11 cách ngăn ngừa nhiễm trùng khi đi máy bay

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài 11 cách ngăn ngừa nhiễm trùng khi đi máy bayVới các trường hợp Covid19 tăng vọt mỗi ngày cách hạn chế đã được thắt chặt hơn tại nhiều sân bay và các sân bay lớn phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn

Với các tình huống Covid-19 tăng vọt mỗi ngày, cách hạn chế đã được bó chặt hơn tại nhiều phi trường và các phi trường lớn phải tuân thủ các giải pháp phòng ngừa an toàn.

Các phi trường đang sàng lọc virus corona trên hành khách và nhiều hãng hàng không đã cắt giảm các chuyến bay đến những nước có dịch. Nhưng những giải pháp này sẽ còn thiếu cho những người sẽ phải bay do có việc khẩn cấp.

Khi ở trên máy bay, bạn không thể rời xa được 1 người đang hắt hơi hoặc ho ngồi bên cạnh. Nhưng chắc chắn bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe bằng phương pháp phối hợp những lời chỉ bảo dưới đây để giữ cho mình khỏe mạnh khi phải đi máy bay.

11 cách ngăn ngừa nhiễm trùng khi đi máy bay - Hình 1

1. Rửa tay: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên rửa tay để giảm lượng vi trùng ở một chừng độ nào đó. Làm ướt tay dưới vòi nước sạch và xoa xà phòng. Chà xát hai bàn tay cùng nhau và rửa kỹ dưới vòi nước.

2. Sử dụng nước sát trùng trên các khu vực bề mặt: Khi đã lên máy bay, hãy sử dụng nước sát trùng tay để lau chỗ ngồi, bàn ăn và các khu vực khác mà bạn sẽ chạm vào. Sử dụng nước sát trùng tay đều đặn trong suốt chuyến bay, nhất là sau khi dùng nhà vệ sinh hoặc khi bàn ăn. CDC khuyên sử dụng nước sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn để né nhiễm bệnh và lan truyền vi trùng sang người khác.

3. Đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay sẽ giúp bạn được bảo quản khỏi mọi vi trùng trong không khí. Khi kế bên bạn có ai đó ho hoặc hắt hơi, những giọt nhỏ lí tí bắn ra ngoài không khí cũng đều có thể khiến bạn bị lây nhiễm. Khẩu trang sẽ bảo vệ mũi và miệng của bạn khỏi các giọt chất lỏng văng ra và ngăn ngừa lây nhiễm.

4. Chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ. Chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ khi phải đi máy bay vì nếu ngồi cạnh lối đi, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Ghế cạnh lối đi đặt bạn vào một vị trí không an toàn khi phải tiếp xúc với nhiều hành khách đi ngang qua.

5. Uống đủ nước. Bất cứ bao giờ đi máy bay, hãy mang theo một chai nước để giữ cho mình luôn đủ nước vì thiếu nước sẽ khiến tăng khả năng nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, độ ẩm không khí bên trong chuyến bay giảm 10% sau khi cất cánh và không khí khô có thể dẫn đến khô niêm mạc mũi và đường thở, do đó khiến bạn tiếp xúc với vi trùng. Chất nhầy giúp bẫy vi trùng và không cấp phép chúng đột nhập vào cơ thể.

6. Mang theo gối hoặc chăn riêng. Một số hãng hàng không cung cấp gối và chăn cho hành khách, được dùng lại nhiều đợt và bạn không biết liệu chúng có được giặt hay không. Vì vậy, để khỏi bị lây bệnh, hãy mang theo gối và chăn riêng khi đi máy bay.

7. Điều chỉnh chế độ gió. Lỗ thông gió trên đầu giúp loại bỏ vi trùng ở một chừng độ nhất định. Nếu bạn ngồi cạnh một người bị ốm, hãy đặt lỗ thông gió trên đầu ở chế độ thấp để tạo luồng gió để xua đuổi vi trùng.

8. Tránh sờ tay lên mũi, mắt và miệng. Vi trùng dễ lan truyền khi bạn chạm vào mũi, mắt và miệng bằng ngón tay bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Giữ bàn tay xa khỏi nhiều khu vực tiếp xúc với khuôn mặt để né bị nhiễm trùng.

9. Sử dụng thuốc xịt mũi. Nếu cảm thấy mũi bị khô, hãy dùng thuốc xịt mũi vì nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Niêm mạc mũi bị khô sẽ khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng.

10. Sử dụng thuốc nhỏ mắt. Mang theo một lọ thuốc nhỏ mắt vì nó sẽ giúp giảm khô và ngứa mắt, khiến giảm khả năng phải đưa tay lên dụi mắt bằng ngón tay bị nhiễm bẩn.

11. Mang theo món ăn riêng. Khi đi máy bay, hãy mang theo thức ăn riêng vì nó sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và sẽ lành khỏe hơn so với thực phẩm được phục vụ trên chuyến bay đã qua nhiều đôi tay.

Những bệnh lý mà bạn không nên bay? Nếu bạn đang bị đau ngực, nhiễm khuẩn tai hoặc mũi nghiêm trọng, vấn đề về xoang hoặc bệnh hô hấp mạn tính nghiêm trọng, bạn cần tránh đi máy bay.

Có phải đeo khẩu trang trên phi cơ giúp ngăn ngừa bệnh? Đeo khẩu trang trên phi cơ sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng trong không khí và bảo vệ các hành khách khác khỏi mắc bệnh nếu bạn đã biết thành nhiễm bệnh.

Làm làm sao để khử trùng chỗ ngồi trên máy bay? Sử dụng khăn ướt có chất diệt trùng để lau ghế nhằm tránh bị nhiễm trùng.

Tại sao tôi hay bị ốm mỗi khi bay? Nếu bạn chạm với những hành khách bị bệnh khác trong trường bay hoặc trên chuyến bay, sẽ tăng nguy cơ truyền vi trùng. Ngoài ra, cabin phi cơ và nhà vệ sinh là chỗ sinh sản của vi trùng có thể khiến bạn đổ bệnh.

Cẩm Tú

Theo Boldsky/Dân trí

Dịch Covid-19, bạn cần đi máy bay: Để khỏi bị lây virus, 4 điều phải nhớ nằm lòng

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đi máy bay,sân bay,khẩu trang,uống đủ nước,rửa tay bằng xà phòng,virus corona,nước sát trùng,dịch covid-19,ngừa nhiễm trùng khi đi máy bay,cách ngừa nhiễm trùng,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết 11 cách ngăn ngừa nhiễm trùng khi đi máy bay được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo