Bằng chứng khoa học chứng minh súc miệng phòng chống bệnh Covid-19?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bằng chứng khoa học chứng minh súc miệng phòng chống bệnh Covid-19?Hiện chưa có xác nhận khoa học chứng minh chắc chắn “việc súc miệng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra, cũng như bất kỳ loại virus, hoặc vi khuẩn nào khác”.

Hiện chưa hiện diện xác nhận khoa học minh chứng chắc chắn “việc súc miệng ngăn ngừa nhiễm trùng hệ hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra, cũng như bất kỳ loại virus, hoặc vi khuẩn nào khác”.

Bằng chứng khoa học chứng minh súc miệng phòng chống bệnh Covid-19? - Hình 1

Chưa có minh chứng khoa học chắc chắn “việc súc miệng ngăn ngừa nhiễm khuẩn do SARS-CoV-2 gây ra, cũng giống bất kỳ loại virus, hoặc vi khuẩn nào khác. (Nguồn: Snopes)

Khi người Mỹ tìm kiếm các cách nhằm có hạn sự lây lan của bệnh dịch Covid-19, một chủ đề được không ít người đoái hoài trên internet là súc miệng. Vậy tại sao có khuyến cáo súc miệng và có bằng chứng y tế nào chứng tỏ súc miệng cũng đều có thể giúp chống lại virus corona hoặc các bệnh viêm nhiễm hệ hô hấp khác hay không?

Thực tế, cho tới nay, cũng giống như ít nhiều các khuyến nghị y tế khác, không có “tiêu chuẩn vàng” nào, cũng như chưa tồn tại thí nghiệm tình cờ có khống chế quy mô lớn nào để xác nhận chắc chắn hữu hiệu của việc súc miệng bằng nước muối, giấm hoặc bất kỳ biện pháp súc miệng nào khác để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới do virus corona gây ra, hoặc bất kỳ virus hoặc vi khuẩn khác.

Các nghiên cứu nhỏ hơn thì đã chỉ ra rằng, nước súc miệng và nhiều loại chất lỏng khác thường được sử dụng để súc miệng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng liệu việc súc miệng có đích thực ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh hay là không thực tiễn vẫn chưa được minh chứng trong những thí nghiệm nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, súc miệng là một giải pháp vệ sinh cá nhân phổ biến ở nhiều quốc gia. Ở Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản, việc súc miệng được cả Chính phủ khuyến khích, cùng theo với những hoạt động khác như rửa tay, đeo khẩu trang và cách ly xã hội (social distancing), như một khuyến cáo về vệ sinh cá nhân thường xuyên trong dịp lạnh và phòng cảm cúm thông thường. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể có thể súc miệng hiệu quả, trong đó có tình huống của một số người bị đau cổ, đột quỵ hoặc mất trí nhớ, cũng giống trẻ nhỏ dưới 8 tuổi.

Đó là lý do không ngạc nghiên khi hầu hết các nghiên cứu ban đầu của Nhật Bản đều cho thấy, súc miệng cũng có thể có thể giúp ngăn ngừa và trị liệu nhiễm khuẩn hệ hô hấp trên và dưới.

Phát hiện đáng chú ý nhất đến giờ cho thấy, dung dịch súc miệng không cần kê toa có phần tử Povidone-iodine được dùng thường xuyên trong nhiều thập kỷ bởi người dân Nhật Bản và các chỗ khác để điều trị đau họng.

Trong một nghiên cứu thí nghiệm nhỏ của Nhật Bản từ năm 2002, 23 người bệnh bị bệnh hô hấp kinh niên đã súc miệng 4 lần trở lên mỗi ngày bằng dung dịch Povidone-iodine . Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, so với con số ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính trước khi nhóm bắt đầu súc miệng, súc miệng đều đặn trong vài tháng đến 2 năm với dung dịch Povidone-iodine đã hỗ trợ giảm khoảng 50% tỷ lệ nhiễm trùng hệ hô hấp cấp tính. Súc miệng bằng dung dịch cũng có thể có thể làm giảm nhiễm trùng do 1 số vi khuẩn khá nguy hiểm, trong đó có Pseudomonas (trực khuẩn mủ xanh), Staph (bao gồm MRSA) (tụ cầu vàng) và Haemophilus (có khả năng gây nên các bệnh nguy hiểm, chẳng hạn viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết đối với trẻ em)…

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho biết lợi ích của việc súc miệng, mặc dầu một có hạn lớn trong số nghiên cứu nhỏ ở phòng thí nghiệm là đôi lúc không tận gốc chuẩn xác khi phần mềm trong cuộc sống.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mới đây của Đức, do một nhà sản xuất dung dịch súc miệng Povidone-iodin tài trợ, đã cho thấy, biện pháp súc miệng có thể loại bỏ hơn 99% các chủng virus corona gây bệnh SARS và MERS – họ hàng rất gần với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hiện nay. Trước đây, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Nhật Bản cũng đã minh chứng rằng, các sản phẩm có Povidone-iodin xuất chúng hơn các loại thuốc sát khuẩn thông thường khác như chlorhexidine gluconate và benzalkonium clorua, trong việc vô hiệu hóa nhiều loại virus phổ biến khác, như coxsackie, rhovovirus, adenovirus, rotavirus. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng ở người sẽ còn rất cần có để xác định chừng độ thích hợp đối với bệnh nhân.

Chẳng hạn, tại Mỹ, các dung dịch có chứa Povidone-iodin được bán dưới dạng chất khử trùng da, có chứa các phần tử có thể gây hư tổn nghiêm trọng nếu con người nuốt phải. Các chế phẩm thích hợp cho súc miệng thường không có sẵn ở đất nước này. Không thể súc miệng với những dung dịch khử trùng da, cho dù là các chất có chứa Povidone-iodin, vì nó khá nguy hiểm. Tại Canada, một dung dịch súc miệng Povidone-iodin được bán dưới tên Betadine, tuy nhiên, một số người bị dị ứng với iốt, cho dù iốt cũng đều có thể tổn hại đối với các người bệnh có vấn đề về tuyến giáp.

Chưa có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích kháng khuẩn tiềm tàng của các biện pháp súc miệng khác. Ví dụ, thuốc sát khuẩn Listerine đã được minh chứng dù có hoạt tính kháng virus trong các nghiên cứu ở phòng thử nghiệm nhưng đã có thể phơi nhiễm chỉ trong ít nhất 30 giây, dù các nghiên cứu chưa coi xét đến virus corona.

Bằng chứng khoa học chứng minh súc miệng phòng chống bệnh Covid-19? - Hình 2

Dung dịch súc miệng gồm 1 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cốc nước để kết thúc được dung dịch muối xâm xấp 3%, súc miệng sáu lần một ngày. (Nguồn: Medium)

Tuy nhiên, từ Anh, một nghiên cứu lâm sàng mới đây trên 66 người bệnh đã cho thấy hiệu quả rất đáng quan tâm, việc sử dụng dung dịch muối tự chế để rửa mũi và súc miệng đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc cúm và cảm lạnh. Dung dịch súc miệng trong nghiên cứu gồm 1 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cốc nước để tạo nên dung dịch muối xấp xỉ 3%, súc miệng 6 lần một ngày.

Một nghiên cứu khác trong phòng thử nghiệm của và một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát giác ra cơ chế hoạt động tiềm năng của dung dịch muối. Theo đó, các tế bào ở cổ họng đã lấy thêm clo từ dung dịch muối để tạo ra một hợp chất có đặc điểm kháng virus khá hữu hiệu.

Các nghiên cứu nhỏ khác đã đề nghị phương pháp phòng trừ virus bằng súc miệng với trà xanh hoặc dung dịch chứa catechin, hoạt chất của trà xanh hoặc với giấm táo. Những nghiên cứu này đã được thực hành trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên vẫn không rõ sự liên quan về lâm sàng đối với bệnh nhân và hiện cũng chưa xuất hiện nghiên cứu cụ thể nào đối với việc kháng virus corona. Một nghiên cứu thậm chí còn cho rằng, việc súc miệng bằng nước máy có thể hữu ích trong việc giảm tỷ lệ viêm nhiễm đường hô hấp trên ở những người khỏe mạnh, nhưng một nghiên cứu sau kia đã không xác nhận phát hiện này.

Tóm lại, việc súc miệng thực thụ ngăn chặn được virus gây cảm lạnh, cúm, cho dù là SAR-CoV-2 hiện giờ hay là không vẫn còn phải nghiên cứu. Nhưng khi chúng ta cân nhắc việc súc miệng từ góc độ tỷ suất không may và lợi ích, hình như có rất ít yếu điểm đối với việc súc miệng thường xuyên. Nó có chi phí thấp và tối thiểu cũng có thể có thể đỡ đau họng.

Minh Châu

Nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 ở người bệnh tiểu đường

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nhật bản,vi khuẩn,nước súc miệng,súc miệng,nhiễm trùng đường hô hấp cấp,chủng mới của virus corona,dịch covid-19,bệnh covid-19,sars-cov-2,biện pháp phòng covid-19,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Bằng chứng khoa học chứng minh súc miệng phòng chống bệnh Covid-19? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo