Các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2Nếu sự thật xảy ra tình trạng rừng nhiệt đới mất dần khả năng hấp thụ khí thải CO2 thì khí hậu thế giới sẽ biến đổi khó lường.

Nếu sự thực diễn ra tình trạng rừng nhiệt đới mất dần khả năng hấp thụ khí thải CO2 thì khí hậu thế giới sẽ biến đổi khó lường.

Các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2 - Hình 1
Rừng nhiệt đới đang mất dần khả năng hấp thu CO2

Nghiên cứu mới về môi trường trên tạp chí khoa học Nature cho thấy nhiều khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2.

Theo tờ Fox news, đáng chú ý, đó là một số khu rừng nhiệt đới chưa từng bị nạn phá gỗ hoành hành hay bất kể sự can thiệp nào từ con người.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học châu Âu và châu Phi, do Đại học Leeds đứng đầu, đã kiểm tra hơn 300.000 cây trong suốt ba thập kỷ qua ở vùng nhiệt đới Amazon và châu Phi.
Các nhà khoa học đã sử dụng đinh nhôm để gắn thẻ cho từng cây riêng lẻ, đo đường kính và ước tính độ cao của mỗi cây và cứ sau vài năm thì quay lại để lặp lại quy trình. Điều này cấp phép họ tính toán lượng carbon được lưu trữ trong các cây còn sống và những cây đã chết.
Họ phát giác ra rằng các khu rừng nhiệt đới hiện đang hấp thu CO2 ít hơn ba lần so với trước đây, vào những năm 1990.
Dữ liệu mang ra bằng chứng một số địa chỉ ở lưu vực Congo thuộc miền trung châu Phi có dấu hiệu hấp thu CO2 suy yếu vào đầu năm 2010. Điều này cho thấy sự suy giảm ở châu Phi có thể đã diễn ra khoảng một thập kỷ.

Các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2 - Hình 2
Rừng rậm Amazon vào lúc bình minh

Rừng nhiệt đới Amazon cũng không phải ngoại lệ. Các khu rừng Amazon phải chịu nhiệt chiều cao hơn, nhiệt độ tăng mau hơn và hạn hán thường xuyên, nguy hiểm hơn so với các khu rừng châu Phi.
Các nhà nghiên cứu dự báo rằng trong 10 năm nữa, rừng rậm châu Phi sẽ hấp thu CO2 ít hơn 14% so với 10 đến 15 năm trước.
Dự tính vào năm 2035, rừng nhiệt đới Amazon sẽ không còn hấp thu CO2 nữa. Đến những năm 2060, khu rừng nhiệt đới tiêu biểu cũng có thể trở thành nguồn chứa tiềm tàng do lượng carbon từ những đợt cháy rừng, phá rừng và khí thải nhà kính dư thừa được bơm vào khí quyển. Nếu điều này xảy ra, vấn đề biến hóa khí hậu sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.
Simon Lewis, một nhà sinh thái học tại Đại học Leeds và là một trong số đồng tác giả của bài báo cho biết: “Rừng nhiệt đới sẽ trở thành vấn đề quan ngại về biến đổi thời tiết thay vì là nhân tố giúp giảm nhẹ”.
Tại cuộc đàm phán về thời tiết của Liên Hợp Quốc xảy ra vào tháng 11, nhiều quốc gia dự kiến sẽ mang ra kế hoạch Cân bằng năng lượng (net-zero) vào giữa thế kỷ. Tuy nhiên, một số quốc gia giàu có, như Mỹ và nhiều tập đoàn có kế hoạch giảm lượng khí thải thông qua việc bù đắp, bảo tồn, trồng lại hoặc trồng rừng mới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Theo infonet.vietnamnet.vn

Tận hưởng mùa hè thiên đường khi du lịch Barbados

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nghiêm trọng,châu phi.,bù đắp,rừng rậm,bảo tồn,rừng nhiệt đới,dư thừa,nhà kính,rừng rậm amazon,hấp thụ co2,du lịch,cảnh đẹp, phong cảnh, thiên nhiên, tự nhiên, hoang sơ, hoang dã, khu du lịch, nét đẹp, vẻ đẹp, hình ảnh, việt nam du lịch, du lịch việt, du lịch, tour lễ, du lịch hè, du lịch tết, tour giảm giá, thuê xe, đặt vé máy bay, đăng ký tour trực tuyến

Bài viết Các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2 được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo