Bộ Y tế: Những người chưa có biểu hiệu ho, sốt vẫn có thể là đối tượng bị cách ly

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bộ Y tế: Những người chưa có biểu hiệu ho, sốt vẫn có thể là đối tượng bị cách lyNgày 8/2, Bộ Y tế cho biết, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Ngày 8/2, Bộ Y tế cho biết, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành Hướng dẫn tách biệt y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm hệ hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Mục đích của Hướng dẫn này nhằm ngăn chặn sự lây lan của nhóm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Bộ Y tế: Những người chưa có biểu hiệu ho, sốt vẫn có thể là đối tượng bị cách ly - Hình 1

Bộ y tế đòi hỏi thực hiện nghiêm việc tách biệt để né phát tán dịch nCoV ra cộng đồng.

Các đối tượng tách biệt theo Hướng dẫn này gồm những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có 1 trong số yếu tố sau:

– Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với tình huống bệnh định vị hoặc tình huống bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với tình huống bệnh định vị hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Có tiếp xúc gần trong khoảng 2 mét với tình huống bệnh xác định hoặc tình huống bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ trường hợp nào;

– Ngồi cùng hàng hoặc sớm muộn hai hàng ghế trên và một chuyến xe/toa tàu/máy bay với tình huống bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

– Người quốc tế nhập cư vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong khoảng 14 ngày tính từ lúc ngày nhập cảnh.

“Thời gian tách biệt tối đa là 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được xem từ ngày tiếp xúc lần cuối với tình huống bệnh định vị hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cư vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ bị bệnh được chẩn đoán loại trừ tránh bị bệnh thì các người được tách biệt có liên quan sẽ xong xuôi việc cách ly”.

Bộ Y tế cũng đòi hỏi người được tách biệt cần:

– Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong tình huống gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được tách biệt nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

– Phòng cách ly nên đáp ứng thoáng mát khí, thường xuyên được vệ sinh, có hạn các đồ đạc đồ vật trong phòng, nơi cách ly.

– Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất gấp đôi (sáng, chiều) một ngày; biên chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

– Hàng ngày có hạn ra khỏi phòng riêng, có hạn tiếp xúc trực tiếp với những người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng bột giặt hoặc dung dịch sát trùng khác.

– Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được cắt cử phụ trách theo dấu 2 lần sáng, chiều về kết quả đo độ nóng và tình hình sức khỏe của bản thân.

– Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị xã được cắt cử đảm nhận theo dõi ngay cả có 1 trong số dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

– Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
– Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào bên trong túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

– Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Đối với những thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly, cần thực hành các yêu cầu:

– Hàng ngày có hạn tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

– Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng bột giặt hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

– Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

– Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công đảm nhiệm theo dõi khi người được cách ly có 1 trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

– Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.

– Không tổ chức hoạt động đông người ngay tại nhà đình, nơi lưu trú.

Đối với cán bộ y tế cần thi hành yêu cầu về tổ chức thi hành tách biệt như sau:

– Tổ chức điều tra, lập danh sách người cần tách biệt để ghi nhận tin tức về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân, tên và số điện thoại của người khi cần liên hệ. Cung cấp số điện thoại của bộ phận y tế cho người được cách ly và gia đình, người quản lý nơi lưu trú.

– Phối phù hợp với chính quyền bản địa đến nhà hoặc nơi lưu trú của người được tách biệt thông báo yêu cầu, mục đích, thời gian của việc cách ly cho người được tách biệt và gia đình hoặc người quản lý nơi lưu trú; vận động tạo sự đồng thuận, tự nguyện thực hiện. Trong tình huống đối tượng tách biệt không thực hiện, áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế.

– Hướng dẫn người được tách biệt cách dùng và tự đo độ nóng cơ thể ít nhất gấp đôi (sáng, chiều) một ngày và ghi chép kết quả đo, trạng thái sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

– Hướng dẫn thành viên trong gia đình người được cách ly và người quản lý nơi lưu trú phương pháp khử trùng nơi ở như: lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe và ghi nhận thông tin tưởng vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly. Báo cáo kết quả theo dấu hàng ngày cho bộ phận y tế tuyến huyện.

– Thực hiện nghiêm các qui định về phòng chống truyền nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi chạm với những người được cách ly.

– Hướng dẫn người được cách ly thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải để gọn vào góc phòng của người được cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu người được tách biệt xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh thì thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm. Hết thời gian cách ly, nếu người được cách ly không xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh thì thu gom và xử lý như rác thải thông thường.

– Hướng dẫn và phát tờ rơi khuyến cáo phòng bệnh cho gia đình, người quản lý nơi lưu trú có người được tách biệt để thi hành các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong hộ gia đình, nơi lưu trú.

– Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương, phối hợp chuyển người được tách biệt đến bệnh viện nếu người được cách ly có biểu lộ bị bệnh như sốt, ho, khó thở trong qui trình theo dõi.

– Ứng xử tận tình, chia sẻ, động viên và giúp sức người được cách ly khi thực hiện nhiệm vụ tạo tâm lý thoải mái, tín nhiệm của người được cách ly trong suốt qui trình theo dõi.

– Báo cáo kết quả cuối cùng cho y tế tuyến huyện và chính quyền bản địa ngay sau khi hoàn thành thời gian cách ly.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân xã, phường, thị xã và cộng đồng nơi có người được cách ly:

– Tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp sức gia đình, nơi lưu trú và người được tách biệt để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

– Chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc thi hành cách ly và triển khai cưỡng chế tách biệt y tế nếu người được tách biệt không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Thế Công

Theo toquoc.vn

Bộ Y tế: Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch tại Trung Quốc và Việt Nam

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,cách ly,bộ y tế,khó thở,chất khử trùng,vi rút corona,bệnh viêm đường hô hấp,thứ trưởng đỗ xuân tuyên,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Bộ Y tế: Những người chưa có biểu hiệu ho, sốt vẫn có thể là đối tượng bị cách ly được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo