Bộ phận trên cơ thể có hơn 2.300 loài vi khuẩn trú ngụ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bộ phận trên cơ thể có hơn 2.300 loài vi khuẩn trú ngụTrong số những vi khuẩn này, 1.458 loài chưa từng được biết đến hay đặt tên, vẫn còn là bí ẩn với giới khoa học.

Trong số những vi khuẩn này, 1.458 loài chưa khi nào được biết đến hay đặt tên, vẫn còn là huyền bí với giới khoa học.

Mỗi ngày chúng ta tắm gội bằng xà phòng, sữa tắm diệt khuẩn. Điều đó khiến nhiều nhiều người cho rằng cơ thể sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn. Tuy nhiên, một bộ phận chúng ta thường không thể làm sạch triệt để. Đây cũng là nơi sản ra đời hàng ngàn loại vi khuẩn khác nhau. Đó là rốn.

Global News dẫn một nghiên cứu năm 2012 do Tạp chí khoa học PLOS One công bố cho thấy, các nhà khoa học tìm ra 2.368 loài vi khuẩn nép mình trong rốn. Trong số đó, 1.458 loài còn là điều huyền bí với giới nghiên cứu.

Theo tiến sĩ – thầy thuốc da liễu Lisa Kellett tại DLK Cosmetic Dermatology and Laser Clinic (Toronto, Canada), rốn là không gian lý tưởng cho những vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Đặc biệt là những ai có sở thích xỏ khuyên, nguy cơ biến rốn thành “ổ chứa” vi khuẩn tối đa trong cơ thể càng cao.

Bộ phận trên cơ thể có hơn 2.300 loài vi khuẩn trú ngụ - Hình 1

Không làm sạch và lau khô rốn đều đặn dễ tạo môi trường sinh sôi cho vi khuẩn. Ảnh: Global News.

Ở bất kỳ nơi nào ấm, ẩm ướt, vi khuẩn đều có thể sinh sản. Những người béo phì hoặc tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ tích tụ vi khuẩn cao hơn và thường bị nhiễm trùng rốn, bà Kellett nói. Đặc biệt, chỉ một chấn thương nhỏ ở bộ phận này cũng làm tăng cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm. Do đó, rốn là cơ quan ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất trong cơ thể.

Xếp sau đó là nếp gấp ngực, nách và vùng háng. Ngoài ra, những vị trí nếp gấp da như ven tay, khuỷu chân, kẽ ngón tay… cũng đều có nhiều vi khuẩn tích tụ.

Năm 2009, các nhà nghiên cứu từ Canada đã quét toàn bộ cơ thể và phát hiện cứ 10 người thì có 1 người trên cơ thể chứa khoảng 1.000 loài vi khuẩn. Kết quả thời điểm đó cho thấy cẳng tay là chỗ được vi khuẩn “yêu thích” nhất với 44 loài cư trú. Tiếp sau đó là tai với tầm 15 loài.

Môi trường bên trong rốn là chỗ lý tưởng cho những vi khuẩn sinh sống. Chúng ta nên chú trọng tới những thay đổi trong cơ quan này. Chẳng hạn như mùi, dịch tiết, mẩn đỏ hoặc đau cũng có thể là triệu chứng cảnh báo nhiễm trùng.

Để tránh gặp tai hại vì nhiễm trùng rốn, chúng ta cần làm sạch và rau khô rốn hàng ngày, đặc biệt là sau khi tắm. Việc này nhằm hạn chế môi trường ẩm cho những vi khuẩn sinh sôi.

Phòng chống dịch Covid-19: Cách ăn uống lành mạnh trong thời gian hạn chế tối đa đi ra ngoài đường

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, béo phì,tiểu đường,vi khuẩn,nhiễm trùng rốn,tắm gội bằng xà phòng,sữa tắm diệt khuẩn,vi khuẩn trong rốn,lisa kellett,xỏ khuyên rốn,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Bộ phận trên cơ thể có hơn 2.300 loài vi khuẩn trú ngụ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo