4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài 4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai9 tháng trong bụng mẹ là giai đoạn xây dựng nền móng cho sức khỏe và trí thông minh của con sau này. Thế nhưng, có những điều ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ ở giai đoạn này không phải ai cũng biết

9 tháng trong bụng mẹ là thời kì thành lập nền móng cho sức khỏe và trí thông minh của con sau này. Thế nhưng, có những điều ảnh hưởng trực tiếp đến trí sáng dạ của trẻ ở giai bước này sẽ không phải ai cũng biết

4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai - Hình 1

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, thông minh và tài giỏi. Nhiều người cho rằng đẻ con khi còn trẻ thì bé sẽ khỏe mạnh và sáng dạ hơn. Thế nhưng, thực tế, các nhà khoa học đã minh chứng rằng, trí thông minh của trẻ không chỉ lệ thuộc vào tuổi tác hay gien di truyền mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để có thêm 1 số thông tin có ích nhé.

1. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào tuổi của bố mẹ

4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai - Hình 2

Theo bài đăng trên tạp chí khoa học danh tiếng PLOS, mỗi đứa trẻ ra đời đều mang trong mình những gien đột biến và chúng có khoảng 70 gien đột biến mà phụ huynh không có. Thế nhưng, ít ai biết rằng đa số những gien này đều được truyền qua bé bởi tinh dịch chứ không cần là trứng. Do đó, người cha càng trung niên thì sẽ càng truyền nhiều gien đột biến cho con.

Số lượng gien đột biến có liên quan trực diện đến khả năng ý thức của bé. Nếu trẻ càng có nhiều gien đột biến thì ít có khả năng phát triển trí óc một cách bình thường. Điều này đã được những nhà nghiên cứu chứng tỏ bằng cách cho trẻ làm các bài kiểm tra IQ, các bài kiểm tra về ý thức và các bài kiểm tra về đọc hiểu. Từ cơ sở này, các nhà khoa học đã nghĩ rằng đàn ông càng kết duyên muộn thì càng không tốt cho sau này của con.

Phụ nữ thì trái lại hoàn toàn so với đàn ông. Theo nhiều nghiên cứu, bà mẹ tuổi càng lớn thì trí sáng dạ của trẻ càng cao. Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do chẳng những là do gien, mà còn có những yếu tố xã hội, chẳng hạn như phụ nữ lớn tuổi tính khí điềm đạm, có trình độ học vấn và kinh nghiệm hơn, họ biết lựa chọn những gì tốt cho họ và họ không phải lo lắng về quá độ thứ.

2. Xét nghiệm DNA để tìm ra những căn bệnh có thể di truyền từ cha mẹ sang con

4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai - Hình 3

Trước khi mang thai, bạn phải làm xét nghiệm DNA để tìm ra một số gien tiềm ẩn trong cơ thể có thể gây nên các căn bệnh di truyền.

Thực tế, có tình huống một cặp vợ chồng phải từ biệt 8 đứa con của mình chỉ vì chúng mắc cùng một loại bệnh di truyền. Đây là câu chuyện của bà mẹ người Mỹ Sharon Bernardi, vợ chồng cô đã mất 5 người con chỉ sau một vài giờ em bé được sinh ra. Sự việc gây chấn động trong giới khoa học và họ đã lao vào cuộc nghiên cứu để tìm ra lý do thật sự.

Thế nhưng, mãi đến khi Edward, đứa con thứ 8 chào đời, Sharon mới biết được là các con của mình mắc phải 1 căn bệnh di truyền có tên là hội chứng Leigh, một bệnh ảnh hưởng đến hệ tâm thần trung ương của trẻ sơ sinh. Do đó, ngay khi vừa chào đời, Edward đã được các bác sĩ cho uống thuốc và truyền máu để ngăn chặn một dạng ngộ độc máu được coi là nhiễm axit lactic, tác nhân gây nên cái chết cho những bé trước. Tuy nhiên, dù vậy, Edward cũng từng qua đời ở tuổi 21.

3. Sự phát triển của em bé phụ thuộc vào chừng độ lo lắng, căng thẳng của người mẹ trong thai kỳ

4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai - Hình 4

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu một số phụ nữ mang bầu có trình độ học vấn cao, khỏe mạnh bao gồm cả thể chất và tinh thần. Họ giám sát và theo dấu các thai phụ từ khi có bầu cho tới khi em bé được 2 tuổi nhằm mục đích tìm hiểu mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng ở bà mẹ với khả năng ý thức ở trẻ em.

Họ phát giác ra rằng những đứa trẻ có mẹ có khoảng độ căng thẳng thấp hoặc trung bình sẽ phát triển trí não và thể chất tốt hơn những em bé có mẹ quá căng thẳng khi mang thai. Điều nghĩa là nếu thai phụ quá căng thẳng, người con của họ sẽ kém phát triển hơn những đứa trẻ khác.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyên rằng để giúp não bộ của con phát triển tốt nhất, các mẹ bầu nên giữ tinh thần luôn thoải mái, giảm căng thẳng tối đa trong thời gian mang thai.

4. Mức độ căng thẳng của bà mẹ cũng ảnh hưởng đến tính khí của đứa trẻ trong tương lai

4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai - Hình 5

Phần lớn chúng ta đều quan niệm rằng: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, do đó khi thấy con có tính khí bất thường, chúng ta thường đổ lỗi cho bản chất, cho số phận. Song, nghiên cứu của tiến sĩ Elizabeth Werner, một nhà tâm lý học lâm sàng, trợ lý giáo sư y học hành vi tại Khoa Tâm thần thuộc Đại học Columbia, Hoa Kỳ, đã cho thấy có mối liên hệ ràng buộc giữa sự căng thẳng của bà mẹ trong thời gian mang thai với tính khí của đứa trẻ. Nói cách khác, phôi thai cũng có thể cảm thu được sự lo lắng, không an tâm của mẹ và chúng cũng lo lắng, không an tâm theo.

Các nhà khoa học cũng đã theo dõi nhịp tim của 50 phụ nữ mang khi họ đang thực hiện xét nghiệm Stroop nhằm gây ra những lo lắng nhỏ. Nếu bà mẹ bị trầm cảm hoặc đều đặn lo lắng trước lúc bước vào cuộc thử nghiệm, nhịp tim sẽ tăng nghiêm trọng và tất nhiên, nhịp tim của thai nhi cũng tăng theo tương ứng.

Thực tế là tính khí của trẻ còn lệ thuộc vào biết bao nhân tố khác, sự lo lắng quá mức của bạn trong thai kỳ chỉ đóng góp phần nào nhỏ trong việc tạo thành tính cách. Thế nhưng, dù vậy, bạn vẫn nên giữ một tinh thần thoải mái, tươi vui trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ nên kiểm tra tuyến giáp trước khi mang bầu vì nếu tuyến giáp gặp vấn đề, em bé có nguy cơ sẽ được mức IQ thấp hơn bình thường. Đồng thời, phụ nữ mang thai không nên sống trong số ngôi nhà thấp cũ, ẩm mốc, nhất là những căn nhà có những bức tường được sơn cách đây khoảng 20 năm, chính vì trong tình huống này, trạng thái không khí trong nhà đã biết thành ô nhiễm do lượng chì trong không khí cũng có thể cao hơn bình thường, dễ gây hiểm nguy cho thai nhi.

Theo Hellobacsi

4 điều ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh của trẻ ngay từ trong bào thai nhưng vẫn không có bất kì ai nói cho mẹ bầu biết

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, phụ nữ,mang thai,phát triển,thai kỳ,trí thông minh,xét nghiệm dna,trí thông minh của trẻ,xét nghiệm stroop,kiến thức giới tính,thông tin kiến thức giới tính, kiến thức giới tính nam, kiến thức giới tính nữ, chuyện yêu, chuyện chăn gối, chuyện vợ chồng, chuyện khó nói, sức khỏe sinh sản, chuyện phòng the

Bài viết 4 điều ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ ngay từ khi trong bào thai được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo