Bộ sách “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bộ sách “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinhBộ sách Toán 1 tiếp cận người học theo “cách học sinh học toán”, phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân. Mỗi bài học ưu tiên để học sinh tiếp cận, tìm tòi, khám phá, không áp đặt khiên cưỡng.

Bộ sách Toán 1 tiếp cận học viên theo “cách học trò học toán”, thích phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân. Mỗi bài học ưu tiên để học trò tiếp cận, tìm tòi, khám phá, không áp đặt khiên cưỡng.

Các hoạt động trong bài học tập trung vào việc biết rằng tại sao làm như vậy, chẳng những dừng lại ở việc tính toán.

Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh - Hình 1

Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh - Hình 1

SGK Toán 1 thuộc bộ sách Bộ sách “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam

Phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh

SGK Toán 1 chú ý phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Mỗi đơn vị kiến thức đều được tạo thành qua việc sử dụng các phẩm chất của học sinh (theo đòi hỏi của Chương trình tổng thể) và năng lực đặc thù môn toán, gồm: năng lực tư duy và lập luận toán học, năng lực mô hình hoá toán học, năng lực giải quyết vấn đề toán học, năng lực giao tiếp toán học, năng lực sử dụng công cụ -phương tiện toán học.

Bộ sách tiếp cận người bắt chước “cách học sinh học toán”, phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân. Mỗi bài học ưu tiên để học sinh tiếp cận, tìm tòi, khám phá, không áp đặt khiên cưỡng. Các hoạt động trong bài học tập trung vào việc biết rằng tại sao làm như vậy, không chỉ dừng lại ở việc tính toán. SGK cung cấp các cách thức giải khác nhau, học trò cũng có thể lựa chọn giải pháp thích phù hợp với sở thích, năng lực để thi hành trọng trách học tập.

Ví dụ, để thi hành các phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10, học sinh có thể dựa vào cấu tạo số trong độ rộng 10 thể hiện qua các bảng tách – gộp số, các bảng cộng – trừ trong độ rộng 10, đếm thêm – đếm bớt, thuộc tính giao hoán của phép cộng, mối liên hệ giữa phép cộng và phép trừ. Việc thuộc các bảng cộng – trừ mang tính khuyến khích, không cưỡng ép học sinh. Tuy nhiên qua quá trình học tập, học trò sẽ dần thuộc các bảng này 1 cách tự giác.

Các phẩm chất chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm được tạo thành qua quá trình “làm toán”, đặc biệt qua việc xử lý vấn đề. Bên cạnh đó, qua các hoạt động Đất nước em hình thành cho học trò phẩm chất yêu nước, nhân ái xuyên suốt quá trình học tập. Chẳng hạn, hình ảnh Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) (tập 1, trang 85) – nơi thờ 18 vị vua Hùng gợi nhớ công lao dựng nước và lưu nước lại của các vị vua Hùng, thể hiện sự tôn kính và tình yêu đất nước của nhân dân.

Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh - Hình 3

Ngoài ra, sách tăng cường kết nối giữa PH và HS thông qua phần Hoạt động ở nhà, giúp phụ huynh tham khảo một số hoạt động để tạo cơ hội giúp học sinh áp dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Dạy học tích hợp

Các bài học trong sách Toán 1 được tích hợp xoay quanh hai mạch kiến thức: Số và Phép tính, Hình học và đo lường.

Mặt khác, thông qua các nội dung được học, kiến thức toán học được khai thác, sử dụng trong số môn học khác. Chẳng hạn, với quan điểm sát cánh cùng Tiếng Việt trong công đoạn dạy học, Toán 1 chủ động dạy một số từ và cấu trúc câu thiết yếu cho môn Toán theo phương pháp thức dạy tiếng mẹ đẻ, không đi sâu vào âm, vần.

Đối với môn Tự nhiên và xã hội, sách Toán 1 đề cập nhiều tới trái cây Việt Nam, các con vật quen thuộc, cảnh quan chốn thị thành, miền quê, vùng biển đều xuất hiện, bản đồ Việt Nam cũng đã được học sinh thích nghi 1 cách tự nhiên ngay từ lớp 1.

Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh - Hình 4

Bên cạnh đó, từ những nội dung bài học, hoạt động về nhà hình thành cho học sinh nề nếp học tập, sinh hoạt, chuẩn mực đạo đức qua mỗi tiết học.

Nhiều hình ảnh trong SGK cổ vũ HS chăm nom sức khoẻ, vệ sinh thân thể, vận động và rèn dũa sức khoẻ, cổ vũ HS ca hát, biểu diễn âm nhạc,… Các hoạt động thực hiện và trải nghiệm có thể được tổ chức trong lớp học, sân trường, câu lạc bộ,… Các hoạt động này vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để xử lý các vấn đề dưới hình thức một tình huống giả định hoặc thực tiễn cuộc sống. Qua đó, học sinh được ôn tập các kiến thức cốt lõi, phát triển các phẩm chất cũng giống năng lực đặc trưng bộ môn.

Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh - Hình 5

Cấu trúc sách

Cấu trúc sách có những phần tử cơ bản: Hướng dẫn sử dụng-Giới thiệu chung-Mục lục, nội dung chính: Chương-Bài. SGK Toán 1 được cấu trúc theo 5 chương, 3 chương đầu (HK1) được viết theo chủ đề, 2 chương còn lại (HK2) được viết dưới dạng tích hợp hai mạch kiến thức Số và phép tính, Hình học và đo lường.

Đối với học sinh lớp 1, việc chuyển qua môi trường lớp tập mới yêu cầu phải cân nhắc kiến thức được chọn lựa dạy trong giai đoạn này. Do đó, Chương 1: Một số hình thân thuộc được đưa vào đầu tiên nhằm thừa kế chương trình giáo dục Mầm non, chủ yếu ôn tập, hệ thống hoá kiến thức; các hoạt động thực hiện với nội dung hình học trực quan thân mật với những em học trò trong thời kì đầu tiếp xúc với môi trường lớp tập mới.

Kết thúc HK1, các em đã được tạo thành những kiến thức nhất định xoay quanh các vấn đề số, từ đó thuận lợi cho chuyện tích hợp các mạch kiến thức Số và phép tính, hình học và đo lường ở HK2. Các chương 2 và 3 giúp HS hình định kiến thức, kĩ năng cốt lõi 1 cách vững vàng, làm nền tảng vững bền để tiếp thu các đơn vị kiến thức trong các chương sau dễ dàng hơn.

Cấu trúc bài học thường có các phần:

• Cùng học tìm tòi, khám phá, dựa vào kiến thức cũ để hình thành kiến thức mới

• Thực hành các kiến thức, kĩ năng ở phần cùng học

• Luyện tập và vận dụng kiến thức, kĩ năng vừa học.

Ngoài ra còn có những phần: Vui học , Thử thách , Khám phá , Đất nước em , Hoạt động bên trong nhà .

Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh - Hình 6

Nội dung ở các phần này thường mang tính vận dụng nâng cao.

SGK Toán 1 được minh hoạ với sắc màu tươi mới, hình ảnh dễ thương, thân mật với học sinh: hình ảnh lớp học, các bức tranh sinh hoạt hằng ngày, con vật, thiên nhiên,…; Các trường hợp vui nhộn được chuyển tải khôn ngoan bằng hình ảnh, dễ dàng hấp dẫn học sinh vào hoạt động.

Theo giaoducthoidai

SGK Toán 1 trong cuốn sách “Kết nối trí thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam có gì mới?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học sinh,sở thích,học toán,nxb giáo dục việt nam,bộ sách chân trời sáng tạo,sgk toán 1,bộ sách toán 1,giao tiếp toán học,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Bộ sách “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam: SGK Toán 1 phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo