10 đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2020

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài 10 đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2020Trong dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng năm 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến, thí sinh cần lưu ý tới quy định xét tuyển thẳng vào các trường đại học để tránh mất quyền lợi.

Trong dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng năm 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa mang ra lấy ý kiến, thí sinh cần lưu ý tới quy định xét tuyển thẳng vào các trường đại học để né mất quyền lợi.

Tại dự thảo, Bộ GD&ĐT quy định các trường ban bố công khai chỉ tiêu, tiêu chí, độ rộng ngành nghề, chương trình định hướng huấn luyện xét tuyển thẳng trong Đề án tuyển sinh của trường.

Cụ thể 10 đối tượng được tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, gồm:

Anh hùng lao động, Anh hùng đội quân vũ khí nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn nước đã tốt nghiệp trung học.

Người đã trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên tình nguyện tập trung nay đã xong xuôi nghĩa vụ, được phục viên, giải ngũ mà chưa được trao vào học ở một trường học chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên tình nguyện giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chí về sức khoẻ, có đầy đủ các hồ sơ hợp thức thì được coi xét nhận vào học tại trường ngày trước đã trúng tuyển.

Nếu việc học tập bị đứt quãng từ 3 năm trở lên và các đối tượng được xét tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được tính xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

Thí sinh tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT thì được xét tuyển thẳng vào đại bắt chước ngành thích hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật nước ngoài nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT.

10 đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2020 - Hình 1

10 đối tượng được ưu tiên xét tuyển thẳng đại học năm 2020. (Ảnh minh họa)

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận đã xong xuôi trọng trách tham dự thi đấu trong những giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường.

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong số cuộc thi nghệ thuật nước ngoài về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành học tương ứng trình độ đại học, cao đẳng theo quy chế của từng trường.

Những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật, thời gian được xem để hưởng ưu ái là không hơn 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học trò giỏi quốc gia; sỹ tử đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào đại bắt chước ngành phù phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà sỹ tử đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải giải tư trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được xét tuyển thẳng vào cao đẳng theo ngành phù phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà sỹ tử đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học trò giỏi quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT.

Đối với sỹ tử là người tàn tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của bộ phận có thẩm quyền cấp theo quy định: Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), trạng thái sức khỏe và yêu cầu của ngành huấn luyện để xem xét, quyết định bỏ vào học.

Đối với sỹ tử là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại những trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT của học trò (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt (nếu cần thiết) theo quy chế của trường để xem xét, quyết định thả vào học.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại những huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú); sỹ tử là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Những sỹ tử này cần phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

Người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên hoặc có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất 02 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo, đáp ứng quy chế tại khoản 1 Điều 4 của Quy chế này được xét tuyển thẳng vào ngành Giáo dục Mầm non, trình chiều cao đẳng.

Người đạt một trong số giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt đòi hỏi đủ cân nặng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của nước pháp luật thì được tuyển thẳng vào trường để học ngành, nghề thích phù hợp với nghề đã đạt giải.

Theo VTC

Thư gửi học sinh tốt nghiệp trung học

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đại học,cao đẳng,nghĩa vụ quân sự,quy chế tuyển sinh,thanh niên xung phong,xét tuyển thẳng,thi olympic quốc tế,tốt nghiệp trung học,đề án tuyển sinh,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết 10 đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2020 được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo