, tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác của động cơ như: bơm cao áp, kim phun,…

5. Đèn báo lỗi bộ lọc muội than

Nếu đèn này nhấp nháy trên bảng đồng hồ, điều đó có nghĩa là cơ cấu lọc muội than ở hệ thống xả của xe gặp vấn đề. Nói cách khác, xe của bạn đang thải ra khí độc hại hơn bình thường.

Đừng lờ đi khi thấy đèn này bật sáng trên bảng đồng hồ. Bộ lọc muội than bị tắc có thể làm hỏng động cơ xe của bạn. Đến khi đấy thì kinh phí sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều.

Theo Cartimes

Biểu hiện có nước trong bình xăng và cách giải quyết

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, kinh nghiệm lái xe,sử dụng ô tô,kinh nghiệm sử dụng xe,tư vấn kinh nghiệm,đèn bugi sấy,đèn báo bật cruise control,đèn báo thiếu nước rửa kính,loại đèn báo lỗi,ôtô,oto – tin tức hình ảnh mới nhất về các loại xe ô tô mới, oto cũ hot nhất thị trường hiện nay: xe o to bmw, toyota và mercedes cùng một số loại xe oto khác.

Bài viết Các loại đèn báo không thông dụng nhưng lái xe phải biết khi điều khiển xe ô tô được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo