Bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp quang động nhìn tốt hơn trong bóng tối?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp quang động nhìn tốt hơn trong bóng tối?Các nhà nghiên cứu Pháp cuối cùng đã lý giải được hiện tượng là bệnh nhân được điều trị ung thư bằng liệu pháp quang động (photodynamic therapy) thường gặp một tác dụng phụ kỳ lạ – họ bắt đầu nhìn thấy rõ hơn trong bóng tối.

Các nhà nghiên cứu Pháp cuối cùng đã lý giải được hiện tượng là người bệnh được điều trị ung thư bằng liệu pháp quang động (photodynamic therapy) thường gặp một phản ứng phụ vi diệu – họ bắt đầu nhìn thấy rõ hơn trong bóng tối.

Bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp quang động nhìn tốt hơn trong bóng tối? - Hình 1
Những bệnh nhân sau khi được điều trị bằng liệu pháp quang động thường gặp một tác dụng phụ vi diệu – họ bắt đầu nhìn thấy rõ hơn trong bóng tối – Ảnh: x-mol.com

Theo pubs.acs.org , liệu pháp quang động (photodynamic therapy), một hình thức liệu pháp quang học liên quan đến ánh sáng cùng một chất hóa học nhạy sáng, được sử dụng cùng với oxy phân tử để gây nhiễm độc quang làm chết tế bào.

Và người ta hiểu được những người bệnh sau khi được chữa trị thường gặp một phản ứng phụ lạ kỳ – họ bắt đầu nhìn thấy rõ hơn trong bóng tối. Các nhà khoa học từ Đại học Lorraine (Pháp) đã tìm kiếm được cách giải thích hiện tượng này.

Rhodopsin, protein võng mạc nhạy cảm trong mắt, tương tác với một hợp chất nhạy cảm ánh sáng khác – chlorin E6 (chlorin e6 – Ce6). Hợp chất nhạy sáng chlorin E6 chính là phần nào quan trọng của liệu pháp quang động.

Vào ban ngày, việc chạm với phổ bức xạ ánh sáng nhìn thấy được khiến võng mạc và rhodopsin tách ra, tạo ra tín hiệu điện mà não đọc được. Đó chính là cách giúp chúng ta nhận biết thế giới xung quanh.

Vào ban đêm, mắt chúng ta nhìn kém đi, vì chừng độ thắp sáng giảm. Nhưng cơ chế tạo động trong điều kiện phát sáng cao, cũng có thể có thể được kích hoạt cưỡng bức bởi một sự phối hợp khác của tín hiệu ánh sáng và hóa học.

Nếu tiêm chlorin E6 vào người, sau đó tác động tới võng mạc bằng ánh sáng hồng ngoại, võng mạc sẽ phản ứng giống như khi ở trong điều kiện phát sáng như ban ngày. Clorin E6 hấp thụ bức xạ hồng ngoại và tương tác với oxy trong mô mắt, biến oxy thành một dạng phản ứng cao.

Sau khi dùng mô hình phân tử để phân tích, nhà khoa học Antonio Monari giải thích rằng dạng oxy này tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cũng phản ứng với võng mạc và cải thiện khả năng nhìn vào ban đêm.

Theo các nhà khoa học, trong tương lai, phản ứng hóa học này cho dù cũng có thể có thể được sử dụng để điều trị một số dạng bệnh khiếm thị hoặc chứng quá nhạy cảm với ánh sáng. Nhưng các thầy thuốc tuyệt đối không khuyên chúng ta thử sử dụng chlorin E6 để cải thiện tầm nhìn ban đêm.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi.vn

Ung thư: Lợi nhuận & những nỗi sợ

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, điều trị ung thư,nhà khoa học,nhạy cảm,điều kiện,tác động,ánh sáng,phân tích,đại học lorraine,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp quang động nhìn tốt hơn trong bóng tối? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo