4 kỳ nghỉ/năm có giúp cải tiến thi tốt nghiệp?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài 4 kỳ nghỉ/năm có giúp cải tiến thi tốt nghiệp?GS.TSKH Phạm Phố cho rằng, cách nghỉ như hiện nay là phù hợp nhất, tránh được tốn kém và phiền hà cho học sinh, phụ huynh và nhà trường.

GS.TSKH Phạm Phố cho rằng, cách nghỉ như hiện giờ là thích hợp nhất, tránh được tốn kém và phiền nhiễu cho học sinh, bố mẹ và nhà trường.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội ngày 14/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề xuất Sở GD-ĐT đề nghị Bộ GD-ĐT xây dựng kế hoạch và tổ chức 4 kỳ nghỉ trong 1 năm như nhiều quốc gia khác.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nếu có 4 kỳ nghỉ thì tổng thời gian nghỉ hè vẫn chính là 3 tháng, trong đấy nghỉ hè kéo dài 35 ngày, nghỉ Tết khoảng 1 tháng, 2 kỳ nghỉ còn lại mỗi kỳ nối dài 2 tuần.

Ông cho biết, việc này còn đảm bảo kích cầu tiêu dùng, kích cầu du ngoạn và phân luồng, phân bổ lại tình hình giao thông của thành phố tốt hơn.

Đề xuất này của Chủ tịch TP Hà Nội tiếp tục thu được sự đoái hoài của dư luận. Bên cạnh những quan điểm đồng tình và nghĩ rằng phương án này hoàn toàn khả thi thì bộc lộ một ý kiến khác, GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn đánh giá, học trò nghỉ như lâu nay là thích hợp nhất.

Theo GS Phố, phần đông các nước trên toàn cầu nghỉ 3 kỳ, gồm nghỉ hè, nghỉ đông và nghỉ tết. Việc phân kỳ như vậy tùy thuộc và điều kiện thời tiết của mỗi nước bởi tiết trời hà khắc có thể cản trở cho việc học hành, đi lại của học sinh.

Chẳng hạn, ở không ít nước phương Tây, mùa đông rất lạnh, nếu học trò vẫn đến trường thì đi lại của các em rất khó khăn do đường phủ tuyết dày, thậm chí đóng băng, cùng theo đó gây tiêu tốn bởi phòng học phải có sưởi.

4 kỳ nghỉ/năm có giúp cải tiến thi tốt nghiệp? - Hình 1

Học sinh các tỉnh, thành ở Việt Nam đang nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VietNamNet

Ở Việt Nam có nghỉ hè và nghỉ tết. Trong đó nghỉ tết là bắt buộc, còn nghỉ hè là thời gian khí hậu nóng bức nhất, học trò chẳng thể ngồi tập trung được.

Nếu vẫn học thì nhà trường phải tạo điều kiện cho học trò học tập như phải có máy lạnh, quạt thông gió… Do vậy, lâu nay ở Việt Nam, nghỉ hè là kỳ nghỉ dài nhất để học sinh về quê hương, gia đình, cũng có thể có thể tham dự giúp sức gia đình, bản thân nhà giáo cũng cũng có thể có thể tranh thủ kỳ nghỉ này để viết sách.

“Đề nghị của Chủ tịch TP Hà Nội xuất phát từ tình hình bệnh dịch Covid-19 hiện nay, nhưng liệu nghỉ 4 kỳ một năm có tránh được dịch bệnh hay là không lại là chuyện khác.

Chúng ta bố trí nghỉ như hiện giờ là phù hợp với khí hậu, thời tiết, điều kiện giao thông vận tải và điều kiện của gia đình học sinh.

Nếu nghỉ 4 kỳ sẽ gây tiêu tốn trong đi lại cho học trò và phụ huynh, đặc biệt là gây phiền phức vì nghỉ nhiều lần như vậy khi đang xã hội vẫn hoạt động thì việc chăm sóc các em, nhất là học sinh THPT ra sao là bài toán lớn cho phụ huynh.

Người giúp việc có hạn, tài chính có cho phép hay không? Hơn nữa, nghỉ nhấp nhỏm như vậy chuyện học sẽ không liên tục được, kiến thức bị rơi rụng đi, sắp xếp thi cử, lên lớp cũng khá phiền phức

Thế nên, đừng vì bệnh dịch mà chuyển qua nghỉ 4 kỳ”, GS.TSKH Phạm Phố bày tỏ quan điểm.

Nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn cũng không tin rằng nghỉ 4 kỳ/năm sẽ giúp cải tiến được thi tốt nghiệp, tạo điều kiện cho thí sinh cũng có thể có thể thi 2 lần, giảm sức ép căng thẳng, thậm chí đối với ông, nó còn có công năng ngược.

“Ở Việt Nam, mỗi kỳ thi là một lần tốn kém, phiền phức, trong lúc đó, ở các nước, thi tốt nghiệp THPT được nghĩ như một kỳ thi bình thường để kiểm tra kiến thức, không phải kiểm tra nhân tài. Các trường tổ chức thi một lượt theo chỉ đạo chung của Bộ GD, dưới sự giám sát của địa phương và Bộ GD.

Khác với kiểu thi toàn quốc, trường đại học đứng ra tổ chức ở Việt Nam, ở các nước, các trường đại học thông thường sẽ dựa vào kết quả thi nói trên để tuyển sinh viên vào trường, còn các trường trọng điểm quốc gia sẽ được kỳ thi nho nhỏ để khảo sát, kiểm tra lại, đánh giá sức học của học trò trước lúc nhận vào”, GS Phố chỉ rõ và nhận xét, thi cử ở Việt Nam bấy lâu nay quá phiền phức, chưa tính nhu cầu vào Đại học Quốc gia (ĐHQG) rất lớn, trong khi học trò chỉ cần tốt nghiệp trung học, vào một trường bình thường, học lấy một nghề để ra trường làm việc.

Theo GS.TSKH Phạm Phố, bởi cách hiểu về ĐHQG ở Việt Nam không đúng nên học sinh mới đổ xô thi vào đó. ĐHQG phải có các người thầy giỏi, thiết bị đầy đủ, tiên tiến, huấn luyện ra thiên tài và ĐHQG chỉ tập trung một số ngành, không tràn lan như các ngành khác.

“ĐHQG là đại học cao nhất và học trò muốn vào đây thì phải học giỏi. Khi ra trường, những sinh viên chính là nhân tài, nghiên cứu phục vụ đất nước, không cần làm việc bình thường như các trường khác.

Nhưng ở Việt Nam, ĐHQG chưa cần là đỉnh cao mà chỉ là một hỗn hợp, nhập vai trò trung gian”, GS Phố nhận xét.

Thành Luân

Theo baodatviet

Một niên học có 4 kỳ nghỉ, liệu có hợp lý?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đại học,sinh viên,hà nội,thi tốt nghiệp,nghỉ hè,bộ giáo dục,nguyễn đức chung,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,nghỉ học 4 kỳ mỗi năm,giáo sư phạm phố,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết 4 kỳ nghỉ/năm có giúp cải tiến thi tốt nghiệp? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo