Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch do virus Corona

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch do virus CoronaNhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, ngày 7/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành Quyết định số 345/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)”.

Theo đó, hình thức tách biệt tập trung được thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh lây nhiễm năm 2007.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch do virus Corona - Hình 1

Kiểm tra độ nóng các tình huống tách biệt người Việt Nam nhập cảnh tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, xã Ma Ly Pho (Phong Thổ, Lai Châu). Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Nhằm chống lại sự lây lan của loại bệnh viêm hệ hô hấp cấp do nCoV, ngày 7/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký phát hành Quyết định số 345/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn tách biệt y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng trừ bệnh viêm hệ hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)”.

Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chánh thanh tra Bộ, Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng các Vụ, Cục, Tổng cục thuôc Bộ Y tế, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Paster, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng y tế các bộ, ngành, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan nhận trách nhiệm thi hành Quyết định này từ ngày 7/2/2020.

Theo đó, hình thức tách biệt tập trung được thực hành theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Đối tượng cách ly là những người không có các dấu hiệu nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có 1 trong số các nhân tố sau: Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc tình huống bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; Cùng làm việc với tình huống bệnh xác định hoặc nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; Cùng với một nhóm khách du lịch, nhóm làm việc hoặc nhóm chơi với một tình huống cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; Có một mối quan hệ chặt chẽ trong khoảng 2 mét của 1 tình huống được xác nhận hoặc nghi ngờ trong khi bị nhiễm bệnh trong mỗi tình huống; Ngồi trên cùng một hàng hoặc trước hai hàng ghế trên và một chuyến xe, toa xe, máy bay với trường hợp bệnh được xác nhận hoặc bệnh nghi ngờ; Người quốc tế đến Việt Nam từ Trung Quốc hoặc đã đến Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày tính từ lúc ngày nhập cảnh.

Với các đối tượng này, thời gian tách biệt tối đa 14 ngày. Số ngày tách biệt cụ thể được xem từ ngày tiếp xúc cuối cùng với một tình huống bệnh cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ bị bệnh hoặc tính từ lúc ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi người nghi ngờ bị bệnh được chẩn đoán loại trừ không bị bệnh thì các người được cách ly có liên quan sẽ hoàn thành việc cách ly.

Trong chỉ dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phát hành đi cùng Quyết định số 345/QĐ-BYT cũng nêu rõ ràng, cụ thể các nội dung việc thực hiện cách ly với 4 nhóm đối tượng là: cán bộ y tế, người được cách ly, các thành viên trong bộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú người được tách biệt và UBND xã, phường, thị trấn và cộng đồng nơi có người được cách ly.

Theo đó, với đối tượng người được cách ly, hướng dẫn đòi hỏi người được cách ly chấp hành việc tự tách biệt tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng.

Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được tách biệt nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, đều đặn được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Người được cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày, cùng lúc biên chép kết quả đo và trạng thái sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Người được cách ly hàng ngày có hạn rời khỏi phòng riêng, có hạn tiếp xúc trực diện với những người trong gia đình.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị xã được phân công đảm nhiệm theo dõi ngay cả có 1 trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở. Người được cách ly chưa được tự động ra khỏi nhà, nơi lưu trú.

Người được tách biệt phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly và không ăn chung cùng theo với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Với những thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly thì hàng ngày có hạn chạm với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiếu 2 mét khi cần tiếp xúc. Hàng ngày người trong nhà cần lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà bông hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Thường xuyên giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được tách biệt trong suốt thời gian cách ly.

Người trong nhà cần thông bảo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị xã được phân công đảm nhận theo dõi khi người dược cách ly có 1 trong những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thờ; Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu. Ngoài ra, không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vị, cá nhân phán ánh về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế để đơn vị này nghiên cứu, giải quyết./.

Theo TTXVN/bnews

Trong khi toàn cầu đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có 1 vị thầy thuốc hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại tránh khỏi đại dịch SARS

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, viêm đường hô hấp,bệnh truyền nhiễm,khó thở,virus corona,đo nhiệt độ cơ thể,thứ trưởng đỗ xuân tuyên,cách ly y tế,cách ly tập trung,triệu chứng nghi nhiễm ncov,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch do virus Corona được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo