Bác sĩ Nhi chỉ cách tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ít ốm đau bằng những việc đơn giản hàng ngày

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Bác sĩ Nhi chỉ cách tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ít ốm đau bằng những việc đơn giản hàng ngàyCân nặng của trẻ liên quan trực tiếp đến khả năng miễn dịch, vì vậy một trong những việc bố mẹ cần làm là duy trì mức cân nặng đạt chuẩn.

Cân nặng của trẻ liên quan trực diện đến khả năng miễn dịch, vì vậy một trong số việc phụ huynh phải làm là duy trì mức khối lượng đạt chuẩn.

Tổ chức Y tế ngoài nước WHO cũng như nhiều chuyên gia Nhi khoa hàng đầu ngoài nước từng nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của CÂN NẶNG đối với tỷ suất tử vong trẻ em. Trong đó, trẻ thừa cân béo phì nguy cơ tử vong cao hơn trẻ nhẹ cân.

Và một điều đáng buồn rằng những bệnh án trẻ con thì 50% phòng ngừa được nếu người lớn tuân thủ các biện pháp vệ sinh nơi ở, môi trường làm việc hay vui chơi của trẻ nhưng chẳng mấy ai chúng ta đoái hoài điều đó.

Bạn có hiểu được cứ 2 trẻ tử vong thì gần 1 trẻ tử vong do vấn đề liên quan dưỡng chất (theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO). Trẻ em dưới 5 tuổi được tính là nguy cơ cao mắc các bệnh lý viêm nhiễm do hệ miễn dịch bản thân các con chưa hoàn thiện và nhóm sơ sinh là nhóm nguy cơ cao hơn cả.

Bác sĩ Nhi chỉ cách tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ít ốm đau bằng những việc đơn giản hàng ngày - Hình 1

Khi một đứa trẻ béo phì/suy dưỡng chất thì chúng ta nên tìm cách cải thiện cho con (Ảnh minh họa).

Việc nên làm để tăng cường bộ miễn dịch của trẻ:

– Người lớn vào vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho con một bộ miễn dịch khoẻ mạnh. Xin hãy dừng việc đổ lỗi cho người khác. Khi một đứa trẻ béo phì/suy dưỡng chất thì chúng ta nên tìm cách cải thiện cho con. Đổ lỗi chẳng giúp gì cho con bạn.

Nếu ai đang nuôi con THỪA CÂN thì nên ngừng ngay chế độ ăn nhiều món ăn nhanh, thức ăn nấu sẵn và bắt chúng vận động thể chất. Hiện nay có biết bao bài tập vận động tại nhà, chỉ cần lên lên mạng tìm kiếm là ra ngay.

Nếu ai đang sẵn có những bé NHẸ CÂN thì nên gặp ngay thầy thuốc dinh dưỡng để hướng dẫn chế độ ăn cân đối và lấy lại lượng trọng lượng mà chúng đang thua thiệt càng sớm càng tốt. Bạn sẽ thấy khi trọng lượng cô bạn đạt chuẩn, chúng sẽ ít bệnh vặt hơn, đặc biệt là những bệnh hô hấp, đường ruột…

– Trẻ béo phì và nhẹ cân dễ dẫn đến bệnh nhiễm trùng (hô hấp, tiêu hoá…) hơn trẻ khác và khi mắc bệnh thì chúng sẽ bệnh nặng hơn.

– Chế độ ăn cân đối 3 nhóm chất ĐƯỜNG – ĐẠM – LIPIT và đầy đặn vi chất (đặc biệt Vitamin D3-A-C) là chìa khoá quan trọng trong phát triển khối lượng cũng giống miễn dịch của trẻ.

Bác sĩ Nhi chỉ cách tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ít ốm đau bằng những việc đơn giản hàng ngày - Hình 2

– Môi trường sống rất quan trọng với trẻ nhỏ. Bố mẹ nên mở hết cửa sổ đón nắng mặt trời hàng ngày bởi đây là cách thức thanh trùng tự nhiên mà hiệu quả. Ngoài ra, nên giặt đồ bằng nước ấm và phơi nắng, giặt chăn, ga gối 1 – 2 tuần/lần, vệ sinh thường xuyên môi trường sống, giải quyết những ổ mọt, mối, nấm…

– Nếu trẻ sống chung với ông bà thì hãy đảm bảo ông bà không có vấn đề bệnh án mạn tính, đặc biệt là căn bệnh phổi tắc nghẽn.

– Tiêm chủng đầy đủ.

Chẳng có thuốc nào tăng miễn dịch của bé hiệu quả bằng một lối sống lành mạnh, khoa học và một chế độ ăn cân đối và sống trong một môi trường sống rất sạch vệ sinh cả. Tất cả thuốc thang cũng chỉ bổ sung một hoặc một số chất mà thôi, không bổ sung được tất cả! Đừng nên uống vào tội vạ mùa COVID-19 này!

WHO và UNICEF khuyến cáo:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

– Bú mẹ trong khoảng 1 giờ ngay sau sinh vì đó chẳng những là nguồn năng lượng tránh hạ đường huyết mà là nguồn sữa non giàu kháng thể bảo quản hệ miễn dịch yếu đuối của con.

– Nuôi con tận gốc bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng thứ nhất hậu đẻ con (nếu vì nguyên do gì đó không nuôi sữa mẹ thì dùng sữa công thức vẫn chẳng sao, miễn sao duy trì cân nặng của con trong chuẩn là được).

– Mẹ phải bổ sung sắt, vitamin D3, canxi, viên multi-vitamin (C, B1, B6, B12…)

Bác sĩ Nhi chỉ cách tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ít ốm đau bằng những việc đơn giản hàng ngày - Hình 3

Trên 1 tuổi, bố mẹ nên giảm dần lượng sữa và nâng dần lượng đồ ăn cho con.

Trẻ 6 – 12 tháng

– Từ 6 tháng phải bắt đầu tập ăn đồ ăn đặc dần và tiếp tục bú mẹ tối thiểu tới 2 tuổi.

– Khám tổng quát (Dinh dưỡng, xét nghiệm máu…) tối thiểu 01 lần để chắc chắn rằng con vẫn theo kịp tốc độ phát triển chuẩn.

– Chế độ ăn cần đảm bảo đủ 3 nhóm chất ĐƯỜNG – ĐẠM – CHẤT BÉO và các vi chất, trong đó, quan trọng nhất là Vitamin C, Vitamin D3, Vitamin A – bộ 3 vitamin đóng vai trò trung tâm hệ miễn dịch.

– Nên giảm dần lượng sữa và cao dần lượng thức ăn.

Trẻ trên 12 tháng

– Xổ giun lần trước mắt trong đời.

– Nếu ai đang cho con uống trên 500ml sữa mỗi ngày thì nên điều tiết lại. Trẻ trên 12 tháng tuổi cần nguồn dưỡng chất chính từ chế độ ăn cân đối chứ không phải từ sữa.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Bác sĩ Nội trú Huyết học – Đại học Y dược TP.HCM là bác sĩ khá nổi tiếng trong lĩnh vực Nhi khoa, được rất nhiều người gọi với biệt danh “bác sĩ yêu trẻ con”. Bác sĩ Sang thường chia sẻ nhiều phương pháp điều trị bệnh cho trẻ khoa học, đơn giản và dễ hiểu. Ngoài ra, trên trang cá nhân, thầy thuốc cũng hay đăng tải các bài viết, tin tức về sai lầm khi chăm con nhiều bố mẹ mắc phải.

BS Nguyễn Thanh Sang

Thiếu vitamin C cũng đều có thể gây suy yếu miễn dịch

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trẻ sơ sinh,thừa cân,béo phì,cân nặng,khả năng miễn dịch,tổ chức y tế thế giới,bệnh nhiễm trùng,tăng cường miễn dịch cho trẻ,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Bác sĩ Nhi chỉ cách tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ít ốm đau bằng những việc đơn giản hàng ngày được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo