Bộ GD-ĐT lưu ý về thi THPT quốc gia khi nghỉ học dài vì Covid-19

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bộ GD-ĐT lưu ý về thi THPT quốc gia khi nghỉ học dài vì Covid-19Bộ GD-ĐT vừa lưu ý một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020, khi năm nay việc dạy học bị gián đoạn do học sinh nghỉ học kéo dài ngừa bệnh Covid-19. 

Bộ GD-ĐT vừa lưu ý một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020, khi năm nay việc dạy học bị đứt quãng do học sinh nghỉ học kéo dài ngừa bệnh Covid-19.

Bộ GD-ĐT lưu ý về thi THPT quốc gia khi nghỉ học dài vì Covid-19 - Hình 1

Học sinh không thoát khỏi lo lắng về trang bị Kỳ thi THPT quốc gia, khi năm nay việc học tập bị đứt quãng do dịch bệnh – (Ảnh minh hoạ): NGỌC THẮNG

Thời điểm này, phần lớn học sinh lớp 12 THPT trên cả nước đã trở lại trường sau 30 ngày nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19. Một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình, Tiền Giang vẫn cho toàn bộ học trò nghỉ học, cho dù là học sinh sắp thi THPT quốc gia.

Trước những băn khoăn của nhà trường, học trò về việc học bị ngắt quãng bởi kỳ nghỉ thất thường vì dịch bệnh, gây ảnh hưởng tới kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trao đổi với Thanh Niên , PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, đã chia sẻ những lưu ý quan trọng bao quanh việc trang bị kỳ thi này.

Vẫn đủ thời gian ôn tập như các năm trước

Ông Mai Văn Trinh cho biết, căn cứ diễn biến của dịch Covid -19, học trò phải nghỉ học bất thường, kéo dài, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, niên học 2019-2020 sẽ hoàn thành vào ngày 30.6; Kỳ thi THPT quốc gia niên học 2019-2020 sẽ tổ chức vào các ngày từ 23-26.7.2020.

Đây là các mốc thời gian đủ để các trường xong xuôi chương trình dạy dỗ theo quy chế và đủ cho học trò cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm nay (học sinh vẫn có thời gian hơn 3 tuần tính từ lúc khi kết thúc niên học để ôn tập giống như các năm trước).

Công tác chuẩn bị tổ chức cho Kỳ thi vẫn được Bộ GD-ĐT chủ động cùng các địa phương, các cơ sở giáo dục, đào tạo tiến hành như các năm trước. Các địa phương, các nhà trường đã chủ động điều tiết kế hoạch năm học để vừa xong xuôi đúng kế hoạch năm học, vừa có đủ thời gian, nguồn lực để tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Ông Trinh khẳng định phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: không khiến đảo lộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, đảm bảo kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở huấn luyện sử dụng trong tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT lưu ý về thi THPT quốc gia khi nghỉ học dài vì Covid-19 - Hình 2

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT – Ảnh T.M

Chính vì thế, ông Trinh lưu ý các bản địa cần chủ động, tích cực trang bị chu đáo, toàn diện để tổ chức kỳ thi, đặc biệt là ở các nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, bằng các phương thức linh hoạt, hữu hiệu để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi học trò quay trở lại trường;

Thứ hai, các thầy cô nên phân tích định dạng và cấu trúc đề thi chính thức và đề thi tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019, từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh;

Thứ ba, trang bị đầy đặn hàng ngũ cán bộ, nhà giáo và lên kế hoạch tập huấn đầy đủ, chất lượng để đáp ứng thực hiện tốt các khâu của kỳ thi, đặc biệt là các khâu coi thi, chấm thi, thanh tra thi;

Thứ tư, rà soát kỹ càng cơ sở vật chất, thiết bị như phòng thi, phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại các điểm thi, địa điểm chấm thi; hạ tầng thiết bị công nghệ tin tức theo yêu cầu của các khâu tổ chức thi; thiết bị theo dõi an ninh; cứng nhắc thiết bị phục công tác in sao đề thi; in phiếu trả lời trắc nghiệm, chuẩn bị máy quét đúng tiêu chí kỹ thuật để chấm thi trắc nghiệm đảm bảo chính xác, đúng tiến độ…

Phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 được giữ ổn định như năm 2019 nên Bộ GD-ĐT không ban bố đề minh họa. Do đó, tư liệu để các sỹ tử tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ đạo ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của đa số các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài;

“Các trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019 làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt thành tích tốt”, ông Trinh đề nghị.

Trước lo lắng, không yên tâm của cả học sinh và các nhà trường về việc nghỉ học kéo dài dẫn tới học sinh quên và “hổng” kiến thức, ông Trinh chia sẻ: “Việc nghỉ học do bệnh Covid-19 đã gây đảo lộn nhất định trong việc học tập của các em. Tuy nhiên, các em cần thấy đây cũng chính là cơ hội để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho mình. Nếu các em biến điều ấy thành cơ hội thì thực ra các em có nhiều thời gian ôn thi hơn các năm trước”.

Ông Trinh cũng cho rằng, với sự hỗ trợ của các trường, các gia đình, các em đã và sẽ được nhiều hình thức phù hợp, hữu hiệu để không bỏ phí thời gian lúc không đến trường, mà cần tận dụng thời gian này để bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu và ôn tập trang bị cho kỳ thi tới.

“Phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, những điều tiết kỹ thuật chỉ liên quan đến cán bộ tham dự kỳ thi, không ảnh hưởng đến thi sinh, do vậy các em yên tâm học, ôn tập và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt nhất cho kỳ thi”, ông Trinh nhắn nhủ.

Theo Thanh niên

Thi THPT quốc gia 2020: Phần lớn các câu hỏi là kiến thức cơ bản

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,tiền giang,thái bình,bộ giáo dục,kỳ thi thpt quốc gia,pgs mai văn trinh,học sinh nghỉ học phòng dịch,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Bộ GD-ĐT lưu ý về thi THPT quốc gia khi nghỉ học dài vì Covid-19 được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo