Bún cá Hải Phòng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bún cá Hải PhòngBún cá thực sự tạo ra một hương sắc riêng cho ẩm thực Hải Phòng.

Bún cá thực thụ tạo nên một hương sắc riêng của ẩm thực Hải Phòng.

Từ lâu, người ta nhắc nhiều tới ẩm thực Hà Nội, ẩm thực Huế với nhiều nét độc đáo, cầu kỳ, tinh sảo nhưng rất ít người nói tới ẩm thực Hải Phòng – phố xá cảng biển vùng Đông Bắc. Song như vậy không có nghĩa là Hải Phòng không có bản sắc ẩm thực riêng, trái lại, trong quá trình tiếp biến văn hoá, thành phố biển này đã chắt lọc, giữ lại cho mình những mùi vị ẩm thực đầy cá tính. Bún cá chính là một trong những mùi vị đó.

Trước hết, bún là món ăn quen thuộc đối với bất kỳ người Việt nào. Có biết bao nhiêu món bún, nào là bún chả, bún ốc, bún thang, bún bung, bún sườn, bún đậu mắm tôm…, thứ bún nào cũng có thể có các hương vị riêng cho mình rất đặc trưng: Bún chả nướng thơm ngào ngạt, bún ốc cay xé lưỡi, bún đậu mắm tôm bùi bùi… Bún cá Hải Phòng góp thêm vào thực đơn bún một nét mới- đẳng cấp biển hoà lẫn với vị đồng quê. Bún cá Hải Phòng là sự kết hợp thuần thục hải sản và những sản vật từ đồng ruộng. Nó bộc lộ rõ khuynh hướng bám đất của cư dân duyên hải Bắc bộ nói chung, dân cư miền biển Hải Phòng nói riêng.

Nghe tên gọi thì đã làm cho ta đoán được thành phần chính của đồ ăn này là gồm có bún và cá. Nhưng có được bát bún cá ngọt thơm là cả một nghệ thuật, có lẽ cầu kỳ không kém gì món bún thang của Hà Nội.

Bún cá Hải Phòng - Hình 1

Bún cá – Hương vị riêng cho ẩm thực Hải Phòng

Trong bát bún có chả cá và những miếng cá chiên vàng. Chả cá tạo nên mùi vị đặc biệt nhất cho món bún này, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng để quyết định sự ngon miệng của bát bún. Chả cá phải được làm bằng cá thu (cá thu phấn là ngon nhất song mới đến cá thu hũ), thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt…cá càng giã nhuyễn thì chả càng ngon (chả được làm bằng cá xay khi nào cũng bở). Sau công đoạn giã là nặn chả, đây có lẽ là công đoạn khó nhất để làm nên những miếng chả cá vừa giòn vừa dai lại xốp nữa. Nặn chả là cả một nghệ thuật và là một bí quyết nhà nghề, chẳng thế, mà người nặn chả vẫn là một người phụ nữ đứng tuổi. Chỉ có bàn tay phụ nữ mới đủ khéo léo và kiên nhẫn viên lại thịt cá đã giã nhuyễn rồi lại ép mỏng ra trong lòng bàn tay để vừa có độ co giãn độ xốp mặc dầu miếng chả rất mỏng. Những miếng chả nặn xong được rán trong 1 chảo mỡ nóng già rồi mang phơi khô cho đến lúc nguội hẳn. Miếng chả sau khi rán có màu vàng sậm, mỏng tang, thơm mùi thì là.

Cùng với chả là miếng cá chiên, trái lại với chả cá, miếng cá chiên chỉ dày khoảng một đốt ngón tay làm từ cá đồng, thường là cá trôi, cá trắm. Nét sắc sảo của ẩm thực thể hiện rất rõ ở điểm này, thịt cá đồng ngọt lại không tanh.

Miếng cá chiên cùng với chả cá (đã trần qua nước dùng) được xếp lên trên các sợi bún trắng tinh. Thứ bún được ăn với bún cá không được quá to, nhưng cũng không được quá nhỏ. Mặc dù vậy, bún vẫn bắt buộc phải bảo hiểm được độ dai phù hợp, không gẫy vụn khi chan nước dùng. Nước dùng ngon phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển.

Ăn bún cá không thể quên rau muống thái nhỏ, rổ rau sống ngon nhất là vào kỳ đông với đầy đủ xà lách, kinh giới, húng… Đặc biệt, dù mùa nào cũng không thể thiếu hoa chuối thái mỏng với vị vừa bùi vừa chát. Bát bún cá cũng không thể thiếu chút nước chua (nấu bằng quả me hay quả dọc) và tương ớt. Người ta khó có thể quên ấn tượng về bát bún cá với màu vàng của chả cá, cá chiên, màu xanh thấp thoáng của dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập nội địa dùng trong vắt đang bốc khói.

Theo NHHS

Những món bún Hà Nội hút khách ở Sài Gòn

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, bún thang,bún chả,bún cá,bún đậu mắm tôm,bún ốc,bún sườn,món ngon hải phòng,ẩm thực hải phòng,ẩm thực,giới thiệu các món ăn, món ngon, món lạ, món ăn anh, món ăn miền bắc, món ăn miền nam, món anh miền trung, món ăn truyền thông, món ăn nước ngoài, văn hóa ẩm thực, giới thiệu nhà hàng

Bài viết Bún cá Hải Phòng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo