“Bộ não kim cương” Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản “phụ đề” bằng ngôn ngữ điện ảnh!

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài “Bộ não kim cương” Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản “phụ đề” bằng ngôn ngữ điện ảnh!Không có thể loại nào mà Bong Joon Ho theo đuổi, vị đạo diễn tài ba của điện ảnh Hàn Quốc đã tự sáng tạo nên thể loại của riêng mình – thể loại Bong Joon Ho.

Không có thể loại nào mà Bong Joon Ho theo đuổi, vị đạo diễn tài ba của điện ảnh Hàn Quốc đã tự sáng tạo ra thể loại của riêng mình – “thể loại Bong Joon Ho”.

Ngày 9/2/2020 (giờ địa phương) chính là thời khắc lịch sử của điện ảnh châu Á nói chung, cũng như điện ảnh Hàn Quốc nói riêng khi fan trên khắp toàn cầu đã cùng nhau chứng kiến chiến tích của Parasite (Kí Sinh Trùng), đạt được tại Oscar danh giá đợt thứ 92. Nhận được tới 6 đề cử vốn đã là một điều được đạo diễn tài ba Bong Joon Ho cho rằng: “có mơ cũng chẳng nghĩ tới” , thế nhưng, “cha đẻ” của siêu phẩm đình đám thế giới và cả ekip đã thực hiện được điều không thể.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 1

Đạo diễn Bong Joon Ho và dàn diễn viên chính của Kí Sinh Trùng.

Không chỉ thắng tới 4 hạng mục trong tổng cộng 6 đề cử, quan trọng hơn cả, Kí Sinh Trùng và đạo diễn Bong Joon Ho đã dành về cho mình ba giải thưởng xịn nhất: Phim hay nhất, Kịch bản gốc hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất – “Big 3″ của lễ trao giải Oscar và là chứng minh hoàn mỹ cho chất lượng của dự án này. Vốn là một tuyệt tác đến từ điện ảnh châu Á, đối đầu với nhiều cái tên sừng sỏ đất Mỹ như Martin Scorsese, Quentin Tarantino, khán giả vốn dĩ chỉ mong những người anh hùng châu Á đem về Phim nước ngoài xuất sắc nhất nửa đầu chương trình.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 2

Sự kiêu hãnh của fan điện ảnh Hàn Quốc đối với Bong Joon Ho và cả ekip là điều không thể diễn tả thành lời.

Với khối óc thiên tài, việc làm phim bậc thầy “độc nhất vô nhị”, đạo diễn Bong Joon Ho đã trở thành một biểu trưng mới của điện ảnh thế giới sau 25 năm dành hết đam mê vào những trang kịch bản, những khung hình phô bày sự sáng tạo không giới hạn.

Người đàn ông Daegu được thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ gia đình, 15 tuổi đã muốn trở thành nhà làm phim

Sinh ra ở Daegu năm 1969, đạo diễn thần đồng Bong Joon Ho đã mang trong mình dòng máu nghệ thuật thừa kế từ gia đình. Trong khi ông của vị đạo diễn tài ba là nhà văn nổi tiếng Park Tae Won, được biết đến với siêu phẩm “A Day in the Life of Kubo”, cha của Bong Joon Ho lại làm trong mảng thiết kế đồ họa. Ngay từ khi Bong Joon Ho bước sang tuổi 15, ông đã biết rõ con đường mình muốn theo đuổi.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 3

Niềm đam mê nghệ thuật đã được xác định từ lúc còn nhỏ, nhưng đạo diễn Bong Joon Ho vẫn lựa chọn con đường học đại học như ý định của gia đình.

Tốt nghiệp đại học Yonsei hàng top của Hàn Quốc với chuyên ngành chính xã hội học, Bong Joon Ho đã thực hành phim ngắn đầu tiên của mình có tên White Collar khi tham dự vào CLB điện ảnh nơi đây. Từng vấp phải sự phản đối của gia đình, Bong Joon Ho vẫn chấp thuận ý định của gia đình với con đường học thuật chính thống, sau đó mới tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với lớp học tại học viện nghệ thuật điện ảnh trong các năm tiếp theo đó. Ở những năm đầu 1990, hai tác phẩm tốt nghiệp của Bong Joon Ho có tên Memory Within the Frame Incoherence đã được mời công chiếu tại LHP nước ngoài Vancouver và Hong Kong. Sau khi xong xuôi lớp học hai năm, Bong Joon Ho dành 5 năm tuổi trẻ tiếp theo để học hỏi, làm đủ các địa thế kế bên những đạo diễn khác và ghi dấu ấn với các bộ phim chính thức đầu tay.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 4

Tự hào có, thuyệt vọng có, nhưng tất cả đều đã làm nên một bộ não kim cương huyền thoại Bong Joon Ho của điện ảnh thế giới như giờ đây

Trong một buổi vấn đáp với phóng viên Kang In Goo của tòa soạn Slate, đạo diễn Bong Joon Ho đã từng nói rằng: “làm ơn hãy quên nó đi, đó đích thực là một bộ phim ngu ngốc” khi nhắc tới Barking Dogs Never Bite ( Chú Chó Bị Mất Tích ) mà Bong Joon Ho đã xuất xưởng để mở màn thập kỉ 21. Cho tới năm 2003, Memories of Murder đã khiến danh xưng Bong Joon Ho được thừa nhận chính thức trên đất Hàn, giúp vị đạo diễn thắng đồng thời hai giải thưởng Best Picture và Best Director tại Grand Bell Awards.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 5

Barking Dog Never Bites với sự góp mặt của “ảnh hậu” Bae Doo Na.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 6

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 7

Memories of Murder đánh dấu lần hợp tác trước mắt giữa đạo diễn Bong Joon Ho và ảnh đế Song Kang Ho.

Thành công nối tiếp thành công, The Host ( Quái Vật Sông Hàn ) trở thành phim bom tấn năm 2006 với sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Được đánh giá mang dư âm của Jaws và một ít của Godzilla, The Host đã trở thành hiện tượng thế giới và từng được đạo diễn Quentin Taratino điểm mặt gọi tên là dự án nổi bật trong thập kỉ. Với những gì mà đạo diễn Bong Joon Ho thể hiện qua The Host, được lấy cảm hứng dựa trên một buổi lễ thật diễn ra năm 2000 quay quanh động thái của quân đội Mỹ đối với Hàn Quốc, tác phẩm huyền thoại của Bong Joon Ho đã “mở đường” cho việc nhắc tới tình hình chiến sự công khai thông qua môn nghệ thuật thứ 7.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 8

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 9

Trước khi Parasite xuất hiện, The Host luôn là lựa chọn hàng đầu của khán giả yêu phim khi nhắc tới những tác phẩm của Bong Joon Ho.

Xuyên suốt những năm tiếp theo đó đều là những cái tên huyền thoại: Mother (2009), Snowpiercer (2013), Okja (2017) và cuối cùng là Parasite (2019). Trong số 4 tác phẩm này, chỉ có duy nhất Okja đã vấp phải luồng quan điểm trái chiều, cùng theo đó là tác phẩm thứ hai tính từ lúc Barking Dogs Never Bite ít khi được nhắc tới trong bộ sưu tập bom tấn của vị đạo diễn tài năng xứ Hàn.

Chốt hạ thập kỉ thứ hai của thế kỉ 21, Parasite xuất kích cùng Bong Joon Ho đảm nhận ba vị trí trọng yếu: đạo diễn, biên kịch, sản xuất đã trở thành cột mốc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của vị đạo diễn tài ba. “Tôi đã từng nghĩ The Host chính là tuyệt tác huyền thoại nhất của Bong Joon Ho, nhưng đến khi xem Parasite tôi lại buộc phải thay đổi nhận định này” – một lời nói đều đều được nhìn thấy trong số bình luận có được “vote up” cao, hay các video phản ứng đề cập tới tuyệt tác điện ảnh toàn cầu 2019 – Parasite.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 10

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 11

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 12

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 13

Không cũng đều có thể loại nào Bong Joon Ho theo đuổi, vị đạo diễn đeo đuổi chính “thể loại Bong Joon Ho”

Với những người theo dõi chỉ mới biết tới đạo diễn Bong Joon Ho qua Parasite, ít nhiều người đã thổ lộ rằng: “Tôi ngỡ như đang xem một bộ phim tâm lí, gia đình, rồi hai phút sau tôi lại tưởng rằng mình đang xem một siêu phẩm hài Hàn nào đó, nhưng kế tiếp Parasite lại khiến tôi hồi hộp đến ngạt thở, để rồi dừng lại với sự kinh hoàng, cú twist ám ảnh mãi sau khi bước chân rời khỏi rạp chiếu phim”.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 14

Quả đúng như ấn tượng đầu tiên ở tác phẩm mới nhất, Bong Joon Ho không lựa chọn cho mình một thể loại nhất định ở từng bộ phim. Vị đạo diễn tài ba đã tự tạo ra một thể loại của chính mình – “thể loại Bong Joon Ho” với sự tung hoành đến từng phân cảnh nhằm đem tới dùng thử tuyệt vời nhất cho khán giả. Hài kịch đen, sự đồng cảm, nhân tố giật gân với sự kết hợp khéo léo từ mặt lời thoại đến hình ảnh, khán giả khó có thể đoán trước ý muốn trong số phút tiếp theo ở bất cứ tác phẩm nào của Bong Joon Ho.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 15

“Là một người làm nghệ thuật, tôi nghĩ việc của tôi chỉ là kể một câu chuyện đơn thuần, tôi là người kể chuyện. Có biết bao nhà làm phim ngày nay đang nói tới giai đoạn mà chúng ta đang sống, như Us của Jordan Peele hay Shoplifters của Hirokazu. Đó là điều hết sức tự nhiên cho chúng tôi khi nói đến giàu nghèo, vấn đề về sự phân cấp đang xoay quanh xã hội” . Bong Joon Ho từng chia sẻ với Hollywood Report: “Tôi chỉ quyết định mình sẽ kể chuyện theo 1 cách độc đáo và kì diệu hơn mà thôi.”

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 16

“Expect the Unexpected” – “Mong đợi những gì không mong đợi” chính là điều mà khán giả yêu điện ảnh cũng đều có thể nhắc về đạo diễn Bong Joon Ho.

“Một khi vượt qua hàng rào một inch của dòng phụ đề, bạn sẽ được biết thật nhiều bộ phim hay. Chỉ càng phải được đề cử cùng với những đồng nghiệp, các nhà làm phim nước ngoài tuyệt vời là một hân hạnh to lớn. Tôi nghĩ tại đây chúng ta chỉ có duy nhất một ngôn ngữ: Là điện ảnh!”

Câu nói gây chấn động của đạo diễn Bong Joon Ho khi cười vang trong niềm hạnh phúc, cầm trên tay cúp vàng cho Phim Nói Tiếng Nước Ngoài Xuất Sắc Nhất tại giải thưởng Quả Cầu Vàng danh tiếng năm 2020 đã lại một lần nữa được lan truyền khắp MXH sau thắng cuộc lịch sử tại Oscars. Bên cạnh đó, lời tri ân tới đạo diễn Martin Scorsese của đạo diễn Bong Joon Ho cũng trở thành khoảnh khắc đáng nhớ, khi câu nói: “Điều mang tính cá nhân nhất là điều sáng tạo nhất” đã hướng ông tới con đường như thời điểm hiện tại.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 17

Lời phát biểu của đạo diễn Bong Joon Ho khi đem về giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscar lần thứ 92.

Trong thời gian tới, đạo diễn Bong Joon Ho sẽ hợp tác với HBO và chính thức ra mắt phiên bản Kí Sinh Trùng ngắn tập – tổng thời lượng 6 tiếng và hé lộ những câu truyện chưa kể trong bản ra rạp năm 2019. Việc chiến thắng lớn tại Oscar năm nay, Kí Sinh Trùng càng củng cố hơn nữa sự chờ đón của khán giả toàn ngoài nước vào dự án lần này. Liệu những bí ẩn nào sẽ có bật mí trong phiên bản 6 tiếng, nhất là sự bật mí của đạo diễn Bong Joon Ho về nhân vật Moon Gwang, hãy chờ đợi ngày ra mắt của Kí Sinh Trùng bản tiếng Anh lên sóng chính thức.

Bộ não kim cương Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản phụ đề bằng ngôn ngữ điện ảnh! - Hình 18

Liệu điều gì sẽ diễn ra trong bản 6 tiếng của Kí Sinh Trùng?

Kí Sinh Trùng đạt giải tại Oscar 2020

Theo học thức trẻ

Vị đạo diễn có “bộ não kim cương” Bong Joon Ho: Mất 25 năm để mang về Cành Cọ Vàng lịch sử, phá huỷ rào cản “phụ đề” bằng ngôn ngữ điện ảnh!

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, quả cầu vàng,phim chiếu rạp,phim hàn,phim điện ảnh,phim hàn quốc,bong joon ho,the host (2006),parasite (2019),snowpiercer (2013),kí sinh trùng (2019),okja (2017),parasite thắng đậm oscar 2020,hậu trường phim, tin tức, hình ảnh, video clip về hậu trường phim mới nhất hiện nay, cập nhật tin tuc hau truong phim liên tục 24h trong ngày nhanh và đầy đủ nhất.

Bài viết “Bộ não kim cương” Bong Joon Ho: 4 tượng vàng Oscar danh giá, phá bỏ rào cản “phụ đề” bằng ngôn ngữ điện ảnh! được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo