Bí ẩn ngân hà “sống nhanh – chết trẻ” bỗng nhiên vụt tắt mọi hoạt động và chìm nghỉm

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bí ẩn ngân hà “sống nhanh – chết trẻ” bỗng nhiên vụt tắt mọi hoạt động và chìm nghỉmNgân hà XMM-2599 sản sinh hơn 1.000 Mặt Trời mỗi năm nhưng trong thời kỳ hoạt động mạnh mẽ nhất, nó bỗng vụt tắt mọi hoạt động.

Ngân hà XMM-2599 sản sinh hơn 1.000 Mặt Trời từng năm tuy nhiên trong thời kỳ hoạt động hùng mạnh nhất, nó bỗng vụt tắt mọi hoạt động.

Ảnh: Youtube

Các nhà khoa học vừa có một câu đố hóc búa sau khi một ngân hà “quái vật” khổng lồ đột nhiên vụt tắt và tất cả trở nên tối đen. Đó là một mạng lưới sao có tên XMM-2599 đã hiện hữu từ 12 tỉ năm về trước, khi vũ trụ sơ khai mới chỉ 1.8 tỉ năm tuổi.

Ngân hà “quái vật” bỗng nhiên vụt tắt

Nó đã sinh ra một con số sao khổng lồ chỉ trong 1 thời gian ngắn và sau đó bỗng nhiên dừng lại. Tốc độ và cái chết không thể lý giải này chính là một câu đố huyền bí mà nó để lại cho các nhà thiên văn học.

Bí ẩn ngân hà sống nhanh - chết trẻ bỗng nhiên vụt tắt mọi hoạt động và chìm nghỉm - Hình 2

Ngân hà XMM-2599. Ảnh: Space

Đây là một ngân hà bất thường ngay từ khi ra đời và không giống với bất kể mô hình nào từng tồn tại vì những buổi đầu sơ khai của vũ trụ, nó đã là một ngân hà khác biệt.

“Thậm chí trước lúc vũ trụ 2 tỉ năm tuổi thì XMM-2599 đã tạo thành một số lượng khổng lồ với trên 300 tỉ Mặt Trời, biến nó thành một ngân hà siêu khổng lồ”, Benjamin Forrest – nhà khoa học đi đầu nhóm nghiên cứu cho hay.

“Đáng chú trọng hơn, XMM-2599 còn sản ra đời đa số các ngôi sao trong một khoảng thời gian ngắn một cách điên loạn khi vũ trụ chưa tròn 1 tỉ năm tuổi, và sau đó bỗng trở nên bất hoạt khi vũ trụ chỉ mới 1.8 tỉ năm tuổi.

Các nhà khoa học vẫn không thể giải thích làm thế nào ngân hà này được tạo thành và rất mau chóng ngừng hoạt động. Điều này thách thức những kinh nghiệm của chúng ta về việc vũ trụ sơ khai đã hiện diện như làm sao cũng giống kinh nghiệm về việc cách các ngôi sao hình thành và chết.

Ngân hà XMM-2599 không giống bất cứ ngân hà nào!

“Trong kỷ nguyên này, rất ít ngân hà ngưng việc hình thành các ngôi sao nhưng ngân hà XMM-2599 là một ngoại lệ”, giáo sư vật lý và thiên văn học Gillian Wilson làm việc tại Đại học California – Riverside cho biết.

Bí ẩn ngân hà sống nhanh - chết trẻ bỗng nhiên vụt tắt mọi hoạt động và chìm nghỉm - Hình 3

Nhà nghiên cứu Gillian Wilson (trái) và Benjamin Forrest. Ảnh nguồn: I. Pittalwala, UC Riverside

Không những thế, bà còn cho hay rằng việc tồn tại những siêu ngân hà có kích cỡ lớn như XMM-2599 là rất hiếm trong kỷ nguyên nguyên sơ của vũ trụ.

“Điều gì làm cho XMM-2599 trở nên thật thú vị và thật ngạc nhiên là nó đã không tạo thành sao nữa, có lẽ chính vì nó ngừng sản sinh nguyên liệu hay hố đen của nó đã bắt đầu hoạt động” – Wilson nói.

Nó đã tạo thành hơn 1.000 Mặt Trời có kích thước bằng với Mặt Trời của chúng ta mỗi năm, đó là một tốc độ nhanh đến khó tin so với bất cứ ngân hà nào được biết tới (Ngân Hà của chúng ta chỉ sản sinh khoảng 1 Mặt Trời mỗi năm!).

Bởi vì các ngân hà có chừng cách rất xa chúng ta nên nó được phát hiện từ một thời gian khi mà vũ trụ còn rất trẻ. Điều đó có tức là ngày nay, nó cũng đều có thể đã trở thành một thứ gì đó rất khác biệt so với lúc đầu.

“Chúng tôi phát hiện ra XMM-2599 khi nó đã ngừng hoạt động, chúng tôi không biết hiện nay nó sẽ trở thành như thế nào. Chúng tôi biết nó chẳng thể mất đi khối lượng, điều gì đã diễn ra quanh nó”, Wilson nói.

Bí ẩn ngân hà sống nhanh - chết trẻ bỗng nhiên vụt tắt mọi hoạt động và chìm nghỉm - Hình 4

Ngân hà XMM-2599 rất khác biệt so với phần còn lại. Ảnh: Astrobitácora

Nhóm nghiên cứu hy vọng việc sử dụng trang thiết bị công nghệ cao như thiết bị giám sát quang phổ từ Máy quang phổ đa đối tượng mạnh mẽ của Đài thiên văn Keck, Hawaii, Mỹ sẽ khám phá ra những phát giác mới về ngân hà này và cũng đều có thể trả lời những câu hỏi huyền bí xung quanh nó.

Marianna Annunziatella – nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Tufts (Mỹ) nói: “Chúng tôi sử dụng Keck để miêu tả và các định tình trạng tự nhiên của nó tốt hơn, từ đấy giúp chúng tôi hiểu làm làm sao mà ngân hà quái vật hình thành và chết”.

Nghiên cứu trên được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ từ Quỹ khoa học quốc gia và NASA và kết quả được công bố trên Tạp chí vật lý thiên văn .

Bài viết được dịch từ nguồn: Livescience, Independent, Space

Theo Trí Thức Trẻ

Lời giải chấn động về “bóng đè” ám ảnh loài người hàng đêm

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, quái vật,ngân hà,hoạt động,mặt trời,ngừng hoạt động,nhà nghiên cứu,quang phổ,đại học tufts,đài thiên văn keck,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Bí ẩn ngân hà “sống nhanh – chết trẻ” bỗng nhiên vụt tắt mọi hoạt động và chìm nghỉm được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo