Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên là tâm điểm của đổi mới

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên là tâm điểm của đổi mớiBộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với ngành giáo dục tỉnh Nam Định về triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo (SGK) dục phổ thông.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với ngành giáo dục tỉnh Nam Định về tiến hành Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên là tâm điểm của đổi mới - Hình 1

Sẵn sàng tâm thế đổi mới

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho biết, sau 5 năm tiến hành Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK dạy dỗ phổ thông, hàng ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và nhân dân của tỉnh đã cơ bản biết rằng mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và điều kiện thực hiện, tạo sự đồng thuận, đồng thời phát huy hiệu quả sự tham dự góp sức của xã hội.

Ngành Giáo dục Nam Định đã tham dự tích cực vào việc góp ý cho dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chương trình các môn học, hoạt động giáo dục và hướng dẫn chọn lựa SGK ở cơ sở dạy dỗ phổ thông. Hiện nay, tỉnh Nam Định đang triển khai các bước tổ chức biên tập chương trình dạy dỗ địa phương.

Về các điều kiện tiến hành chương trình dạy dỗ phổ thông mới, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho hay, ngành đã tiến hành tổng rà soát hiện trạng, định vị nhu cầu đội ngũ, trên cơ sở đó sắp xếp, bố trí, sử dụng hiệu quả; đồng thời, ưu ái việc tuyển dụng giáo viên các môn học mới ở không ít cấp học. Theo kế hoạch, Nam Định sẽ xong xuôi tập huấn toàn bộ giáo viên lớp 1 trước quý III/2020.

Đại diện lãnh đạo các phòng dạy dỗ và huấn luyện cấp huyện/thành phố trao đổi tại cuộc làm việc cũng cho biết, hiện nay, các bản địa đã và đang tích cực trang bị các điều kiện để triển khai chương trình dạy dỗ phổ thông mới đối với lớp 1, trong kia đã lựa chọn những nghề giáo giỏi nhất để tham gia tập huấn bồi dưỡng chương trình. Các cơ sở dạy dỗ hiện đang trong quá trình đọc, đánh giá các bộ sách giáo khoa trước lúc đưa ra quyết định lựa chọn.

“Quan trọng nhất là “đả thông” tư tưởng của nghề giáo để họ luôn ở tâm thế sẵn sàng đổi mới, trong đó cần phát huy được sức mạnh của tổ chuyên môn. Chúng tôi định vị đổi mới là quá trình khó khăn và lâu dài nhưng này là trọng trách và sẽ được không ít cái được sau lần đổi mới này” – Cô giáo Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, TP Nam Định chia sẻ.

Giáo viên là tâm điểm của đổi mới

Đánh giá cao quá trình tiến hành Nghị quyết 88 của tỉnh Nam Định, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, quan trọng nhất lúc triển khai Nghị quyết đây là thế nào để nâng lên được trao thức, từ đấy nhất trí ý kiến hành động về đổi mới.

Theo Bộ trưởng, việc tiến hành Nghị quyết 88 đã được tỉnh Nam Định thực hành nghiêm túc, chủ động, trách nhiệm, thậm chí có nhiều hoạt động đi trước lộ trình, tạo nên tâm thế sẵn sàng, kiên tâm trong hàng ngũ giáo viên, mọi thứ vì sự thành công của phương pháp đổi mới, đem lại lợi ích cho người học, cho đất nước lâu dài.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao việc tập huấn giáo viên của tỉnh Nam Định, khi lấy việc tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới làm căn cốt.

“Giáo viên xưa nay có tâm lý tuân thủ SGK nên mong chờ có SGK để tập huấn. Nhưng lần này khác, nhà giáo tập huấn theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, tập huấn nhà giáo phải theo từng module chương trình. Việc đánh giá cũng thay đổi, theo phẩm chất và năng lực của người học” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Lưu ý về việc lựa chọn SGK, Bộ trưởng cho hay, Bộ đã có hướng dẫn, sở, phòng và các hiệu trưởng tiến hành thật kỹ hướng dẫn này đáp ứng khách quan, minh bạch, công bằng. Quyết định cao nhất trong việc lựa chọn sách thuộc sở hữu giáo viên, Hội đồng là trọng tài để sáng tỏ việc lựa chọn.

“Đổi mới lần này không phải là mọi thứ mà có kế thừa tối đa, đổi mới cách thức là chính, đòi hỏi sự sáng tạo của người thầy. Nên trước tiên, nhà giáo mới là tâm điểm của đổi mới. Phải thế nào để bước vào niên học trước mắt đổi mới, tâm thế của nhà giáo đã vững vàng, khi giáo viên vững vàng, có niềm tin, học sinh, cha mẹ và xã hội mới yên tâm được” – Bộ trưởng nêu rõ.

HOA BAN

Theo Tiền phong

Bộ trưởng Nhạ: Quyết định cao nhất trong việc chọn lựa sách thuộc về nhà giáo

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, giáo viên,học sinh,sách giáo khoa,đổi mới giáo dục,tỉnh nam định,bộ trưởng phùng xuân nhạ,nghị quyết 88,chương trình gdpt mới,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên là tâm điểm của đổi mới được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo