BVĐK Hà Tĩnh: Nguy cơ thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài BVĐK Hà Tĩnh: Nguy cơ thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhânSau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu tại BVĐK Hà Tĩnh tăng cao. Tuy nhiên, nguồn máu dự trữ tại bệnh viện đang thiếu hụt, ảnh hưởng lớn đến quá trình cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu tại BVĐK Hà Tĩnh tăng cao. Tuy nhiên, nguồn máu dự phòng tại bệnh viện đang thiếu hụt, ảnh hưởng lớn đến công đoạn cấp cứu và chữa trị cho bệnh nhân.

BVĐK Hà Tĩnh: Nguy cơ thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân - Hình 1

Bác sĩ Khoa huyết học – truyền máu (Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh) kiểm tra lại các đơn vị máu trước lúc chữa trị cho bệnh nhân.

Ông Hoàng Quốc Anh – Phó Trưởng phòng Quản lý chất lượng (BVĐK Hà Tĩnh) cho biết, tính đến ngày 10/2/2020, lượng máu dự phòng tại khoa huyết học và truyền máu chỉ còn 20 đơn vị. Do vừa xong xuôi kỳ nghỉ dài của Tết Canh Tý 2020, cùng lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới đang diễn tiến phức tạp nên ảnh hưởng đến công tác vận động thu thập máu.

Hiện kho máu tại Khoa Huyết học – Truyền máu của nhóm bệnh viện đang cạn kiệt, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

“Sau Tết Nguyên đán, con số bệnh nhân nhập viện và có nhu cầu truyền máu tăng cao. Dự báo tình hình này cũng có thể còn tăng hơn trong thời gian tới, việc thiếu hụt nguồn máu dự phòng là điều đáng lo thời điểm hiện tại”, ông Anh cho hay.

BVĐK Hà Tĩnh: Nguy cơ thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân - Hình 2

Sau kỳ nghỉ tết kéo dài, lượng máu dự phòng hiện đã cạn kiệt và những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, chẳng thể tiếp tục đảm bảo nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Trung bình mỗi ngày tại BVĐK Hà Tĩnh cung cấp khoảng 20 – 30 đơn vị máu cho bệnh nhân, ngày cao điểm số lượng máu sử dụng lên đến hơn 80 đơn vị.

Trong khi việc tiếp nhận máu đều bị ngưng trệ do nghỉ tết và kế hoạch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, tập thể, bản địa đều bị trì hoãn dẫn đến nguồn máu dự trữ suy giảm nhanh chóng, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho điều trị.

BVĐK Hà Tĩnh: Nguy cơ thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân - Hình 3

Số lượng người bệnh nằm viện chữa trị sau tết tăng (Ảnh chụp tại Khoa Nội tổng hợp).

“Mặc dù lượng máu dự phòng cho dịp tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng do lịch nghỉ tết kéo dài, việc thu nhận máu bị trì hoãn, khi đang nhu cầu sử dụng máu của bệnh viện cao nên tình trạng thiếu máu có nguy cơ diễn ra ở những ngày tới. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, điều trị”, bà Đặng Thị Thúy Hà -Trưởng khoa Huyết học – Truyền máu cho biết.

BVĐK Hà Tĩnh: Nguy cơ thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân - Hình 4

Trường hợp thiếu máu khẩn cấp, bệnh viện phải huy động các đoàn viên đến hiến máu trực tiếp, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch . Trong ảnh: Anh Võ Tá Đức – Phó Bí thư Đoàn xã Thạch Trung (TP. Hà Tĩnh) thành viên CLB ngân hàng máu sống Thành đoàn hiến máu cứu người vào chiều ngày 8/2.

Cũng theo Trưởng khoa Huyết học – Truyền máu (Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh), để xong xuôi được máu cấp cứu cho bệnh nhân trong những trường hợp khẩn cấp, bệnh viện phải kêu gọi máu từ những đoàn viên do Tỉnh đoàn; Thành đoàn, Hội chữ thập đỏ huyện Thạch Hà kêu gọi và các thầy thuốc đang công tác tại bệnh viện với 81 đơn vị để cấp cứu cho người bệnh qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện mong muốn người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham dự hiến máu để kịp thời phục vụ công tác cấp cứu người bệnh tại những cơ sở y tế trong tỉnh.

Theo baohatinh

Hà Tĩnh: 10/15 tình huống nghi ngờ có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà tĩnh,tết nguyên đán,bvđk hà tĩnh,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,2019-ncov,thiếu máu cấp cứu,vận động thu thập máu,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết BVĐK Hà Tĩnh: Nguy cơ thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo