Biến giờ học khô khan thành trải nghiệm đáng nhớ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Biến giờ học khô khan thành trải nghiệm đáng nhớĐể học tốt môn Hóa học, học sinh phải nhớ những kiến thức cơ bản, biết áp dụng vào thực tế. Các thầy cô đã biến giờ học thành những buổi trải nghiệm sáng tạo, giúp học sinh đam mê môn học, từ đó tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Để học tốt môn Hóa học, học trò phải nhớ những kiến thức cơ bản, biết áp dụng vào thực tế. Các thầy cô đã biến giờ học thành những buổi dùng thử sáng tạo, giúp học sinh đam mê môn học, từ đấy tiếp thu kiến thức đơn giản hơn.

Biến giờ học khô khan thành trải nghiệm đáng nhớ - Hình 1

Cô Châu Thị Sâm (thứ 2 từ trái sang) nhận giải thưởng nhà giáo tiêu biểu quận Tây Hồ. Ảnh: NVCC

Thường xuyên đặt câu hỏi

Trong tiết học môn Hóa, cô Châu Thị Sâm – nghề giáo Trường THCS Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) thường xuyên đặt các câu hỏi tại sao và hướng cho học trò cách suy đoán logic. Khi trò chưa tồn tại đáp án, cô tiếp tục gợi mở, dẫn dắt để tìm lời giải cho câu hỏi chính, trọng tâm.

Đối với mỗi lớp cô lại có cách thức dạy phù hợp. Với các lớp học tốt, cô thường cao dần kiến thức dễ đến khó. Nhưng đối với khóa học trung bình cô lại luyện kiến thức cơ bản là chủ yếu. Khi kiểm tra đánh giá kiến thức, cô thường kiểm tra đầu giờ bằng phương pháp cho học trò chọn gói câu hỏi 1, 2 hay 3 câu hỏi dành riêng cho mỗi đối tượng.

Cô Sâm cho biết: Đặc trưng của bộ môn Hóa học là làm các thí nghiệm để giám sát hiện tượng, từ đó suy ra thuộc tính của các chất. Vì vậy, lúc đầu phần lớn trò ngại thực hành, tỏ ra lo lắng. Bởi vậy khi thực hiện, cô chỉ dẫn tỉ mỉ, giúp HS tự tin và hào hứng khi được thực tế.

Có nhiều thí nghiệm cô đã nâng cấp sao cho học trò làm dễ dàng, hiệu quả hơn. Ví dụ: Thí nghiệm chứng tỏ thể tích oxy bằng 1/5 thể tích không khí. Thí nghiệm đốt sắt trong không khí phải quấn dây sắt vào viên than củi, chỉ việc thay than củi bằng việc cuốn dây sắt (dây phanh xe đạp) vào 3 que diêm đã bỏ đầu thì phản ứng đó xảy ra dễ dàng.

Nắm bắt được chìa khóa học tốt môn Hóa học chính là công thức hóa học và phương trình hóa học, vì vậy cô khích lệ các em học ký hiệu và hóa trị các nguyên tố hóa học ngay khi làm quen với bộ môn. Cô luôn thưởng điểm khi trò thuộc ký hiệu, hóa trị 10 nguyên tố, cho HS phân từng cặp, theo bài học và trao đổi tự kiểm tra nhau, tổ chức cặp thi với nhau về ký hiệu hóa trị các nguyên tố hóa học. Chính vì vậy, HS của cô đều nắm rõ nền tảng cơ bản của cục môn Hóa học.

Khuyến khích tính chủ động, sáng tạo

Biến giờ học khô khan thành trải nghiệm đáng nhớ - Hình 2

Những giờ học đổi mới của cô Nguyệt. Ảnh: NVCC

Tại Trường THPT Thanh Oai B, cô Nguyễn Thị Ánh Nguyệt luôn trăn trở, tìm tòi các cách thức để tạo ra những bài giảng hay cho học sinh. Cô chú trọng đến việc đổi mới và linh hoạt sử dụng các phương pháp dạy học theo đặc thù bộ môn, thích phù hợp với HS từng lớp nhằm khuyến khích tính chủ động, sáng tạo, nâng cao năng lực tự học.

Dựa trên phương pháp sinh hoạt kỹ năng theo hướng nghiên cứu bài học, cô xem xét từng bài hóa học cụ thể và học hỏi hiểu biết của các trường khác để có giờ dạy hiệu quả. Cô còn say mê tìm tòi cách đổi mới trong và ngoài nước để HS tiếp thu nhanh, hội nhập quốc tế.

Theo cô Nguyệt, Hóa học là môn học có nhiều công thức. Để HS dễ dàng tiếp thu, cô dẫn chứng nhiều thí dụ thực tiễn trong từng bài giảng, linh hoạt ứng dụng vì mỗi bài đua đòi hỏi cách thức riêng nhằm khuyến khích tính chủ động, sáng tạo, nâng cao năng lực tự học của các em.

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy ở những lớp mũi nhọn, cô Nguyệt đều đặn quan tâm, bồi dưỡng HS yếu kém ở những lớp thông thường. Nhiều em trước đấy cảm nhận ra nhàm chán, ghét môn học này sau khi nhận được chỉ dẫn cũng như truyền cảm hứng trong mỗi giờ giảng đã có chuyển biến tích cực, kết quả học tập tốt hơn.

Cô Nguyệt cho biết: Ban giám hiệu Trường THPT Thanh Oai B luôn tạo điều kiện cho giáo viên trong hoạt động nghiệp vụ để cũng có thể phát huy hết năng lực và cống hiến. Thời gian qua, nhà trường cũng trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, dụng cụ thử nghiệm phục vụ cho những môn đua yêu cầu phải thi hành nhiều.

Tuy nhiên, cô Nguyệt và học sinh của mình vẫn tự tìm tòi, sáng tạo ra nhiều vật dụng độc đáo để ứng dụng hữu hiệu trong việc dạy học. Những vật dụng dạy học tự làm của cô Nguyệt khá độc đáo, có sản phẩm đạt giải Nhì trong hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp ngành. Điều này góp phần không nhỏ vào việc đổi mới phương pháp, nâng lên chất lượng dạy và học.

Ngoài ra, cô Nguyệt luôn biến giờ học khô khan của môn Hóa thành buổi trải nghiệm sáng tạo. Thông qua tiết học thực hiện trong phòng thí nghiệm, các em được tự tay làm hay xem những clip sống động liên quan đến kiến thức môn Hóa và cả những hoạt động dùng thử thực tế. Nhờ vậy, giờ học luôn sôi động và cuốn hút. Học sinh thấy được các ứng dụng thực tiễn của hóa học vào cuộc sống, từ đó, thấy yêu và trân trọng môn học này hơn.

Nếu giải được bài toán tính tuổi này, cô bạn nằm ở trong top 30% người có trí thông minh “không phải dạng vừa”

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,môn hóa học,quận tây hồ,tư duy logic,trường thcs xuân la,giáo viên môn hóa học,đam mê môn hóa,buổi học trải nghiệm sáng tạo,cô giáo châu thị sâm,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Biến giờ học khô khan thành trải nghiệm đáng nhớ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo