Bí ẩn những vòng băng trong hồ sâu nhất thế giới

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bí ẩn những vòng băng trong hồ sâu nhất thế giớiNhững vòng băng bí ẩn làm nổi bật hồ nước sâu nhất thế giới trong những tháng mùa đông và mùa xuân của Siberia.

Những “vòng băng” bí ẩn làm nổi bật hồ nước sâu nhất ngoài nước trong số tháng ngày đông và mùa xuân của Siberia.

Bí ẩn những vòng băng trong hồ sâu nhất thế giới - Hình 1

Hình ảnh một vòng băng ở hồ Baikal.

Mặc dù trông giống như những vòng tròn băng giá, nhưng chúng không phải do hoạt động của người dưng hành tinh, hay như suy nghĩ trước đây là do bong bóng mêtan tràn lan từ đáy hồ.

Thay vào đó, nó xuất hiện 1 cách vi diệu ở dưới lớp băng dày hồ Baikal. Một số trong những đó có đường kính lên đến hơn 6 km và có thể được nhìn thấy từ không gian.

Giải quyết huyền bí này chẳng cần là một việc dễ dàng. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tới từ Pháp, Nga và Mông Cổ đã chọn đi du ngoạn đến hồ 2 năm 2016 và 2017, khoan lỗ trên băng gần các vòng tròn và thả cảm biến xuống nước bên dưới.

Trong những tháng lạnh hơn của Siberia, hồ Baikal – hồ nước ngọt rất lớn thế giới, tính theo thể tích, đóng băng.

“Băng dày quá, mọi người đều đặn lái xe qua nó”, nhà nghiên cứu chính Alexei Kouraev, trợ lý giáo sư tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu địa vật lý và hải dương học (LEGOS) tại Đại học Liên bang ở Pháp cho biết.

Ngoài lớp băng dày bên phía ngoài và bên trong là những vòng băng mỏng những “chiếc nhẫn” cũng có thể có thể khiến phương tiện và người cư ngụ gặp nguy hiểm, Kouraev nói.

Các vòng băng được biết tới đã tạo thành trên hồ Baikal từ ít nhất năm 1969 và cũng có thể có thể tồn tại ở bất kể đâu từ vài ngày đến vài tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy. Tuy nhiên, những vòng băng như những chiếc nhẫn này xuất hiện không thể đoán trước, và xuất hiện ở các phần không giống nhau của hồ từ năm này sang năm khác. Hơn nữa, chúng có xu hướng xuất hiện vào cuối tháng tư và cũng đều có thể mọc lên sớm đặc biệt là vào tháng 1 hoặc chậm đặc biệt là tháng 5.

Cho đến giờ các nhà khoa học vẫn không thể tìm ra cách chúng hình thành. Một trong số lý thuyết được không ít người đoái hoài đó là có sự liên quan đến khí mêtan sủi bọt từ đáy hồ sâu gây ra những vòng băng này. Nhưng Kouraev và các đồng nghiệp của mình nhận thấy rằng một số trong số vòng băng này hình thành trong vùng nước nông hơn của hồ, những khu vực không có khí thải.

Sau khi phân tích dữ liệu từ các cảm biến mà họ đã thả xuống hồ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hồ có những làn nước ấm chảy theo chiều kim đồng hồ dưới lớp băng của nó. Dòng chảy không mạnh ở trung tâm, điều ấy còn cũng có thể có thể lý giải tại sao trung tâm của những vòng băng này vẫn có băng dày. Tuy nhiên, ở rìa lại rất mạnh, điều này giải thích tại sao lớp băng trên đỉnh mỏng hơn.

Các cảm biến tiết lộ rằng nước tại những khu vực này ấm hơn 1 đến 2 độ C so với nước xung quanh. Hơn nữa, các vòng băng có hình dạng giống như thấu kính, một hiện tượng phổ biến ở các đại dương nhưng hiếm gặp ở các hồ.

Theo các cảm biến được giữ dưới nước trong 1,5 tháng và một lúc, cũng giống hình ảnh vệ tinh hồng ngoại cảm biến nhiệt, có vẻ như các vòng băng hình thành mỗi mùa thu, trước khi hồ đóng băng. Hơn nữa, những cơn gió mạnh thổi trong vùng nước từ vịnh Barguzin gần đó cũng đều có thể giúp chúng hình thành.

Kouraev lưu ý rằng, cho tới nay những vòng băng này chỉ được tìm thấy ở hồ Baikal, cũng giống hồ Hovsgol gần đó ở Mông Cổ và hồ Teletskoye ở Nga.

Khôi Nguyên

Theo dantri.com.vn/Fox News

Điều trị ung thư làm một số người có thể nhìn xuyên bóng tối

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đồng nghiệp,vệ tinh,cảm biến,hồng ngoại,gió mạnh,hồ baikal,mông cổ,lớp băng,hồ teletskoye,hồ hovsgol,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Bí ẩn những vòng băng trong hồ sâu nhất thế giới được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo