Bộ GD-ĐT: Sẽ có các ‘kịch bản’ khác nhau cho năm học

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bộ GD-ĐT: Sẽ có các ‘kịch bản’ khác nhau cho năm họcPGSTS Nguyễn Xuân Thành vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GDĐT trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về chương trình năm học khi tình hình dịch COVID19 diễn biến phức tạp

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học – Bộ GD-ĐT – trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về chương trình niên học khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bộ GD-ĐT: Sẽ có các kịch bản khác nhau cho năm học - Hình 1

PGS.TS NGUYỄN XUÂN THÀNH – Ảnh: TTO

Quay lại trường 16-3: Các mốc năm học đáp ứng

Ông Thành nói: “Với điều tiết thời gian năm học tới ngày 30-6, Bộ GD-ĐT đã tính các trường có chừng 6 tuần để dạy học bù, bao gồm 4 tuần nối dài niên học và 2 tuần nằm trong quỹ thời gian dự trữ có sẵn trong năm học.

Vì thế, nếu mọi thứ học sinh nhiều cấp quay lại trường vào ngày 16-3 thì “kịch bản” của việc thi hành dạy học bù sẽ xảy ra đúng với mốc thời gian niên học đã điều chỉnh, cho dù là các mốc quan trọng như thời điểm hoàn thành niên học và thi THPT quốc gia”.

Theo ông Thành, với “kịch bản” tới trường vào trong ngày 16-3, Bộ GD-ĐT cũng từng có hướng dẫn chi tiết 10 nội dung để các trường chuẩn bị. Trong đó có 4 điểm cần chuẩn bị trước là vệ sinh trường lớp, dụng cụ dạy học; trang bị đủ nguồn nước, dung dịch sát khuẩn; tập huấn nhà giáo để nắm quy trình bảo vệ mình và chỉ dẫn học trò phòng dịch; thành lập kế hoạch giáo dục để đón học sinh trở lại trường.

Trong các nội dung này, việc thành lập kế hoạch giáo dục sau khi học sinh trở lại trường phải chi tiết, trên nguyên lý tránh tập trung đông học sinh, mọi hoạt động trong độ rộng lớp, bố trí thời gian học, ra chơi lệch nhau giữa các lớp, cân đối để học sinh tránh bị áp lực, quá tải.

Nghỉ hết tháng 3: Phải có 1 số điều tiết

Bộ GD-ĐT: Sẽ có các kịch bản khác nhau cho năm học - Hình 2

Phun khử trùng trường đào tạo ở Quảng Nam – Ảnh: LÊ TRUNG

Trong tình huống các địa phương phải cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần nữa so với mốc thời gian trên, có nghĩa nghỉ hết tháng 3, theo ông Thành, các mốc thời gian năm học mới quyết định vẫn có thể giữ được nhưng bắt buộc phải có một số điều chỉnh.

Với “kịch bản” tới trường vào đầu tháng 4-2020, về cơ bản các trường vẫn làm các nội dung đã hướng dẫn. Nhưng việc thành lập kế hoạch giáo dục của mỗi nhà trường sẽ phải tính toán để tiết kiệm thời gian, ưu ái thời gian dành cho chuyện dạy học theo như đúng chương trình, giảm bớt thời gian dành cho các sự vụ trong nhà trường

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành

Các nhà trường phải nghiên cứu, vận dụng hữu hiệu chỉ dẫn của Bộ GD-ĐT tại văn bản 4612. Cụ thể cần chủ động rà soát, tinh giản, linh hoạt thi hành việc dạy học theo một số chủ đề, sử dụng các hình thức dạy học khác nhau: trực tiếp trên lớp theo môn, tổ chức hoạt động dạy dỗ theo chủ đề liên môn, dự án học tập, các hình thức ngoài lớp học, cho dù là cả dạy học trực tuyến” – ông Thành nói.

Về dạy học trực tuyến, ông Thành nhấn mạnh các sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT và các nhà trường cần tăng cường mối quan hệ chặt chẽ trong cơ chế giải trình khi tiến hành các hình thức dạy học linh hoạt, tránh gây hiểu nhầm, bức xúc cho phụ huynh. Các sở GD-ĐT càng phải có hướng dẫn và khuyến khích các nhà trường chủ động linh hoạt thực hành nội dung dạy học.

Có thể khi học sinh chưa trở lại trường thì dạy trực tuyến, sử dụng công nghệ tin tức để thi hành giao trọng trách học tập cho học sinh từ xa, giáo viên dành thời gian xây dựng các bài giảng phần mềm công nghệ tin tức để dạy học, tiết kiệm thời gian. Khi học trò đã trở lại trường, hiệu trưởng các trường chủ động tiến hành cho các tổ bộ môn trong việc sắp xếp thời khóa biểu, thời gian và hình thức học tập để tiết kiệm thời gian, đáp ứng hoàn thành năm học như mốc đã quyết định.

VĨNH HÀ ghi

Theo Tuổi trẻ

Tự học mùa bệnh dịch

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, bộ giáo dục,kỳ thi thpt quốc gia,pgs.ts. nguyễn xuân thành,học sinh đi học trở lại,dạy học trực tuyến,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,thời điểm kết thúc năm học,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Bộ GD-ĐT: Sẽ có các ‘kịch bản’ khác nhau cho năm học được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo