Buộc phải đi máy bay trong mùa dịch, chỉ cần nhớ một điều này

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Buộc phải đi máy bay trong mùa dịch, chỉ cần nhớ một điều nàyVirus không thể tồn tại quá lâu khi bám vào chỗ ngồi hoặc thành ghế, do vậy ở trên máy bay, tiếp xúc giữa người với người là hoạt động tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhất, theo một chuyên gia về y tế hàng không.

Virus không thể hiện diện quá lâu khi bám vào chỗ ngồi hoặc thành ghế, do vậy ở trên máy bay, tiếp xúc giữa người với những người là hoạt động tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhất, theo một chuyên gia về y tế hàng không.

Buộc phải đi máy bay trong mùa dịch, chỉ cần nhớ một điều này - Hình 1

Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay nước ngoài Hong Kong ngày 30-1 – Ảnh: Bloomberg

Ông David Powell, cố vấn về y tế và sức khỏe cho Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, chia sẻ với báo Bloomberg : nguy cơ xảy ra truyền nhiễm virus nghiêm trọng trên phi cơ thực ra không cao.

Những phi cơ tối tân được chuẩn bị hệ thống điều hòa không khí rất khác so với các rạp chiếu phim hay tòa cao ốc. Không khí trong phi cơ có khoảng một nửa là không khí trong sạch cùng một nửa là không khí tái lưu thông.

Không khí tái lưu thông được lọc qua một hệ thống y hệt trong số phòng phẫu thuật, do đó không khí được cung cấp trong khoang phi cơ được đảm bảo đến 99,97% (thậm chí cao hơn) là sạch virus và các tạp chất khác.

Vì thế, nếu có nguy cơ gì trên máy bay thì chắc chắn không phải do không khí, mà là vì con người.

Nỗi lo liên quan đến các vật dụng trên máy bay như chỗ ngồi, thành ghế hay các dụng cụ khác cũng đã được ông Powell hóa giải. Virus và các siêu vi khác vốn ưa bề mặt của các cơ thể sống hơn. Thế nên hành động bắt tay là hiểm nguy hơn so với việc chạm vào những bề mặt thoáng đãng không có chút yếu tố sinh học nào.

Do virus không hiện hữu được quá lâu trên các bề mặt như thế, nên chỉ cần tẩy rửa thông thường và tẩy rửa kỹ hơn nữa nếu nghi ngại có tình huống đáng ngờ là đủ.

Trong khi đó, điều cần chú trọng nhất vẫn là giữ vệ sinh tay – “vật trung gian” hiệu quả nhất trong những trường hợp lây nhiễm virus.

Giải pháp đầu bảng là rửa tay. Đừng sờ tay lên mặt. Nếu ho hay hắt hơi, hãy che miệng bằng ống tay áo. Dùng giấy vệ sinh thì phải vứt đi cẩn thận, rồi rửa tay. Tốt nhất là lau tay thật khô sau khi rửa. Nếu quy trình đầy đặn trên quá khó, có thể dùng nước rửa tay khô có cồn.

Chuyên gia tư vấn này cũng không đánh giá cao tác dụng của khẩu trang. Theo ông, khẩu trang là càng phải có đối với các người không khỏe, để bảo quản người khác khỏi các nguy cơ từ họ.

Nhưng đeo khẩu trang liên tiếp có lúc lại phản tác dụng, vì virus sẽ cứ “quanh quẩn” ở cái khẩu trang. Nếu khẩu trang rủi ro bị ướt thì lại càng lý tưởng cho virus, vi khuẩn sinh sôi.

Găng tay cũng không quá gì, vì người ta đeo găng rồi chạm vào mọi thứ mà họ vốn chạm vào bằng tay, khiến găng tay trở thành “vật trung gian” y như bàn tay. Chưa kể bên trong găng tay chẳng mấy chốc mà trở nên nóng ẩm, thành môi trường quá tốt cho những siêu vi phát triển.

Cũng theo ông David Powell, đóng cửa biên giới và ngăn chặn di chuyển đích thực không hỗ trợ gì trong việc kiềm chế lan truyền virus. Tây Phi từng làm vậy với dịch Ebola và rõ ràng không hiệu quả.

Đợt dịch đó, vì đóng cửa mà bên trong các nước khốn khổ, bên ngoài Tổ chức Y tế ngoài nước (WHO) chật vật tìm cách đưa cán bộ vào làm việc và mẫu sinh phẩm ra ngoài để xét nghiệm. Chưa kể không khống chế được những người vì bị cấm đoán mà phải di chuyển bí mật, giấu giếm.

ĐẠI AN

Theo tuoitre.vn

Sa thải 400 nhân viên hàng không vì virus corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, máy bay,hành khách,rửa tay,vũ hán,coronavirus,virus corona,dịch ebola,virus vũ hán,nguồn gốc virus corona,giới khoa học trung quốc,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Buộc phải đi máy bay trong mùa dịch, chỉ cần nhớ một điều này được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo