Bún ốc nguội thơm ngon, độc đáo đất Hà thành

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bún ốc nguội thơm ngon, độc đáo đất Hà thànhBún ốc là một trong những món bún tiêu biểu của đất Tràng An Ngoài bún ốc riêu ốc quen thuộc bún ốc nguội là một đặc sản rất riêng của Hà Thành

Bún ốc là một trong những món bún điển hình của đất Tràng An. Ngoài bún ốc, riêu ốc quen thuộc, bún ốc nguội là một đặc sản rất riêng cho Hà Thành.

Ốc mang tính hàn, thường được chế biến kèm với những phụ gia cay, nóng. Thịt ốc giòn nhưng nhạt, có ăn không hay nấu bún cũng thường đi cùng đủ vị mắm muối, rau thơm. Tuy vậy, món bún ốc nguội giản đơn từ nhiên liệu đến gia giảm lại vẫn có hương vị thơm ngon đến lạ kỳ, là một trong những thức ăn ngon ở Hà thành. Bún riêu ốc tìm ở đâu cũng có, nhưng bún ốc nguội đến giờ còn rất ít hàng bán. Gọi tên bún ốc nguội bởi món gì ăn cùng cũng đều nguội bún nguội, ốc nguội, nước chấm cũng chẳng nóng. Bề ngoài đồ ăn trông giản dị, chỉ độc bát canh trong thả vài con ốc, thêm vài lá bún nhưng có lẽ không phải ai cũng có thể làm bún ốc nguội ngon.

Bún ốc nguội thơm ngon, độc đáo đất Hà thành - Hình 1

Bún ốc nguội đơn giản, sắc sảo nhưng nổi tiếng đất Hà thành

Ốc dùng làm bún ốc nguội phải là ốc đá, ốc nhồi để thấy được cái vị giòn ngon, béo ngậy, mùi vị thanh tao không tanh hôi. Ốc đem về làm sạch rồi được hấp cách thủy bằng giấm bỗng hoặc luộc. Trong quá trình luộc, tuyệt đối chưa được đảo để khi khêu ốc sẽ được nguyên con, khỏi bị đứt. Khi ốc đã chín, đổ ốc ra ngoài, nước ốc lọc qua rồi sử dụng để chế biến thành nước canh. Điều làm ra nét độc đáo của món ăn này chính là thứ canh ốc ngọt mát, có vị thơm nồng của gừng, nhưng đặc biệt nổi lên vị chua dịu của giấm bỗng.

Những ai đã từng sống ở Hà Nội lâu năm, hẳn chẳng thể quên hình ảnh những gánh bún ốc nguội khá nổi tiếng ở phố Ô Quan Chưởng, chợ Nguyễn Cao. Gánh bún ốc thường bán vào giờ quá trưa sang chiều. Khi có khách gọi, bà bán sản phẩm cho ốc đã được khêu sẵn vào các bát, có thể chọn ăn ốc nhỏ hoặc ốc lẫn to nhỏ tùy thích.

Bún ốc nguội thơm ngon, độc đáo đất Hà thành - Hình 2

Bún ốc nguội ăn kèm với bún lá dịu mát cho những ngày nắng

Nước canh ốc được đựng trong chiếc lu sành, bà bán sản phẩm dùng chiếc ống tre chan thứ nước canh ốc trong veo, thơm dịu vào bát, trên chiếc đĩa nhỏ là vài lát bún trắng nõn. Lượng nước trong những bát cũng chỉ vừa đủ sâm sấp ốc để vừa vị vừa chấm, chứ còn thiếu để húp sì sụp như các loại canh bún khác. Người sành ăn thường không ăn kèm rau sống, rau thơm với món này vì sợ át đi mùi vị của giấm bỗng.

Những ngày hè, người Hà Nội thường tìm ăn bún nguội, để vị thanh mát xóa tan cái nóng bức oi nồng của tiết trời. Và với đồ ăn ấy, người Tràng An lại thêm khẳng định sự tinh tế, độc đáo đặc biệt của ẩm thực đất nghìn năm.

Theo VietQ

Bún ốc thơm ngon đón ngày mới

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,món ăn ngon,thơm ngon,bún ốc nguội,bún ốc,món bún ốc,riêu ốc,bún ốc nguội ngon,ẩm thực,giới thiệu các món ăn, món ngon, món lạ, món ăn anh, món ăn miền bắc, món ăn miền nam, món anh miền trung, món ăn truyền thông, món ăn nước ngoài, văn hóa ẩm thực, giới thiệu nhà hàng

Bài viết Bún ốc nguội thơm ngon, độc đáo đất Hà thành được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo