1001 thắc mắc: Loài chuột đáng thương nào bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài 1001 thắc mắc: Loài chuột đáng thương nào bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu?Biến đổi khí hậu đang càn quét nhiều loài sinh vật, đẩy chúng đến bến bờ diệt vong. Ngoài chuột, một số loài động vật tuyệt chủng hoặc gần như tuyệt chủng trong năm 2019, trong đó có ốc sên Hawaii Achatinella apexfulva.

Biến đổi khí hậu đang càn quét nhiều loài sinh vật, đẩy chúng đến bờ bến diệt vong. Ngoài chuột, một số loài động vật tuyệt chủng hoặc gần như tuyệt chủng trong năm 2019, trong đó có ốc sên Hawaii Achatinella apexfulva.

1001 thắc mắc: Loài chuột đáng thương nào bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu? - Hình 1
Chuột Bramble Cay Melomys. Ảnh: Ms.

Mới đây, các nhà khoa học đã định vị được tình huống thú tuyệt chủng đầu tiên, và đáng chú trọng hơn đó lại là một loài chuột – một trong những sinh vật có khả năng làm quen khủng khiếp nhất hành tinh.

Tuy nhiên, trước đó, các loại vật tuyệt chủng vì biến hóa khí hậu hiện giờ mới chỉ có chim chóc, côn trùng và các loài thuỷ sinh vật, chứ chưa có loài thú nào.

Đã từng rất đông và… hung dữ

Cụ thể, đó là loài chuột Bramble Cay Melomys – một loài thú thuộc họ gặm nhấm, có kích thước tương đồng với những con chuột đồng cỡ nhỏ. Chúng là loài thú địa phương duy nhất quanh khu vực rạn san hô lớn số 1 toàn cầu Great Barrier, tại một quần đảo giữa Queensland (Úc) và Papua New Guinea.

Loài chuột này từng rất đông và… hung hãn vào những năm 70 của thế kỷ trước. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau đó, chúng đã biết thành liệt vào danh sách những loài thú đang gặp nguy hiểm.

Đến năm 2014, các chuyên gia đã thực hiện khảo sát trên toàn hòn đảo, bằng cách sử dụng bẫy, máy quay nhằm xác định số lượng chuột Bramble Cay trên đảo. Để rồi cuối cùng sau 2 năm, họ buộc phải mang ra kết luận rằng loài chuột này đã chính thức tuyệt chủng.

Theo Luke Leung – chuyên gia thuộc ĐH Queensland (Úc), đồng tác giả nghiên cứu khẳng định, Úc đã mất thêm một loài thú nữa với một sự tự tin đáng kể. Nguyên nhân chính gây nên sự diệt vong của chuột Bramble Cay là vì sự thay đổi về thuỷ triều và mực nước biển đang dần nhấn chìm hòn đảo.

Sự thay đổi mực nước biển là một trong những nguyên nhân chính góp phần hủy diệt đời sống của những loại vật nhỏ. Tính đến tháng 3/2014, khu vực cũng đều có thể sinh sống trên đảo đã co lại đến mức kỷ lục. Các khu vực để loài chuột cũng có thể có thể trú ẩn, như hang đá, kẽ đá… dần biến mất.

Đất liền bị thu hẹp cũng khiến lượng món ăn trở nên khan hiếm. Loài chuột này vốn chỉ ăn thực vật, nay còn phải cạnh tranh cùng rùa và chim biển. Và hệ quả thì có lẽ ai cũng thấy rồi đó, Trái đất lại mất đi một loài thú nữa.

Video về loài chuột đã biết thành tuyệt chủng năm 2019:

Những loài động vật nào gần như biến mất trên Trái đất năm 2019?

Chim Bahama nuthatch hay Sitta pusilla insularis – loài chim nhỏ như chim sẻ thuộc họ Trèo cây (Sittidae), là loài có khả năng đã tuyệt chủng trong năm 2019. Trước siêu bão Dorian quét qua Bahamas hồi tháng 9, các nhà sinh vật học ước tính còn sót lại 2 cá thể chim Bahama nuthatch. Tuy nhiên, siêu bão cấp 5 đã tàn phá nơi sống của loài loại vật địa phương này.

Ốc sên Hawaii Achatinella apexfulva, cá thể cuối cùng của loài này, một con ốc sên được đặt tên là “George” đã chết trong một bồn ở phòng thử nghiệm tại Hawaii, Mỹ trong ngày đầu năm 2019. Loài loại vật này có khả năng đã tuyệt chủng – David Sischo – điều phối viên chương trình phòng chống tuyệt chủng ốc sên tại Sở Tài nguyên và Đất đai Hawaii cho biết.

Giống như nhiều loài ốc sên Hawaii bản địa, Achatinella apexfulva trên đà tuyệt chủng bởi nhiều thập kỷ trước, bộ phận nông nghiệp Hawaii đưa Rosy Wolfsnail – một loài ốc sên ngoại lai – nhằm tiêu diệt những loài sinh vật xâm lấn khác. Hệ quả không ngờ tới là loài ốc sên này đã tiêu diệt cả Achatinella apexfulva.

Cá thể tê giác Sumatra – Dicerorhinus sumatlingsis cuối cùng của Malaysia đã chết vì ung thư tháng 11 năm nay, đánh dấu sự biến mất của loài này tại ở một địa điểm vực. “Đó là một nỗi hổ thẹn lớn” – Barney Long, Giám đốc bảo tồn động vật hoang dại ngoài nước nói.

Đối mặt với việc mất môi trường sống, bị săn trộm, hiện còn chưa tới 80 cá thể tê giác Sumatra còn tồn tại hoang dã, chủ đạo là sống rải rác ở Indonesia.

Theo Tiền Phong

Khi các loài động vật đọ chiều cao: Con người liệu có lọt top 10?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, côn trùng,hoang dã,động vật,tuyệt chủng,nhà sinh vật học,gặm nhấm,loài động vật,sở tài nguyên,chim chóc,đất đai hawaii,ốc sên hawaii,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết 1001 thắc mắc: Loài chuột đáng thương nào bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo