Các hãng ôtô hoạt động cầm chừng vì thiếu phụ tùng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Các hãng ôtô hoạt động cầm chừng vì thiếu phụ tùngCác hãng xe Hàn chịu tác động đầu tiên, nhưng các thương hiệu Mỹ và Nhật cũng đang đối mặt với nguy cơ thiếu nguồn cung từ Trung Quốc.

Các hãng xe Hàn chịu tác động đầu tiên, nhưng các nhãn hiệu Mỹ và Nhật cũng đã và đang đương đầu với nguy cơ thiếu nguồn cung từ Trung Quốc.

Hyundai đang tạm dừng hoạt động của ba nhà máy tại quê nhà. Lệnh đóng cửa được thông báo sẽ nối dài ít nhất một tuần, nhưng thời hạn vẫn đang được đàm phán và chưa định vị cụ thể.

Các hãng ôtô Mỹ và Nhật cũng phải đối mặt với rủi ro tựa như đối với chuỗi cung ứng, ở các mức độ khác nhau, những người trong ngành cho biết.

Tuy nhiên, các linh phụ kiện đang trên đường vận chuyển bằng tàu biển từ Trung Quốc. Chuyên gia của 1 hãng xe Mỹ cho thấy công ty mình có “khoảng hai tháng” tới khi việc thu mua dừng lại. Các hãng Nhật và Hàn phải đối mặt với nhiều nguy cơ dừng sản xuất hơn, nhưng các hãng xe Mỹ cũng sẽ phải “điều chỉnh” sản lượng nếu tình hình tiếp tục bế tắc, người này nói.

Trung Quốc, thị trường ôtô lớn nhất thế giới, đã trở thành nhà cung ứng quan trọng các linh phụ kiện ôtô. Trong đó, Vũ Hán, nguồn cơn của đợt bùng phát virus corona, là trung tâm của ngành cung ứng.

Khi sản lượng xe thành phẩm của Trung Quốc tăng mạnh – gần gấp đôi sau một thập kỷ, đạt 25,7 triệu xe vào trong 2019 – các nhà xưởng sản xuất linh kiện mọc ra bao quanh nhà xưởng lắp ráp. Phần lớn đầu ra của các nhà máy đây là đi tới các thị trường khác.

25% linh kiện ôtô của Trung Quốc xuất khẩu năm 2017 là tới Mỹ, 10% đi Nhật, 5% cho Hàn Quốc và 5% đến Đức.

Trong 2018, Mỹ nhập khẩu 11 tỷ USD các mặt hàng linh phụ kiện ôtô từ Trung Quốc – đứng số 2 chỉ sau hàng nhập khẩu từ Mexico – gồm một loạt mặt hàng từ động cơ đến bộ phận truyền động. Các công ty Mỹ cũng thường nhập khẩu phụ tùng Trung Quốc 1 cách gián tiếp, qua Nhật hoặc Mexico.

Các hãng ôtô hoạt động cầm chừng vì thiếu phụ tùng - Hình 1

Hyundai là một trong những hãng xe đầu tiên của Hàn Quốc chịu tác động do thiếu nguồn cung từ Trung Quốc. Hãng đã tạm ngưng hoạt động ba nhà xưởng ở Hàn. Ảnh: Hyundai

Dữ liệu của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) cho biết, Nhật nhập khẩu khoảng 3,2 tỷ USD phụ tùng ôtô từ Trung Quốc trong 2018, tăng 10 lần tính từ lúc hồi dịch SARS năm 2002-2003.

Khi chất lượng lao động địa phương được nâng cao, Toyota, Honda và Nissan đã tăng cường sử dụng các linh phụ kiện sản xuất ở Trung Quốc. Sự đứt quãng nguồn cung kéo dài cũng có thể có thể khiến các nhà xưởng này rớt vào trạng thái ngừng hoạt động.

Nhà cung ứng Toyota Boshoku của Toyota nhập khẩu bọc ghế từ tỉnh Chiết Giang vào Nhật Bản, và cung cấp vải làm dây an toàn sản xuất ở Thượng Hải cho hãng đồng hương Tokai Rika. Chi nhánh CHK Spring Industry của Toyota bán dây cáp làm khoá cửa ôtô sản xuất tại Trung Quốc cho những khánh hàng Nhật Bản. “Có những bộ phận mà chúng tôi không thể làm nên ở nơi khác”, đại diện CHK cho biết.

Các hãng sản xuất phụ tùng ôtô thường dự phòng một lượng hàng trong kho trong khoảng một tháng, và nhiều công ty tăng thêm nguồn bổ sung khi có giao dịch xuyên biên giới. Dựa vào lượng dự trữ trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán gần đây, bất cứ sự gián đoạn nào, như ảnh hưởng từ dịch viêm đường phổi cấp, phải mất khoảng hai tháng để tạo ra thể tác động lên ngành sản xuất ôtô Nhật Bản, một nhà phân tích dự đoán.

Nhưng “chỉ còn lượng hàng trong 1 tuần đối với những mặt hàng chúng tôi đang dự trữ”, Masaki Oka, giám đốc chi nhánh sản xuất phụ tùng của Toyota, Toyota Gosei, cho biết. Công ty này, chuyên vận chuyển các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc như lưới tản nhiệt và các thành phần của túi khí tới Nhật Bản và Mỹ, đang kiểm kê lại lượng hàng trong kho và cân nhắc các kế hoạch sản xuất thay thế.

Một hãng sản xuất phụ tùng nội thất ôtô mang ra khuyến nghị tới khách hàng: “Nếu các nhà máy ở Trung Quốc đóng cửa quá lâu và các linh phụ kiện không tới, chúng tôi không thể duy trì sản xuất ở Nhật Bản”.

Tình trạng đình trệ ở Hyundai, hãng ôtô lớn số 1 Hàn Quốc, làm gia tăng căng thẳng lên ngành công nghiệp đang tăng trưởng chậm. Công nghiệp ôtô chiếm 20% GDP của nước này, bao gồm cả những ngành có liên quan.

Chi nhánh Kia của Hyundai đang cân nhắc tạm ngừng sản xuất, tùy thuộc vào các nguồn cung. Một hãng xe Hàn Quốc khác, SsangYong, cũng đã ngừng hoạt động.

Nhiều phố xá Trung Quốc ngoài Vũ Hán đã kéo dài kỳ nghỉ lễ qua 9/2, trong nỗ lực kiềm chế sự lan rộng của virus. Nhưng ngay khi sau khi khôi phục sản xuất, hoạt động xuất khẩu cũng có thể có thể vẫn không thể triển khai ngay lập tức, khi các công ty vận tải và bộ phận hải quan thiếu nhân lực.

Theo Nikkei

Giống như mẫu xe nào đó thiếu chắn bùn nhưng Tesla gây cười vì cung cấp trang bị này với tên thường gọi “Kit bảo quản mọi thời tiết”

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hyundai,toyota,honda,nissan,hãng ôtô,thương hiệu mỹ,linh phụ kiện,linh kiện ôtô,ôtô,oto – tin tức hình ảnh mới nhất về các loại xe ô tô mới, oto cũ hot nhất thị trường hiện nay: xe o to bmw, toyota và mercedes cùng một số loại xe oto khác.

Bài viết Các hãng ôtô hoạt động cầm chừng vì thiếu phụ tùng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo